Trung Quốc tung cảnh báo sau động thái quân sự bất thường với Đài Loan

0
0

 - Chính phủ Trung Quốc vừa đưa ra lời cảnh báo đối với “các lực lượng nước ngoài” sau khi Đài Loan báo cáo về vụ việc Trung Quốc đưa một con số kỷ lục 28 máy bay quân sự đến không phận của hòn đảo này hôm 15/6.

 

"Chúng tôi sẽ không bao giờ dung thứ cho những nỗ lực nhằm tìm kiếm độc lập hay hành động cố tình can thiệp vào vấn đề Đài Loan của các lực lượng nước ngoài, vì vậy chúng tôi cần phải có phản ứng mạnh trước những hành động thông đồng này", phát ngôn viên của chính phủ Trung Quốc - Ma Xiaoguang cho biết. Lời cảnh báo này rõ ràng ám chỉ đến mối quan hệ giữa Đài Loan với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Lời cảnh báo cùng với hoạt động triển khai máy bay nói trên diễn ra sau khi lãnh đạo các nước G7 hồi cuối tuần đưa ra một tuyên bố trong đó kêu gọi chính phủ Trung Quốc tôn trọng nhân quyền đồng thời kêu gọi hòa bình và “sự ổn định trên Eo biển Đài Loan."

Đài Loan luôn là một trong những vấn đề nhạy cảm hàng đầu trong quan hệ giữa hai cường quốc Mỹ-Trung. Bắc Kinh luôn phản đối gay gắt và quyết liệt việc bất kỳ nước nào tăng cường quan hệ với Đài Loan và đặc biệt trong quan hệ giữa Mỹ và Đài Loan, bởi Bắc Kinh tin rằng điều đó vi phạm chính sách Một Trung Quốc.

Quan hệ Mỹ-Trung liên tục căng thẳng vì vấn đề Đài Loan. Trung Quốc rất khó chịu với mối quan hệ quân sự giữa Mỹ và Vùng lãnh thổ Đài Loan. Quan hệ quân sự Mỹ-Trung nhiều lần lên xuống thất thường và nhiều lần bị gián đoạn bởi việc Mỹ cung cấp vũ khí cho Đài Loan. Bắc Kinh liên tục kêu gọi Washington cắt đứt quan hệ quân sự với Đài Loan.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hơn 1,2 tỷ giao dịch trên nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia

(VnMedia) - Theo số liệu thống kê của Cục Chuyển đổi số quốc gia, Bộ TT&TT, từ khi khai trương nền tảng tích hợp, chia sẻ dữ liệu quốc gia (NDXP) đến nay, đã có hơn 1,2 tỷ giao dịch được thực hiện trên nền tảng.

Số mắc mới COVID-19 cao nhất trong 10 ngày qua

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 29/3 cho biết, trong 24 giờ qua, cả nước ghi nhận 19 ca mắc mới COVID-19. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp số ca mắc COVID-19 tăng, và cũng là ngày có số mắc mới nhiều nhất trong 10 ngày qua.

5 triệu đồng, nên chọn smartphone nào?

(VnMedia) - Loạt smartphone dưới đây có mức giá khoảng 5 triệu đồng, được tích hợp những tính năng, tiện ích mà người dùng có thể cân nhắc lựa chọn.

Việt Nam đã có 3,4 triệu khách hàng sử dụng dịch vụ Mobile Money

(VnMedia) - Theo Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến 28/02/2023, số lượng khách hàng đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money đạt hơn 3,4 triệu khách hàng, tăng 5,89 % so với tháng 01/2023, tăng hơn 4 lần so với cùng kỳ tháng 02/2022.

Thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng

(VnMedia) - Tại Chỉ thị về tăng cường công tác quản lý tài sản kết cấu hạ tầng do Nhà nước đầu tư, quản lý, Thủ tướng yêu cầu tăng cường kiểm tra, thanh tra việc quản lý, sử dụng và khai thác tài sản kết cấu hạ tầng…