Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nghiêm khắc cảnh báo Trung Quốc

0
0

 - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin tuần này đã phát đi cảnh báo đối với Trung Quốc liên quan đến “sự gây hấn” ở Thái Bình Dương.

 

Ông Austin đã có bài phát biểu tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Singapore ngày hôm qua (27/7). Trong bài phát biểu này, Bộ trưởng Austin đã nói, Mỹ “sẽ không lùi bước khi các lợi ích của chúng tôi bị đe dọa”. Ông Austin cụ thể đã nhắc đến sự ủng hộ dành cho Đài Loan nhưng khẳng định Mỹ không tìm kiếm “sự đối đầu” với Trung Quốc.

"Không may là, việc Bắc Kinh không sẵn sàng giải quyết các cuộc tranh chấp một cách hòa bình và không sẵn sàng tôn trọng pháp quyền không chỉ xảy ra trên vùng lãnh hải. Chúng tôi còn chứng kiến cả sự gây hấn nhằm vào Ấn Độ.... hoạt động gây bất ổn về mặt quân sự và các hình thức dọa dẫm khác nhằm vào nhân dân Đài Loan.... cũng như tình trạng thảm sát và tội ác chống lại người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương”, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã nói như vậy.

Bộ trưởng Austin còn nói thêm rằng Mỹ sẽ “tiếp tục tập trung vào việc giúp đỡ Đài Loan bảo vệ hòn đảo này hoặc giúp họ có được các năng lực tự phòng thủ".

Chuyến thăm của ông Austin đến khu vực Thái Bình Dương diễn ra trong bối cảnh chính quyền của Tổng thống Biden đang thay đổi chiến dịch quân sự ở cả Afghanistan và Iraq. Mỹ sẽ rút toàn bộ quân ra khỏi Afghanistan trước ngày 31/8, sớm hơn kế hoạch ban đầu là 11/9. Trong khi đó, Tổng thống Joe Biden và Thủ tướng Iraq Mustafa al Kadhimi hồi đầu tuần thông báo sứ mệnh chiến đấu của Mỹ ở Iraq sẽ kết thúc vào cuối năm nay.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Chiều 27/9 thêm 3 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 27/9 cho biết có thêm 3 ca mắc mới COVID-19, nâng số bệnh nhân trong ngày lên con số 4.

Công điện của Thủ tướng Chính phủ về việc học trực tuyến

(VnMedia) - Ngày 27.9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã ký công điện của Thủ tướng Chính phủ gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Thông tin-Truyền thông và UBND các tỉnh, thành phố… về tăng cường điều kiện bảo đảm kế hoạch năm học hiệu quả, chất lượng trong đó có những yêu cầu cụ thể về việc học trực tuyến.

Trường hợp nào cần nhập viện khi nhiễm COVID-19

(VnMedia) - Một số trường hợp nhiễm hoặc nghi nhiễm có thể trạng đặc biệt sẽ cần được theo dõi tại bệnh viện. Vậy những trường hợp cụ thể nào sẽ cần phải điều trị tại các cơ sở y tế?​​​​​​​

Hà Nội: Trưa 27/9 thêm 1 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Từ 06h ngày 27/9 đến 12h ngày 27/9, Hà Nội ghi nhận 01 ca mắc mới COVID-19. Đây là ca bệnh đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho sốt.

Hôm nay, xét xử phúc thẩm vụ đại án Ethanol Phú Thọ

(VnMedia) - Hôm nay 27/9, TAND cấp cao tại Hà Nội mở phiên toà phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo của 6 bị cáo và người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan trong vụ án Ethanol Phú Thọ.