Trốn truy nã hơn 30 năm vẫn không thoát

0
0

 - Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bắt đối tượng Bùi Nam Tứ, SN 1955, quê Hà Tĩnh sau 34 năm trốn lệnh truy nã.

Đối tượng Bùi Nam Tứ tại Cơ quan Công an
Đối tượng Bùi Nam Tứ tại Cơ quan Công an

Theo hồ sơ lưu giữ, tháng 11/1986, Bùi Nam Tứ bị bắt về tội hủy hoại tài sản XHCN và bị Tòa án nhân dân thị xã Cẩm Phả xử phạt 12 tháng tù giam.

Ngày 22/5/1987, trong khi đang lao động tại Trại tạm giam Công an tỉnh  Quảng Ninh, Bùi Nam Tứ bỏ trốn và bị Cơ quan Công an ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

Sau khi bỏ trốn, Tứ phiêu dạt vào các tỉnh phía Nam sinh sống. Năm 1989, Tứ di chuyển đến tỉnh Đắk Nông, tại đây Tứ thay tên đổi họ thành Lâm Thiện Lý, làm lại giấy CMND với tên họ mới, thay đổi năm sinh và nhập hộ khẩu tại địa phương.

Trong thời gian này, Tứ lập gia đình, lấy vợ sinh con, với lý lịch mới lại ít giao tiếp với người ngoài nên không ai biết Tứ bị truy nã. Sống ở Đắk Nông một thời gian, Tứ tiếp tục di chuyển đến xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, lao động tự do, thuê đất làm rừng, làm nương sinh sống.

Trong suốt thời gian trốn lệnh truy nã, Tứ không liên lạc với người thân, thường xuyên thay đổi chỗ ở, điều này gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan Công an. Mỗi năm, hồ sơ được giở ra, bổ sung thông tin xác minh rồi lại xếp lại vì không tìm ra manh mối.

Đầu năm 2021, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nguồn tin có giá trị liên quan đến đối tượng Bùi Nam Tứ. Kế hoạch đấu tranh chuyên án được triển khai. “Qua quá trình trinh sát và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Lâm Thiện Lý chính là Bùi Nam Tứ đang bị truy nã và tức tốc vào Lâm Đồng truy bắt. Song do đối tượng thay đổi địa điểm liên tục nên các chuyến truy bắt trước đây đã không mang lại kết quả. Có những khi quá trình truy tìm đối tượng bị rơi vào ngõ cụt, nhiều lần mất dấu vết, tuy nhiên các mũi trinh sát vẫn không bỏ cuộc; kiên trì xác minh và lần theo mọi thông tin dù là nhỏ nhất.

Đầu tháng 6/2021, tổ công tác của Trại tạm giam phối hợp với Công an Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành khoanh vùng, rà soát và tìm được nơi lẩn trốn của Tứ. Xác định đối tượng đang có mặt ở nhà, ngay trong đêm ngày 6/6/2021, tổ công tác của Trại tạm giam phối hợp với Công an Huyện Di Linh tiến hành bắt giữ đối với Bùi Nam Tứ”. Đại tá Hoàng Thanh Nhượng, Giám thị trại tạm giam thông tin: “Việc truy bắt Bùi Nam Tứ trong lúc dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp thể hiện sự nỗ lực cố gắng của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị".

Tại cơ quan Công an, Bùi Nam Tứ thừa nhận mình chính là người đã trốn khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cách đây 34 năm và bị truy nã.

Ngày 7/6/2021 Bùi Nam Tứ được dẫn giải về Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh để hoàn tất hồ sơ xử lý theo luật định.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Giành tấm vé ‘kép’, tuyển Việt Nam làm nức lòng người hâm mộ

(VnMedia) - Việc đội tuyển bóng đá Việt Nam nắm chắc trong tay tấm vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và vòng chung kết Asian Cup 2023 đã cho thấy sự đầu tư toàn diện, đặc biệt chế độ dinh dưỡng tăng cường để nâng cao thể lực đã cho ra những “trái ngọt” làm thỏa lòng người hâm mộ. 

Hà Nội: Triệt phá đường dây cá độ bóng 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Để thực hiện hành vi đánh bạc, các đối tượng sẽ dùng điểm trong tài khoản trên trang bong88.com để đánh bạc. Cụ thể giá trị của 1 điểm bằng 1 USD, 1 USD có giá trị từ 6.000 VND đến 100.000 VND, tùy theo quy ước của đối tượng.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?