Ukraine đòi được cấp vũ khí, Đức thẳng thừng từ chối

0
0

 - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua (1/6) đã thẳng thức bác bỏ ý kiến về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, sau khi Tổng thống Ukraine gợi ý rằng ông muốn nhận được sự giúp đỡ về mặt quân sự từ Berlin.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Đức cùng với Pháp đang dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao của phương Tây nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều năm nay giữa Kiev và lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Tuy nhiên, các nỗ lực hướng một giải pháp chính trị ở Ukraine hiện đang rơi vào bế tắc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm rất nhiều cho Ukraine nhưng “tất nhiên tôi hy vọng nhiều hơn từ bà ấy, đặc biệt trong cơ chế Bộ Tứ” - cơ chế đàm phán bốn bên giữa Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

“Đức có thể làm nhiều hơn”, ông Zelenskyy phát biểu, nhắc đến những phát biểu gần đây của Lãnh đạo Đảng Xanh Robert Habeck của Đức trong chuyến thăm đến Ukraine. Đảng Xanh là đảng đối lập ở Đức. Ông Habeck khi đó đã nói rằng “từ quan điểm của tôi, chúng tôi khó từ chối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để nước này phòng thủ, tự vệ”. Phát biểu này của ông Habeck đã vấp phải làn sóng chỉ trích rất lớn ở Đức trong năm bầu cử và ngay trong chính đảng của ông – một đảng theo chủ nghĩa hòa bình.

“Đức chưa giúp đỡ về quân sự cho chúng tôi nhưng họ có thể làm vậy. Đức có nhiều loại tàu tuyệt vời: tàu cao tốc, tàu cao tốc mang tên lửa và tàu tuần tra”, Tổng thống Ukraine gợi ý.

Trước lời đề nghị trên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã thẳng thừng từ chối, khẳng định sẽ giúp đỡ Ukraine về mặt ngoại giao và viện trợ song phương.

“Tôi tin rằng cuộc xung đột chỉ có thể được giải quyết thông qua các kênh chính trị và rằng điều này đã được làm rõ với tất cả các bên liên quan. Đây vẫn là nguyên tắc định hướng của chúng tôi và nó sẽ không thay đổi - cung cấp vũ khí không giúp gì được trong bối cảnh này”, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh với các phóng viên ở thủ đô Berlin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Phòng ngừa gian lận mùa thi bằng thiết bị công nghệ cao

(VnMedia) - Phòng ngừa gian lận thi cử bằng thiết bị công nghệ cao là quan tâm đặc biệt của ngành GD và các địa phương trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong ở Hà Nội

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ đạo Công an thành phố Hà Nội điều tra làm rõ nguyên nhân vụ cháy khiến 14 người tử vong, 3 người bị thương tại quận Cầu Giấy, Hà Nội; tiếp tục tìm kiếm và hỗ trợ, giúp đỡ nạn nhân, các gia đình bị ảnh hưởng bởi vụ hoả hoạn...

Công khai danh sách người bán hàng online vi phạm quyền lợi người tiêu dùng

(VnMedia) - Nghị định số 55/2024/NĐ-CP nêu rõ, danh sách tổ chức, cá nhân kinh doanh trên không gian mạng có hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Cảnh giác với các chiêu trò lôi kéo, dụ dỗ tham gia cá độ bóng đá trên mạng

(VnMedia) - Cơ quan công an khuyến cáo người dân cần nâng cao nhận thức, cảnh giác với các chiêu trò, lôi kéo, dụ dỗ tham gia hoạt động cá độ bóng đá và tổ chức đánh bạc và đánh bạc trên không gian mạng...

Cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo trực tuyến liên quan tới ứng dụng VssID

(VnMedia) - Bảo hiểm xã hội Việt Nam khẳng định, đối với tất cả các dịch vụ mà cơ quan này đang triển khai, người dân đều không phải bất kỳ khoản phí nào.