Chuyển ngay cho TP.HCM 1 triệu liều vaccine MODERNA vừa về Việt Nam

0
0

 - Trong số 2 triệu liều vaccine COVID-19 MODERNA do Mỹ tài trợ cho Việt Nam vừa về đến sân bay Nội Bài sáng nay (10/7), Bộ Y tế quyết định chuyển ngay 1 triệu liều cho TP.HCM.

2 triệu liều vaccine Moderna về Việt Nam. Ảnh: UNICEF
2 triệu liều vaccine Moderna về Việt Nam. Ảnh: UNICEF

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành sáng nay 10/7 đã tham dự buổi lễ tiếp nhận 2 triệu liều vaccine Moderna của Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ

Cơ chế COVAX là niềm hy vọng lớn của thế giới nhằm đảm bảo công bằng trong phân phối vaccine toàn cầu và tiếp cận những quốc gia và người dân dễ bị tổn thương nhất trên thế giới để đối phó với đại dịch COVID-19.

Cho đến lúc này, cơ chế COVAX trên toàn cầu đã phân bổ khoảng 215 triệu 1 vaccine và hơn 100 triệu liều đã được vận chuyển đến 135 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có Việt Nam.

Đây là lô vaccine COVID-19 đầu tiên do Chính phủ Hoa Kỳ hỗ trợ thông qua cơ chế chia sẻ vaccine COVAX đã đến Việt Nam, ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam cho biết.

Đại diện Chính phủ Hoa Kỳ, phát biểu tại buổi lễ tiếp nhận vaccine, ông Christopher Klein, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ chia sẻ: Lô vaccine này mang đến cho chúng ta hy vọng về một hồi kết cho cuộc chiến chống COVID-19. Nó mang đến cho chúng ta hy vọng rằng chúng ta sẽ có thể quay trở lại cuộc sống bình thường.

Hoa Kỳ cam kết hợp tác với các đối tác trên toàn cầu trong nỗ lực chấm dứt những tác động của đại dịch đối với sức khỏe người dân và nền kinh tế. Thông qua Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Hoa Kỳ đã đóng góp 2 tỷ Đô la cho Liên minh Toàn cầu về Vắc xin và Tiêm chủng (GAVI) hỗ trợ mua sắm và vận chuyển vaccine COVID-19 đến 92 quốc gia thu nhập thấp và trung bình.

Với dự kiến tài trợ thêm 2 tỷ USD đến năm 2022, Hoa Kỳ sẽ trở thành nhà tài trợ lớn nhất cho Chương trình COVAX. Tại Việt Nam, bên cạnh quyên góp vaccine, Hoa Kỳ đã hỗ trợ hơn 17,7 triệu Đô la cho hoạt động phòng, chống dịch từ những ngày đầu. 

Tin từ Bộ Y tế cho biết, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo chuyển khẩn cấp 1 triệu liều vaccine MODERNA trong tổng số hai triệu liệu nói trên cho TP.HCM.

 

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.