Tổng thống Biden “hài lòng” với lập trường cứng rắn của G7 với Trung Quốc

0
0

 - Một trong những vấn đề chính xoay quanh hội nghị thượng đỉnh G7 vừa rồi ở Anh là cách các nhà lãnh đạo G7 tiếp cận với Trung Quốc trong thông cáo chung cuối cùng của họ, đặc biệt là sau khi có thông tin Tổng thống Biden kêu gọi các đồng minh có lập trường cứng rắn đối với Bắc Kinh.

Tổng thống Biden và vợ trong chuyến công du đến Anh
Tổng thống Biden và vợ trong chuyến công du đến Anh

Thông cáo chung đã được phát đi ngày hôm qua (13/6) và dường như G7 đã lựa chọn việc đồng lòng gửi đến Bắc Kinh một thông điệp mạnh mẽ, cứng rắn chứ không chỉ dừng lại ở một thông điệp rõ ràng.

Trung Quốc đã nhận được 4 thông điệp trực tiếp trong thông cáo chung của G7, bao gồm: một yêu cầu về việc điều tra rõ hơn về nguồn gốc của COVID-19; một thỏa thuận về tham vấn các hành động “phi thị trường” của Trung Quốc làm phương hại đến các hoạt động thương mại toàn cầu minh bạch và công bằng; sự bày tỏ lo ngại về những căng thẳng ở Biển Đông, biển Hoa Đông và Eo biển Đài Loan; và một lời kêu gọi dành cho Bắc Kinh về việc phải “tôn trọng nhân quyền và các quyền tự do căn bản” ở Tân Cương – quê hương của người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác cũng như Hồng Kông.

Về phần mình, Tổng thống Biden cho biết ông “rất hài lòng” với kết quả cuối cùng, mặc dù kết quả đó chưa đủ mạnh như Mỹ hy vọng.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thêm gần 1.2 triệu liều vắc xin COVID-19 về Việt Nam

(VnMedia) - Ngày 2/8 năm 2021, Việt Nam tiếp nhận thêm 1.188.000 liều vắc-xin COVID-19 AstraZeneca từ Cơ chế COVAX, nâng tổng số vắc-xin COVID-19 hỗ trợ cho Việt Nam lên 8.681.300 liều.

Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Ngày 2/8 ghi nhận 7.455 ca nhiễm mới, cập nhật thêm 389 ca tử vong

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 18h30 ngày 02/8 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.254 ca nhiễm mới, trong đó 07 ca nhập cảnh và 4.247 ca ghi nhận trong nước. Hôm nay, Bộ Y tế cũng thông báo bổ sung 389 ca tử vong.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.