Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

0
0

 - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Ma túy được giấu tinh vi trong dạ dày lợn
Ma túy được giấu tinh vi trong dạ dày lợn

Những năm gần đây, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện đang có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ. Cùng với đó, tuyến đường biển cũng đang nổi lên như tuyến trọng điểm về tội phạm ma túy.

Theo đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý: Việt Nam đang có lỗ hổng trong kiểm soát ma túy tuyến đường biển. Với hàng trăm ngàn container tại các cảng như một “ma trận”, việc kiểm soát ma tuý là rất khó khăn.

Điều đó có thể thấy từ việc lực lượng chức năng thời gian qua đã phát hiện, đấu tranh khám phá nhiều đường dây xuyên quốc gia vận chuyển trái phép các chất ma túy qua các tuyến này. Đáng báo động, cơ quan Hải quan đã phối hợp với lực lượng chức năng phát hiện tội phạm ma túy sử dụng tuyến đường mới (Việt Nam đi Hàn Quốc) để vận chuyển ma túy với số lượng lớn.

Trước diễn biến phức tạp đó, Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Trưởng Phòng 7, Cục Cánh sát điều tra về tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an) cho biết: Các đối tượng nghiên cứu rất kỹ các chính sách, quy định của Việt Nam rồi lợi dụng. Để phát hiện, triệt phá các đường dây này rất khó khăn. Chúng đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch. Chúng chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng.

Minh chứng mới đây, trong vụ triệt xoá tổ chức tội phạm vận chuyển trái phép ma túy với số lượng lớn, do nhóm người Đài Loan (Trung Quốc) hiện sống tại Thành phố Hồ Chí Minh điều hành nhận và tiêu thụ.

Các đối tượng tạo vỏ bọc để lập doanh nghiệp rồi thuê nhà xưởng, lập kho đông lạnh. Chúng cho ma tuý vào dạ dày lợn thịt trôi nổi trên thị trường rồi ép chân không, sau đó mua thịt sạch và đem số thịt sạch này kiểm định vệ sinh an toàn thực phẩm xong, rồi trộn hai loại thịt với nhau và “đóng lúa”, tức là đóng dấu kẹp chì, đưa hàng hoá lên container và làm thủ tục thông quan hàng hoá. Thủ đoạn này nằm tránh sự phát hiện cơ quan chức năng. Bởi nếu các cơ quan kiểm soát nghi vấn lô hàng muốn kiểm tra thì phải ký cam kết, trường hợp không phát hiện có vi phạm thì phải đền, bồi thường toàn bộ số hàng hóa này.

“Đây là thủ đoạn rất xảo quyệt của tội phạm. Chúng đã tính toán và lựa chọn hàng đông lạnh để nhằm qua mắt lực lượng chức năng. Loại hàng hoá này nếu bỏ ra khỏi container đông lạnh thì chỉ một thời gian ngắn rã đông hết”- Thượng tá Nguyễn Thị Thu Hà cho biết.

Nhận định về những diễn biến phức tạp, khó lường này, Thượng tá Chu Văn Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (C04, Bộ Công an) cho biết: Trong điều kiện đang phải phát triển đất nước thì chúng ta phải tạo hành lang thông thoáng về chính sách để doanh nghiệp được thuận lợi nhất đầu tư vào, mục đích cũng là xây dựng và phát triển đất nước của chúng ta.

Tuy nhiên trong quá trình đó, tội phạm về ma túy đã nghiên cứu và thấy một số mặt hàng được sự ưu đãi, ưu ái của của luật pháp mà chúng có thể lợi dụng. Như trong phân luồng hải quan, về cơ bản hiện nay hải quan Việt Nam áp dụng 3 luồng là xanh, vàng và đỏ. Tùy trường hợp cụ thể mà hàng hoá được xếp vào luồng nào.

Phân vào luồng xanh là hàng hoá thông dụng được ưu tiên miễn kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Phân vào luồng vàng là kiểm tra chi tiết hồ sơ, miễn kiểm tra thực tế hàng hóa. Luồng đỏ là kiểm tra chi tiết hồ sơ và kiểm tra thực tế hàng hóa.

“Các đối tượng tội phạm đã nghiên cứu và tìm cách được phân hàng hoá ưu tiên vào luồng xanh để chúng độn trộn ma tuý cũng như đưa các tiền chất, hóa chất và thành lập, xây dựng các nhà máy, kho xưởng rất lớn ở Bình Định, Kon Tum để sản xuất ma túy”, Thượng tá Chu Văn Phú lo ngại nói.

Bài 3: Đường dây ma tuý xuyên quốc gia với những 'ông trùm' là người ngoại quốc

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc


Ngày làm việc thứ hai của Hội nghị Trung ương 6

(VnMedia) - Sáng 4/10, Hội nghị Trung ương 6 thảo luận về Đề án tiếp tục xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới....

Thị trường chứng khoán ngày 4/10: Thanh khoản được cải thiện

Mặc dù phiên sáng giảm sâu nhưng kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, VN-Index tiếp tục tạo cây nến Doji xanh nhẹ, thanh khoản hôm nay cải thiện hơn nhiều về cả khối lượng và giá trị…

TPHCM nghiên cứu lắp camera ngăn chặn vẽ bậy, đi vệ sinh bậy

(VnMedia) - UBND TPHCM giao các sở ngành nghiên cứu lắp đặt bổ sung camera giám sát tại các vị trí phù hợp để giám sát công trình, ngăn chặn các hành vi vẽ bậy, phóng uế, xả rác…

HLV Diego Giustozzi: “Tuyển Việt Nam sẽ tìm cách đánh bại Iran”

(VnMedia)  Đánh giá cao tuyển Iran nhưng HLV Diego Giustozzi cho biết tuyển Việt Nam không hề e ngại đối thủ, mà sẽ tìm cách vượt qua đội bóng số 1 châu Á trong trận đấu tại Tứ kết giải futsal châu Á 2022.

Nhiệt độ tăng ở Bắc Bộ, miền Trung mưa kéo dài

(VnMedia) - Ở Bắc Bộ ngày hôm nay 4/10 chỉ còn mưa rào vài nơi, nhiệt độ cao nhất tăng lên 33 độ C. Trong khi đó, các khu vực Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to…