Trung Quốc, Đài Loan "khẩu chiến" về vắc xin Covid-19

0
0

 - Trung Quốc và Đài Loan hôm qua (31/5) đã "khẩu chiến" với nhau về vắc xin Covid-19. Bắc Kinh nói rằng Đài Loan không nên dùng vắc xin Covid-19 làm công cụ chính trị trong khi Taiwan cáo buộc Bắc Kinh “dùng bàn tay đen” để ngăn chặn khả năng tiếp cận vắc xin của Đài Loan ở quốc tế.

 

Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, Trung Quốc và Đài Loan liên tục tranh cãi nhau về mọi thứ, từ tính minh bạch của Bắc Kinh liên quan đến sự lây lan virus corona đến việc Đài Loan không được tiếp cận đầy đủ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Diễn biến này đẩy mối quan hệ giữa hai bên vốn đã xấu lại trở nên ngày càng căng thẳng hơn.

Nhật Bản hồi cuối tuần vừa rồi cho biết họ sẽ cân nhắc khả năng chia sẻ vắc xin Covid-19 với các nước khác và một hội đồng trong đảng cầm quyền Nhật Bản kêu gọi chia sẻ một phần kho vắc xin AstraZeneca cho Đài Loan. Đài Loan đã hoan nghênh thông tin này.

Đài Loan đang phải vật lột chống đỡ tình trạng gia tăng nhanh chóng các ca nhiễm virus corona ở vùng lãnh thổ này và hiện tại Đài Loan mới chỉ tiêm vắc xin cho chưa đầy 2% dân số của họ. Trong khi đó, Nhật Bản đảm bảo được hơn 400 triệu liều, gấp đôi số vắc xin cần để đáp ứng nhu cầu cho những người dân trưởng thành của họ.

Phát biểu tại Bắc Kinh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin cho biết họ đã “nhấn mạnh” rằng Nhật Bản thậm chí không thể bảo đảm đủ vắc xin cho chính người dân của họ vào lúc này và rằng nhiều người ở Đài Loan nghi ngờ về lời đề nghị của Tokyo.

"Tôi muốn nhấn mạnh rằng sự trợ giúp về vắc xin nên quay trở lại mục đích gốc ban đầu là cứu sống mọi người và không nên trở thành một công cụ vì lợi ích chính trị”, ông Wang phát biểu.

Trung Quốc đã đề nghị cung cấp cho Đài Loan vắc xin nhưng Đài Loan nói rằng vắc xin của Trung Quốc có quá nhiều nỗi lo ngại về sự an toàn. Đài Loan cũng cáo buộc Trung Quốc chặn một thỏa thuận mua vắc xin từ Đức của Đài Loan. Tuy  nhiên, Bắc Kinh bác bỏ cáo buộc này.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


52/53 nhân viên BV Nhiệt đới mắc COVID-19 không có triệu chứng do đã tiêm vaccine

(VnMedia) - Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh đã thực hiện tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19 cho 1.200 cán bộ, thầy thuốc và nhân viên. Trong số 52 nhân viên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh nhiễm SARS-CoV-2 đợt này, chỉ có 1 người có triệu chứng nhẹ, còn lại không có biểu hiện...

Bắc Bộ tăng nhiệt, nắng nóng gay gắt trở lại trong nhiều ngày

(VnMedia) - Hôm nay (14/6/2021), Bắc Bộ được dự báo ngày nắng, nhiệt độ cao nhất trên 33 độ C; chiều tối có mưa rào và dông vài nơi…

Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).