Ukraine đòi được cấp vũ khí, Đức thẳng thừng từ chối

0
0

 - Ngoại trưởng Đức Heiko Maas hôm qua (1/6) đã thẳng thức bác bỏ ý kiến về việc cung cấp vũ khí cho Ukraine, sau khi Tổng thống Ukraine gợi ý rằng ông muốn nhận được sự giúp đỡ về mặt quân sự từ Berlin.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas

Đức cùng với Pháp đang dẫn đầu các nỗ lực ngoại giao của phương Tây nhằm giải quyết cuộc xung đột kéo dài nhiều năm nay giữa Kiev và lực lượng ly khai miền đông Ukraine. Tuy nhiên, các nỗ lực hướng một giải pháp chính trị ở Ukraine hiện đang rơi vào bế tắc.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn tờ nhật báo Frankfurter Allgemeine Zeitung mới đây, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói rằng Thủ tướng Đức Angela Merkel đã làm rất nhiều cho Ukraine nhưng “tất nhiên tôi hy vọng nhiều hơn từ bà ấy, đặc biệt trong cơ chế Bộ Tứ” - cơ chế đàm phán bốn bên giữa Ukraine, Nga, Đức và Pháp.

“Đức có thể làm nhiều hơn”, ông Zelenskyy phát biểu, nhắc đến những phát biểu gần đây của Lãnh đạo Đảng Xanh Robert Habeck của Đức trong chuyến thăm đến Ukraine. Đảng Xanh là đảng đối lập ở Đức. Ông Habeck khi đó đã nói rằng “từ quan điểm của tôi, chúng tôi khó từ chối việc cung cấp vũ khí cho Ukraine để nước này phòng thủ, tự vệ”. Phát biểu này của ông Habeck đã vấp phải làn sóng chỉ trích rất lớn ở Đức trong năm bầu cử và ngay trong chính đảng của ông – một đảng theo chủ nghĩa hòa bình.

“Đức chưa giúp đỡ về quân sự cho chúng tôi nhưng họ có thể làm vậy. Đức có nhiều loại tàu tuyệt vời: tàu cao tốc, tàu cao tốc mang tên lửa và tàu tuần tra”, Tổng thống Ukraine gợi ý.

Trước lời đề nghị trên, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas đã thẳng thừng từ chối, khẳng định sẽ giúp đỡ Ukraine về mặt ngoại giao và viện trợ song phương.

“Tôi tin rằng cuộc xung đột chỉ có thể được giải quyết thông qua các kênh chính trị và rằng điều này đã được làm rõ với tất cả các bên liên quan. Đây vẫn là nguyên tắc định hướng của chúng tôi và nó sẽ không thay đổi - cung cấp vũ khí không giúp gì được trong bối cảnh này”, Ngoại trưởng Maas nhấn mạnh với các phóng viên ở thủ đô Berlin.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).