Tổng thống Biden thẳng tay đưa hàng loạt công ty Trung Quốc vào danh sách đen

0
0

 - Tổng thống Joe Biden vừa ký sắc lệnh tổng thống trong đó đưa vào danh sách đen một loạt công ty Trung Quốc có liên quan đến hoạt động giám sát người dân, trong đó có việc giám sát các công dân ở Hồng Kông và hàng triệu người Duy Ngô Nhĩ.

Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden

Nhà Trắng đã cấm các công ty Mỹ đầu tư vào 59 công ty của Trung Quốc với lý do những công ty này có  liên quan đến công nghệ được sử dụng “để tạo điều kiện cho các hoạt động đàn áp và vi phạm nhân quyền".

Sắc lệnh của ông Biden đã mở rộng sắc lệnh trước đó của cựu Tổng thống Donald Trump hồi tháng 11 năm ngoái. Trong sắc lệnh của ông Trump, Mỹ đã cấm các công ty của mình đầu tư và các công ty có liên quan đến quân đội Trung Quốc.

Động thái trên được Nhà lãnh đạo Mỹ tung ra ngay trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 vào tuần tới ở Cornwall. Đây là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Biden trên cương vị Tổng thống và đây là hội nghị thượng đỉnh mà chủ đề chính được cho sẽ là cách đối phó với Trung Quốc.

Động thái của ông Biden có thể làm leo thang căng thẳng hơn nữa trong mối quan hệ vốn đã đối đầu gay gắt giữa Bắc Kinh và Washington đồng thời nó có thể khiến Trung Quốc trả đũa “ăn miếng trả miếng” nhằm vào các công ty của Mỹ.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


40 trường đại học sử dụng IELTS để xét tuyển trong năm 2023

(VnMedia) - ĐH Kinh tế (ĐH Quốc gia Hà Nội), ĐH Thương mại và nhiều trường khác đã thông báo sử dụng chứng chỉ tiếng Anh IELTS để tuyển sinh trong năm 2023.

VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin theo quy định

(VnMedia) - Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone. Tuy nhiên, theo rà soát số liệu trên toàn hệ thống, vẫn còn nhiều khách hàng chưa chuẩn hóa theo quy định…

“Đại chiến” Man City - Liverpool “thắp sáng” thể thao cuối tuần

(VnMedia) - 2 “đại gia” của Ngoại hạng Anh là Man City và Liverpool sẽ đụng độ cuối tuần này. Trong khi đó, Bayern Munich cũng bước vào trận “derby nước Đức” với Dortmund. Khán giả cũng không thể bỏ qua những sự kiện “hot” như giải võ thuật  Lion Championship 2023, giải tennis Miami Open… trên truyền hình MyTV.

EU bất ngờ cảnh báo Trung Quốc về Ukraine

(VnMedia) - Trong nỗ lực thể hiện sự “cứng rắn hơn” đối với Trung Quốc, Liên minh Châu Âu (EU) có kế hoạch đánh giá lại và “giảm rủi ro” trong mối quan hệ song phương, đồng thời coi lập trường của Bắc Kinh về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine là một phần quan trọng trong mối quan hệ trong tương lai của họ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von Der Leyen hôm qua (30/3) đã cho biết như vậy.

Bắc Bộ mưa nhỏ, trời lạnh, từ 2/4 nhiều nơi nắng nóng

(VnMedia) - Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay 31/3 được dự báo cáo dạng thời tiết trời nhiều mây, sáng và đêm có mưa, mưa nhỏ rải rác. Gió nhẹ. Sáng và đêm trời lạnh. Từ ngày 02-05/4 có nắng nóng cục bộ.