Bất chấp căng thẳng, Mỹ và Nga tiến hành đối thoại về kiểm soát vũ khí

0
0

 - Các nhà ngoại giao cấp cao của Mỹ và Nga hôm qua (28/7) đã tiến hành các cuộc đối thoại “ý nghĩa và chuyên nghiệp” về kiểm soát vũ khí và các vấn đề chiến lược khác bất chấp việc hai nước đang có rất nhiều những bất đồng khiến mối quan hệ song phương rơi vào khủng hoảng.

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin đều đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán chiến lược khi họ gặp nhau ở Geneva hồi tháng trước.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay các cuộc thảo luận ở Geneva không đem lại bất kỳ kết quả đột phá nào nhưng chúng đã giúp đem đến một kết quả tích cực: đó là một thỏa thuận về việc hai bên sẽ tiếp tục gặp gỡ để thảo luận về vấn đề.

"Chúng tôi vẫn tiếp tục cam kết với nhau, thậm chí là vào thời điểm căng thẳng leo thang, nhằm đảm bảo khả năng dễ dự đoán và giảm nguy cơ xảy ra xung đột vũ trang cũng như giảm mối đe dọa về chiến tranh hạt nhân", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố. Tổng thống Mỹ Joe Biden và Tổng thống Nga Putin đều đã nhất trí nối lại các cuộc đàm phán chiến lược khi họ gặp nhau ở Geneva hồi tháng trước.

Việc Nga và Mỹ bất chấp những bất đồng sâu sắc về một loạt vấn đề để tiếp tục thúc đẩy tiến trình đàm phán về kiểm soát vũ khí và các vấn đề chiến lược cho thấy ưu tiên cao mà ông Putin và ông Biden dành cho mục tiêu tránh một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới. Trong một tuyên bố ngắn được phát đi, Bộ Ngoại giao Nga hôm qua cho biết, các cuộc đối thoại diễn ra ngày hôm qua 28/7 là “một cuộc thảo luận toàn diện về lập trường của cả hai phía đối với việc duy trì sự ổn định chiến lược, về viễn cảnh kiểm soát vũ khí cũng như các biện pháp giảm nguy cơ.” Bộ Ngoại giao Nga miêu tả đó là sự khởi đầu cho một cuộc đối thoại.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Giao thông vận tải: Bỏ quy định “thẻ xanh” vaccine với hành khách

(VnMedia) - Dự thảo mới nhất về kế hoạch khôi phục vận tải của Bộ Giao thông vận tải đã bỏ quy định hành khách phải là người đã tiêm 2 mũi vaccine hoặc F0 khỏi bệnh.

Thêm 51 ca dương tính, Hà Nam tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học

(VnMedia) - UBND tỉnh Hà Nam vừa có văn bản về việc tiếp tục cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên trên địa bàn nghỉ học phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Bằng phương pháp xét nghiệm Real-Time PCR, địa phương đã phát hiện thêm nhiều chùm ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Hà Nội: Sáng 26/9 không ca mắc mới, 95,71% người trên 18 tuổi đã được tiêm mũi 1

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng 26/9 cho biết không có thêm ca mắc mới COVID-19 nào ghi nhận trên địa bàn Thành phố trong đêm qua. Về tiêm vaccine, đến 18 giờ ngày 25/9, số mũi tiêm trong ngày 25/9 là 108.092 mũi, bao gồm 3.312 mũi 1; 104.780 mũi 2.

Mách bạn gói cước DIGI129 VinaPhone với ưu đãi “3 in 1” hấp dẫn

(VnMedia) - Khách hàng đăng ký gói cước DIGI129 VinaPhone nhận Combo ưu đãi 2GB/ngày, miễn phí 1050 phút thoại cho nội và ngoại mạng, đồng thời miễn phí dịch vụ truyền hình với 169 kênh.

Việt Nam tiếp nhận một khối lượng lớn vắc-xin phòng Covid-19 từ Cuba

(VnMedia) - Bộ Ngoại giao đã chủ trì, phối hợp với Bộ Y tế, Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức Lễ tiếp nhận vắc-xin, trang thiết bị và vật tư y tế phòng chống dịch Covid-19 được chuyển về Việt Nam cùng đoàn công tác của Chủ tịch nước.​​​​​​​