Chuyên gia hỗ trợ Đồng Tháp điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng, kìm đà tử vong

0
0

 - Với gần 700 bệnh nhân COVID-19 tính từ hôm 3/5, ngành y tế Đồng Tháp đang gồng mình điều trị cho các bệnh nhân nặng. Trước thực tế đó, Bộ Y tế đã cử các chuyên gia đến hỗ trợ để kìm đà tử vong...

covid-19 tử vong
 

BSCK II Nguyễn Trung Cấp - Phó Tổ trưởng Tổ công tác công tác của Bộ Y tế đang hỗ trợ tỉnh trong công tác Đồng Tháp điều trị bệnh nhân COVID-19 cho biết, tổng số ca mắc COVID-19 trên địa bàn tính từ ngày 30/5 đến hiện tại là 681 trường hợp.

Trong đó, riêng tại BVĐK Sa Đéc ghi nhận 215 ca, chủ yếu là các bệnh nhân nặng đang điều trị ở nhiều khoa, phòng. Trong số các bệnh nhân đang điều trị có 21 bệnh nhân nặng và rất nặng.

BS Nguyễn Trung Cấp cho hay, ngay khi nhận được thông tin về số ca lớn tại BVĐK Sa Đéc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã lập tức cử Tổ công tác của Bộ Y tế đến hỗ trợ Đồng Tháp về công tác phòng chống dịch , trong đó có điều trị.

Đến nay, đã hơn 10 ngày, Tổ công tác đồng hành cùng tỉnh Đồng Tháp triển khai các giải pháp phòng chống dịch.

Về điều trị, các chuyên gia của Bộ Y tế đã khảo sát, làm việc trực tiếp tại các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn (6 cơ sở), qua đó, đã giúp thiết lập được mạng lưới điều trị để có thể nắm bắt tình hình diễn biến sức khoẻ của bệnh nhân 24/24 và hỗ trợ từ xa khi cần.

Song song đó, tổ chức đào tạo, tập huấn cho toàn hệ thống điều trị của tỉnh.

Hàng ngày  các chuyên gia cùng với y bác sĩ của địa phương đi buồng để khám, điều chỉnh việc điều trị bệnh nhân phù hợp với diễn biến bệnh và đặc điểm cá thể từng người bệnh.

Trong những ngày qua, các chuyên gia của Bộ Y tế cũng đã hướng dẫn các nhân viên y tế tại các cơ sở điều trị của Đồng Tháp trong sàng lọc, phát hiện sớm các ca bệnh có nguy cơ diễn biến nặng để vận chuyển từ các khu điều trị ban đầu về BVĐK Sa Đéc điều trị hồi sức kịp thời.

Đồng thời, nhóm chuyên gia đã giúp BVĐK Sa Đéc tổ chức triển khai các kỹ thuật mới thực hiện lần đầu như lọc máu liên tục; các kỹ thuật xét nghiệm về đông máu miễn dịch…

Qua đánh giá thực tiễn các chuyên gia Bộ Y tế nhận thấy hầu hết các bệnh nhân COVID-19 đang điều trị tại BVĐK Sa Đéc đều có nhiều bệnh lý nền rất nặng như ung thư, xơ gan giai đoạn cuối, di chứng tai biến mạch máu não nằm liệt giường lâu ngày… nên tiên lượng rất xấu.

Nhờ sự nỗ lực của cả hệ thống điều trị của y tế địa phương và sự hỗ trợ của các chuyên gia, mà đã bước đầu đã kìm được đà tử vong, bởi đối với những bệnh nhân cao tuổi, có nhiều bệnh nền trầm trọng như trên, thì ngay cả khi không mắc COVID-19 vẫn có nguy cơ tử vong rất cao.

Cho đến nay, cùng với nhóm chuyên gia của Bộ Y tế đã đến Đồng Tháp trước đó, để tăng cường công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, đặc biệt là bệnh nhân nặng, Bộ Y tế đã điều động thêm đội ngũ y bác sĩ BVĐK Trung ương Cần Thơ, BV Trung ương Huế đến Đồng Tháp.

“Chúng tôi đang cố gắng cùng với ngành y tế địa phương thiết lập một đơn vị ICU với quy mô 50 giường để có thể đáp ứng với tình huống số bệnh nhân nặng trên địa bàn gia tăng”- BSCK II Nguyễn Trung Cấp cho biết thêm.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn, BSCKII Nguyễn Trung Cấp kiểm tra một cơ sở điều trị bệnh nhân nặng tại Đồng Tháp.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối bắt đầu mưa lớn diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên, ngày hôm nay nhiều khu vực, trong đó có Hà Nội vẫn nắng nóng tới 37 độ C…