Chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

0
0

 - Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày một tòa án quốc tế thẳng thừng bác bỏ yêu sách chủ quyền tham lam dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc ở Biển Đông, Mỹ đã đưa tàu chiến USS Benfold vào khu vực lãnh hải quanh quần đảo Hoàng Sa. Hoàng Sa vốn thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng Trung Quốc đang tranh chấp đòi chủ quyền một cách phi pháp đối với quần đảo này.

Chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông
Chiến hạm Mỹ thách thức Trung Quốc ở Biển Đông

Bắc Kinh rất tức giận trước động thái trên của Mỹ, kêu gọi Washington không tiếp tục có các hành động mà họ miêu tả là “khiêu khích”.

“Chúng tôi kêu gọi Mỹ ngay lập tức chấm dứt các hành động khiêu khích như vậy”, tuyên bố của phía Trung Quốc cho biết đồng thời nói thêm rằng Mỹ phải kiềm chế không được tiếp tục có thêm các hành động vi phạm nghiêm trọng “chủ quyền của Trung Quốc” và làm phương hại đến sự ổn định ở Biển Đông.

Đáp lại, Hải quân Mỹ khẳng định việc họ đưa tàu chiến vào khu vực lãnh hải quanh quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam là để thực hiện các chiến dịch định kỳ, thường xuyên và hành động đó không vi phạm luật quốc tế. “Theo luật quốc tế được quy định trong Công ước Luật Biển, tàu thuyền của tất cả các quốc gia, trong đó có tàu chiến, được hưởng quyền đi lại một cách vô  hại qua các vùng lãnh hải”, Hải quân Mỹ cho hay.

Hải quân Mỹ cũng nhấn mạnh: “Bằng cách thực hiện chiến dịch này, Mỹ muốn thể hiện rằng vùng lãnh hải đó vượt xa khỏi những gì mà Trung Quốc đòi chủ quyền theo luật pháp”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.