Tổng thống Biden thẳng tay đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

0
0

 - Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh tổng thống trong đó đưa vào danh sách đen một loạt công ty Trung Quốc có liên quan đến hoạt động giám sát người dân, trong đó có việc giám sát các công dân ở Hồng Kông và hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden

Nhà Trắng đã cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc với lý do những công ty này có  liên quan đến công nghệ được sử dụng “để tạo điều kiện cho các hoạt động đàn áp và vi phạm nhân quyền".

Sắc lệnh của ông Biden đã mở rộng sắc lệnh trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11 năm ngoái. Trong sắc lệnh của ông Trump, Mỹ đã cấm các công ty của mình đầu tư và các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Động thái trên được Nhà lãnh đạo Mỹ tung ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 vào tuần tới ở Cornwall. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống và đây là hội nghị thượng đỉnh mà chủ đề chính được cho sẽ là cách đối phó với Trung Quốc.

Động thái của ông Biden có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa trong mối quan hệ vốn đã đối đầu gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington đồng thời nó có thể khiến Trung Quốc trả đũa “ăn miếng trả miếng” nhằm vào các công ty của Mỹ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.