Căng thẳng leo thang, Mỹ và Trung Quốc gặp nhau

0
0

 - Trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman sẽ đến Trung Quốc vào Chủ nhật này (25/7) để gặp gỡ với các nhà ngoại giao cấp cao của Trung Quốc. Đây là chuyến thăm cấp cao nhất của Mỹ kể từ chuyến đi của đặc phái viên về khí hậu John Kerry đến Thượng Hải vào tháng Tư.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman
Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman

Chuyến đi sắp tới của bà Sherman sẽ không phải là một chuyến thăm chính thức. Theo một tuyên bố của phía Trung Quốc, bà Sherman sẽ “hội đàm” với ông Xie Feng – một Thứ trưởng chịu trách nhiệm về mối quan hệ song phương Trung-Mỹ, cũng như có cuộc gặp với Ngoại trưởng Trung Quốc Wang Yi.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Sherman sẽ “thảo luận về các lĩnh vực mà chúng ta có những mối quan ngại sâu sắc như các hành động của Trung Quốc cũng như những lĩnh vực mà hai bên có lợi ích chung”. “Những cuộc thảo luận này là một phần của các nỗ lực của Mỹ nhằm tiến hành những cuộc trao đổi chân thành với giới chức Trung Quốc để thúc đẩy các giá trị và lợi ích của Mỹ đồng thời cũng để quản lý một cách có trách nhiệm mối quan hệ Trung-Mỹ”.

Tuy nhiên, một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay, Bắc Kinh sẽ “làm rõ với phía Mỹ về các nguyên tắc và lập trường trong việc phát triển mối quan hệ Trung-Mỹ, cũng như thái độ kiên quyết của Trung Quốc trong việc bảo vệ an ninh chủ quyền và các lợi ích phát triển”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 23/9 không ghi nhận ca mắc mới COVID-19, cả ngày có 5 ca

 (VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 23/9 cho biết trong 6 giờ qua Hà Nội không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19.

Lý do VKSND Tối cao bác lời khai của ông Nguyễn Đức Chung

Ông Chung cho rằng Sở KH&ĐT làm trái chỉ đạo của UBND khi thực hiện các gói thầu số hóa. Tuy nhiên, VKS đánh giá bị can được Bùi Quang Huy tác động để giúp Nhật Cường trúng thầu.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông tin về kịch bản cho học sinh trở lại trường

(VnMedia) - Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, đơn vị này đã đề xuất lên UBND thành phố nhiều kịch bản để học sinh trở lại trường và đang chờ được quyết định.

Hà Nội: Giữ nguyên chốt các khu dân cư, không nóng vội cấp “thẻ xanh”

(VnMedia) - Theo chỉ đạo của UBND TP, CA TP Hà Nội đề nghị các quận, huyện kiểm tra lại, yêu cầu chốt sát các khu dân cư để đảm bảo an toàn cho các “vùng xanh”; chuyên gia y tế khuyên Hà Nội không nên “nóng vội” cấp “thẻ xanh” cho người tiêm 2 mũi vắc xin.

Hội KTS Việt Nam: Kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo "khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp"

(VnMedia) - Theo Hội KTS Việt Nam, kiến trúc cầu Trần Hưng Đạo phải mang tính thẩm mỹ và văn hóa đương đại. Còn hiện tại, phương án được chọn là hình thức mô phỏng khiên cưỡng nệ cổ, pha trộn hỗn tạp...