Từ 0 giờ ngày 20/6, TP.HCM giãn cách triệt để theo Chỉ thị 15, 16 và 16+

0
0

 - Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, từ 0 giờ ngày 20/6, Thành phố sẽ áp dụng triệt để Chỉ thị 15, áp dụng có trọng điểm Chỉ thị 16. Trong đó, trước mắt thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 ở một số khu vực, thực hiện Chỉ thị 16, 16+ tại một số địa phương cần thiết...

Chiều 19/6, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã chủ trì buổi làm việc về công tác phòng chống dịch tại TP.HCM. Buổi làm việc có sự tham dự của GS.TS Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, đại diện lãnh đạo các Bộ, Cục, Vụ thuộc Bộ Y tế cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trung ương và địa phương.

Báo cáo của lãnh đạo ngành Y tế TP.HCM cho biết, tính đến 18 giờ ngày 18/6, trên địa bàn TP.HCM đã có 1.661 trường hợp mắc COVID-19 trong đó có 1.414 trường hợp ghi nhận trong cộng đồng (chiếm 85.13%), 243 trường hợp nhập cảnh (chiếm 14.63%), 04 trường hợp lây trong khu cách ly VNA (0.24%).

Về công tác điều trị tính đến thời điểm hiện tại đã có 370 trường hợp bệnh nhân được điều trị khỏi (22.28%), 2 trường hợp tử vong (chiếm 0.12%); Hiện các bệnh viện được chỉ định điều trị COVID-19 trên địa bàn Thành phố đang điều tị cho 1.289 trường hợp bệnh nhân, tương ứng 143.2 ca bệnh/1 triệu dân.

Riêng trong đợt dịch lần thứ 4 được tính từ ngày 27/4 đến 18 giờ ngày 18/6, Thành phố đã ghi nhận 1.346 ca nhiễm trong cộng đồng với 23 chuỗi, ổ lây nhiễm đã được xác định với nhiều mối liên hệ dịch tễ khác nhau; trong đó chuỗi lây nhiễm điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng đã phát hiện tổng cộng 520 trường hợp dương tính, riêng từ ngày 16/6 đến 19/6 chuỗi lây nhiễm này phát sinh 12 trường hợp dương tính mới đều đã được cách ly. Ngành Y tế TP.HCM nhận định chuỗi lây nhiễm liên quan ổ dịch này đã cơ bản được kiểm soát.

Về công tác xét nghiệm, từ ngày 26/5 đến hết ngày 18/6, TP.HCM đã tiến hành lấy 664.179 mẫu xét nghiệm trong đó bao gồm 12.676 mẫu xét nghiệm F1, 73.092  mẫu tiếp xúc gần cùng 578.411 mẫu mở rộng xét nghiệm.

Về công tác tiêm vắc xin, Thành phố đã tổ chức 3 đợt tiêm vắc xin trong đó đợt 1 diễn ra từ ngày 8/3 đến 19/4 với 9.155 nhân viên y tế của 73 cơ sở y tế công; đợt 2 từ 19/4 đến 23/5 với đã tiến hành tiêm cho 64.416 trường hợp trong đó có 8.904 trường hợp tiêm mũi 2; đợt 3 diễn ra từ ngày 3/6 với 67.792 trường hợp được tiêm trong đó có 29.409 trường hợp tiêm mũi 2 và 4000 liều sẽ được tiêm vét trong 2 ngày 19-20/6; Hiện chiến dịch tiêm chủng lần 4 cũng đã được bắt đầu triển khai với tổng số 836.000 liều được cấp và được dự kiến hoàn thành trước 27/6.

Nâng cao năng lực xét nghiệm

Phát biểu trong buổi làm việc, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, đặc điểm đợt dịch lần này có sự khác biệt so với những lần trước, không thể hoàn toàn truy vết được tất cả các nguồn lây bởi sự xuất hiện của các chùm ca bệnh, mầm bệnh có thể phát tán và lây lan nhanh nên đã xảy ra việc bỏ sót ca bệnh tiềm ẩn làm lây lan ra những trường hợp khác.

Đồng thời, tốc độ lây cũng rất nhanh khi trong thực tế cho thấy khi ghi nhận một ca bệnh thì nhiều trường hợp người trong gia đình, một dây chuyền sản xuất hay một công ty... đã bị lây nhiễm.

Về định hướng trong thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, TP.HCM cần nhanh chóng nâng cao năng lực xét nghiệm với công suất 500.000 mẫu gộp mỗi ngày, kịch bản này đã được đề ra từ trước nhưng cần thực hiện ngay để nhanh chóng chặn đứng nguồn lây.

Công tác xét nghiệm cần được triển khai thực hiện theo nhiều hình thức khác nhau: với các khu vực trọng điểm cần đảm bảo xét nghiệm toàn bộ cho các đối tượng liên quan, không bỏ sót và thực hiện xét nghiệm lặp lại sau 5-7 ngày.

Với các ca bệnh được phát hiện thông qua tầm soát, xét nghiệm hay khám tại các bệnh viện cần tiến hành ngày việc khoanh vùng, xét nghiệm cho toàn bộ khu vực, song song đó thực hiện các biện pháp truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp liên quan cũng phải được tiếp tục thực hiện (có thể áp dụng gộp mẫu 5 với F1, gộp 10-20 với các trường hợp khác).

Đối với khu công nghiệp, cần thực hiện xét nghiệm tầm soát thường xuyên và phải đạt tỷ lệ ít nhất 20 để bảo vệ bằng được khu công nghiệp trước nguy cơ dịch bệnh xâm nhập. Đồng thời, cần triển khai xét nghiệm tầm soát diện rộng cho toàn Thành phố theo quy mô hộ dân với mỗi hộ dân lấy 1-2 người.

Cần triển khai thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên, áp dụng rộng rãi để không tồn mẫu; Tăng cường nhân lực lấy mẫu và thực hiện xét nghiệm đồng thời có thể xem xét, hướng dẫn người dân tự thực hiện lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại nhà.

Đối với các cơ sở Y tế cần triển khai xét nghiệm cho tất cả bệnh nhân đến khám bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh chứ không chỉ tập trung ở các nhóm đối tượng bệnh nhân có các biểu hiện lâm sàng như ho, sốt…

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế đã giao các cơ quan trực thuộc Bộ đóng trên địa bàn tổng lực hỗ trợ ngành Y tế TP.HCM. Trong đó trường Đại học Y Dược TP.HCM sẽ huy động toàn bộ sinh viên tham gia công tác lấy mẫu, vấn đề chính sách, chế độ sẽ do Bộ Y tế thực hiện; Viện Pasteur và các bộ phận sẽ hỗ trợ tối đa với sự điều phối của TP.HCM.

Chuẩn bị phương án có 5.000 ca mắc mới

Đối với vấn đề giãn cách xã hội, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhận định, TP.HCM đã thực hiện giãn cách toàn Thành phố theo Chỉ thị 15/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, tuy nhiên việc triển khai còn nhiều bất cập.

Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến nghị, việc thực hiện giãn cách trên địa bàn TP.HCM nên được thực hiện theo nhiều mức độ khác nhau tùy theo đặc điểm của từng khu vực, không nên cứng nhắc áp dụng Chỉ thị 16 trên toàn Thành phố.

Cụ thể, Bộ trưởng cho rằng, trên địa bàn Thành phố nên thực hiện nghiêm theo chỉ thị 15; những khu vực trọng tâm, trọng điểm cần thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, 16+ hay thậm chí là áp dụng phong tỏa cứng ớ các khu vực nguy cơ cao.

Đối với các khu vực áp dụng các biện pháp phong tỏa cứng cần tuân thủ nghiêm việc giãn cách giữ người với người, giữa nhà với nhà không để có sự giao lưu qua lại giữa các đối tượng trong khu vực phong tỏa.

Về công tác điều trị, Bộ trưởng Bộ Y tế khuyến cáo TP.HCM cần chuẩn bị sẵn sàng cho kịch bản có 5000 ca bệnh; Có phương án phối hợp cùng lực lượng quân đội trên địa bàn để lên phương án thành lập BV Dã chiến; Giao BV Chợ Rẫy sẵn sàng kịch bản thiết lập khu cấp cứu để tiếp nhận điều trị cho các trường hợp bệnh nhân nặng đặc biệt là các trường hợp cần can thiệp chuyên sâu như ECMO.

Đối với kịch bản này, Ngành Y tế TP.HCM cũng cần rà soát và chuẩn bị sẵn sàng các phương tiện, trang thiết bị, vật tư y tế… Bộ Y tế sẽ viện trợ Thành phố một số trang thiết bị cần thiết như thiết bị HFLC, máy thở… Bên cạnh đó Bộ Y tế cũng sẽ hỗ trợ, phối hợp cùng TP.HCM chuẩn bị phương án mua sắm các hệ thống ECMO để đáp ứng nhu cầu điều trị cho bệnh nhân nặng.

Với công tác tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19, Ngành Y tế TP.HCM cần tổng lực triển khai chiến dịch tiêm chủng vắc xin theo kế hoạch và tiến độ đã được đề ra, sẵn sàng cho những chiến dịch tiêm chủng tiếp theo sẽ được triển khai trong thời gian tới. Đồng thời Bộ Y tế cũng đã triển khai việc đăng ký, theo dõi tiêm chủng thông qua ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”.

Bên cạnh những kiến nghị từ Bộ Y tế, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng khuyến nghị, TP.HCM nên áp dụng các biện pháp công nghệ thông tin trong các công tác phòng chống dịch đặc biệt là việc triển khai hệ thống bản đồ dịch tễ.

Giãn cách xã hội triệt để theo Chỉ thị 15, 16

Phát biểu kết luận trong buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh TP.HCM cần có những giải pháp triệt để nhằm kiểm soát, chăn chặn và đẩy lùi dịch bệnh.

Từ 0 giờ ngày 20/6, cần áp dụng nghiêm, triệt để Chỉ thị 15 và tăng cường một số nội dung quan trọng, trọng tâm của Chỉ thị 16; Tùy tình hình cụ thể tại các địa phương trọng điểm cụ thể có thể xem xét thực hiện chỉ thị 16, 16+ hay thực hiện phong tỏa. Tuy nhiên cần chủ động, linh động trong việc áp dụng các biện pháp giãn cách, phong tỏa, đảm bảo an toàn phòng chống dịch nhưng vẫn đảm bảo lưu thông hàng hóa, sản xuất, lưu thông sản xuất.

Đối với các lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch cần có các chế độ, biện pháp để động viên tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch; Huy động tinh thần toàn dân, nêu cao tinh thần đoàn kết để huy động sức mạnh toàn dân trong công tác phòng chống dịch.

Kết thúc buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong khẳng định sẽ khẩn trương triển khai để nhanh chóng đẩy lùi, khống chế và ngăn chặn dịch bệnh.

Đối với các biện pháp giãn cách xã hội, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết từ 0 giờ ngày 20/6, Thành phố sẽ áp dụng triệt để Chỉ thị 15, áp dụng có trọng điểm Chỉ thị 16. Trong đó, trước mắt thực hiện nghiêm Chỉ thị 15 ở một số khu vực, thực hiện Chỉ thị 16, 16+ tại một số địa phương cần thiết; có thể áp dụng các biện pháp phong tỏa như khu 2,3,4 phường An Lạc quận Bình Tân; Ấp Tân Thới 2, Tân Thới 3 Phường Tân Hiệp Huyện Hóc Môn.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.