Đặc xá năm 2021: Đảm bảo khách quan, chính xác, đúng pháp luật

0
0

 - Mới đây, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn triển khai thực hiện Quyết định của Chủ tịch nước về đặc xá năm 2021.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

 

Theo đó, thực hiện chính sách khoan hồng, nhân đạo của Đảng, Nhà nước và truyền thống của dân tộc đối với người phạm tội bị kết án phạt tù, khuyến khích họ phấn đấu học tập, rèn luyện tiến bộ trở thành người có ích cho xã hội, ngày 30/6/2021, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021. Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Phát biểu quán triệt tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng nêu rõ, những năm qua, công tác quản lý, giáo dục phạm nhân và công tác đặc xá (CTĐX) đã đạt được những kết quả rất quan trọng, khẳng định tính ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, xuất phát từ truyền thống nhân đạo của dân tộc và chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước ta đối với người phạm tội. 

Để tổ chức triển khai thực hiện CTĐX năm 2021 đạt được kết quả tốt đẹp, đảm bảo khách quan, toàn diện, chính xác, đúng pháp luật, Thứ trưởng Lê Quốc Hùng đề nghị, sau Hội nghị, các Tổ chuyên viên giúp việc cho thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá chủ động tham mưu với thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá có kế hoạch chi tiết để chỉ đạo tổ chức CTĐX năm 2021 trong ngành mình, đơn vị mình; phối hợp chặt chẽ với Cục Cảnh sát quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng - Cơ quan Thường trực giúp việc Hội đồng tư vấn đặc xá trong việc thẩm định hồ sơ, đề nghị đặc xá đảm bảo tiến độ, chất lượng, hiệu quả. Các Tổ thẩm định liên ngành khẩn trương triển khai thực hiện việc thẩm định hồ sơ đề nghị đặc xá ở các đơn vị, địa phương theo đúng thời gian, tiến độ, kế hoạch đã đặt ra.

Quá trình thẩm định phải đảm bảo đúng quy trình, dân chủ, khách quan, công khai, minh bạch, chặt chẽ, theo đúng quy định của Luật Đặc xá, đúng tinh thần Quyết định của Chủ tịch nước và Hướng dẫn của Hội đồng tư vấn đặc xá. Kiên quyết không để lọt những người không đủ điều kiện vào danh sách đề nghị đặc xá và không để sót những người có đủ điều kiện nhưng không được đề nghị đặc xá…

Các thành viên Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an căn cứ nội dung phân công tại kế hoạch triển khai CTĐX năm 2021 của Bộ Công an để chỉ đạo đơn vị, địa phương mình tổ chức triển khai thực hiện đặc xá đảm bảo yêu cầu chính trị, pháp luật, nghiệp vụ, đúng tiến độ, thời gian đề ra... Các đơn vị nghiệp vụ trực thuộc Bộ cần xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện CTĐX năm 2021 theo kế hoạch của Bộ và điện chỉ đạo của các Ban Chỉ đạo đặc xá năm 2021; chủ động bố trí cán bộ, máy móc, phương tiện, các điều kiện cần thiết khác để đảm bảo triển khai thực hiện CTĐX đạt kết quả tốt.

Đồng chí Thứ trưởng yêu cầu Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương xây dựng kế hoạch tổ chức thực hiện bám sát các nội dung kế hoạch của Bộ; chủ động tham mưu với Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức thực hiện tốt CTĐX năm 2021 ở địa phương, đơn vị mình. Cơ quan Thi hành án hình sự Công an các tỉnh, Trại tạm giam, Cơ quan Thi hành án hình sự Công an cấp huyện tổ chức xét, đề nghị đặc xá năm 2021 theo đúng tinh thần Quyết định của Chủ tịch nước và các Hướng dẫn của các Hội đồng tư vấn đặc xá cấp trên. Khi Thường trực Ban Chỉ đạo về đặc xá của Bộ Công an gửi danh sách người được đề nghị đặc xá và được Tổ thẩm định liên ngành thẩm định phải khẩn trương rà soát để có kế hoạch chuẩn bị tiếp nhận, tham mưu với cấp ủy, chính quyền địa phương làm tốt công tác tiếp nhận, quản lý, giáo dục, giám sát, giúp đỡ người đặc xá tái hòa nhập cộng đồng...

Công an các đơn vị, địa phương phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, Tỉnh ủy, các cơ quan báo chí tuyên truyền mạnh mẽ về đợt đặc xá năm 2021 và gắn với công tác tuyên truyền để huy động cả hệ thống chính trị toàn xã hội vào công tác tái hòa nhập cộng đồng cho người chấp hành xong án phạt tù nói chung, đối tượng được đặc xá nói riêng. Khẩn trương tổng kết các mô hình về tái hòa nhập cộng đồng để nhân rộng các mô hình, cách làm hay, huy động các doanh nghiệp tham gia xây dựng các môi trường tạo điều kiện để người được tha tù, người được đặc xá sớm có công việc, ổn định cuộc sống, từ đó hạn chế tái phạm tội. 

Bên cạnh đó, đồng chí Thứ trưởng nhấn mạnh: Đặc xá lần này diễn ra trong bối cảnh rất khác: thời gian gấp, dịch COVID -19 đang diễn ra phức tạp, nhất là địa bàn các tỉnh phía Nam. Chính vì vậy, yêu cầu đặt ra là phải làm tốt công tác đặc xá nhưng không được để lây lan COVID vào cơ sở giam giữ”. Bộ Công an đã dành 1 lượng vắc xin để tiêm cho các thành viên Hội đồng tư vấn đặc xá, kể cả phục vụ, lái xe liên quan đến công tác đặc xá. Trước khi các thành viên đến cơ sở giam giữ phải được xét nghiệm âm tính mới được vào. Bất kỳ ai vi phạm quy định chống dịch để lây lan dịch bệnh vào cơ sở giam giữ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật… 


Ý kiến bạn đọc


Sáng 5/8: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 ca mắc mới COVID-19 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) công bố vào sáng nay 5/8. Trong đó số đó có 7 ca tại cộng đồng, 14 ca tại khu cách ly.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 4 Phó Chủ tịch và nguyên Phó Chủ tịch TP.Hà Nội

(VnMedia) - Hai Phó Chủ tịch và hai nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật…

Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Ngày 4/8: Cả nước có 7.623 ca nhiễm mới, thêm 256 ca tử vong

(VnMedia) - Chiều 4/8, Bộ Y tế cho biết, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.352 ca nhiễm mới, nâng số ca trong ngày lên con số 7.623. Hệ thống cũng ghi nhận thêm 256 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Bắt nữ Trưởng ban một Tạp chí tống tiền bằng ép ký hợp đồng truyền thông

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1987), nguyên trưởng một ban của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.