Trốn truy nã hơn 30 năm vẫn không thoát

0
0

 - Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh vừa phối hợp với Công an huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng bắt đối tượng Bùi Nam Tứ, SN 1955, quê Hà Tĩnh sau 34 năm trốn lệnh truy nã.

Đối tượng Bùi Nam Tứ tại Cơ quan Công an
Đối tượng Bùi Nam Tứ tại Cơ quan Công an

Theo hồ sơ lưu giữ, tháng 11/1986, Bùi Nam Tứ bị bắt về tội hủy hoại tài sản XHCN và bị Tòa án nhân dân thị xã Cẩm Phả xử phạt 12 tháng tù giam.

Ngày 22/5/1987, trong khi đang lao động tại Trại tạm giam Công an tỉnh  Quảng Ninh, Bùi Nam Tứ bỏ trốn và bị Cơ quan Công an ra quyết định truy nã trên toàn quốc.

Sau khi bỏ trốn, Tứ phiêu dạt vào các tỉnh phía Nam sinh sống. Năm 1989, Tứ di chuyển đến tỉnh Đắk Nông, tại đây Tứ thay tên đổi họ thành Lâm Thiện Lý, làm lại giấy CMND với tên họ mới, thay đổi năm sinh và nhập hộ khẩu tại địa phương.

Trong thời gian này, Tứ lập gia đình, lấy vợ sinh con, với lý lịch mới lại ít giao tiếp với người ngoài nên không ai biết Tứ bị truy nã. Sống ở Đắk Nông một thời gian, Tứ tiếp tục di chuyển đến xã Gung Ré, huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng, lao động tự do, thuê đất làm rừng, làm nương sinh sống.

Trong suốt thời gian trốn lệnh truy nã, Tứ không liên lạc với người thân, thường xuyên thay đổi chỗ ở, điều này gây rất nhiều khó khăn cho cơ quan Công an. Mỗi năm, hồ sơ được giở ra, bổ sung thông tin xác minh rồi lại xếp lại vì không tìm ra manh mối.

Đầu năm 2021, Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh nhận được nguồn tin có giá trị liên quan đến đối tượng Bùi Nam Tứ. Kế hoạch đấu tranh chuyên án được triển khai. “Qua quá trình trinh sát và áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định Lâm Thiện Lý chính là Bùi Nam Tứ đang bị truy nã và tức tốc vào Lâm Đồng truy bắt. Song do đối tượng thay đổi địa điểm liên tục nên các chuyến truy bắt trước đây đã không mang lại kết quả. Có những khi quá trình truy tìm đối tượng bị rơi vào ngõ cụt, nhiều lần mất dấu vết, tuy nhiên các mũi trinh sát vẫn không bỏ cuộc; kiên trì xác minh và lần theo mọi thông tin dù là nhỏ nhất.

Đầu tháng 6/2021, tổ công tác của Trại tạm giam phối hợp với Công an Huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng đã tiến hành khoanh vùng, rà soát và tìm được nơi lẩn trốn của Tứ. Xác định đối tượng đang có mặt ở nhà, ngay trong đêm ngày 6/6/2021, tổ công tác của Trại tạm giam phối hợp với Công an Huyện Di Linh tiến hành bắt giữ đối với Bùi Nam Tứ”. Đại tá Hoàng Thanh Nhượng, Giám thị trại tạm giam thông tin: “Việc truy bắt Bùi Nam Tứ trong lúc dịch bệnh Covid - 19 đang diễn biến hết sức phức tạp thể hiện sự nỗ lực cố gắng của cán bộ chiến sỹ trong đơn vị".

Tại cơ quan Công an, Bùi Nam Tứ thừa nhận mình chính là người đã trốn khỏi Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh cách đây 34 năm và bị truy nã.

Ngày 7/6/2021 Bùi Nam Tứ được dẫn giải về Trại tạm giam Công an tỉnh Quảng Ninh để hoàn tất hồ sơ xử lý theo luật định.

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Trưa 19/9: Hà Nội thêm 12 ca mắc mới, xét nghiệm hơn 1.300 người liên quan ổ dịch Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 19/9 cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 6 giờ qua. Trong số đó có thêm 3 người liên quan ổ dịch Long Biên. Có hơn 1.300 người liên quan ổ dịch này đã được xét nghiệm.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.