Australia và Trung Quốc tiếp tục đối đầu gay gắt

0
0

 - Australia hôm nay (6/7) đã thẳng thừng bác bỏ những cáo buộc của chính phủ và báo chí Trung Quốc về việc họ can thiệp vào việc Bắc Kinh phân phát vắc xin Covid-19 cho Papua New Guinea.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Cuộc đối đầu về vấn đề ngoại giao vắc xin nói trên đánh dấu sự chia rẽ thêm nữa trong mối quan hệ song phương vốn đã bắt đầu xấu đi một cách trầm trọng từ năm ngoái khi Australia công khai kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc cũng như phản ứng của Trung Quốc trước đại dịch Covid-19.

Australia hồi tháng Ba vừa rồi đã trở thành nước đầu tiên cung cấp cho Papua New Guinea vắc xin Covid-19 khi số ca lây nhiễm ở nước láng giềng gần nhất với Australia này tăng mạnh.

Papua New Guinea hôm 23/6 đã tiếp nhận 200.000 liều vắc xin Sinopharm của Trung Quốc. Chính phủ Papua New Guinea tuyên bố, số vắc xin này ban đầu sẽ được tiêm cho các công dân Trung Quốc đang sinh sống và làm việc ở nước họ.

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Đảng Cộng sản Trung Quốc cáo buộc Australia “cài các tư vấn người Australia” vào Papua New Guinea “để phá hoại quan hệ hợp tác về vắc xin của Trung Quốc với các quốc đảo Thái Bình Dương”.

Bộ trưởng Hợp tác Quốc tế và Thái Bình Dương của Australia - Zed Seselja đã phủ nhận cáo buộc trên trong chuyến thăm đến Papua New Guinea.

"Khi liên quan đến vấn đề phân phát vắc xin, điều mà chúng tôi tập trung vào luôn chỉ là đảm bảo chắc chắn rằng chúng ta cung cấp được càng nhiều sự trợ giúp có thể càng tốt. Nếu các nước khác muốn cung cấp sự giúp đỡ, đó là điều tuyệt vời”, Bộ trưởng Seselja phát biểu.

Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin ủng hộ lời cáo buộc của tờ Thời báo Hoàn cầu, nói rằng Trung Quốc “đã bày tỏ quan ngại sâu sắc và kiên quyết phản đối” cái mà ông này miêu tả là “hành động vô trách nhiệm của Australia.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.