Pháp, Đức khiến đồng minh tức giận vì muốn họp thượng đỉnh với Nga

0
0

 - Pháp và Đức hôm qua (24/6) đã kêu gọi tiến hành một hội nghị thượng đỉnh giữa Liên minh Châu Âu (EU) với Tổng thống Nga Vladimir Putin. Tuy nhiên, lời kêu gọi này đã vấp phải sự tức giận và phản đối mạnh mẽ của các nước đồng minh gồm Ba Lan và các nước Baltic.

 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho rằng hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa EU với Tổng thống Putin kể từ tháng 1/2014 sẽ là một cơ hội để hai bên đối thoại. Đề xuất này nhận được sự ủng hộ của Thủ tướng Áo khi các nhà lãnh đạo EU đến Áo tham dự cuộc họp mùa hè định kỳ để thảo luận về chiến lược mới nhằm cải thiện quan hệ với Moscow.

"Chúng ta cần một cuộc đối thoại để bảo vệ lợi ích của chúng ta… đó là một cuộc đối thoại cần thiết cho sự ổn định trên lục địa Châu Âu. Chúng ta không thể tiếp tục theo đuổi logic chỉ đơn thuần là phản ứng với Nga. Tôi hy vọng rằng chúng ta với sự đoàn kết và phối hợp thực sự của Châu Âu có thể có… cuộc đối thoại này”, ông Macron đã phát biểu như vậy.

Thủ tướng Đức Merkel cũng nói rằng: "Chúng ta với tư cách là Liên minh Châu Âu cũng cần phải tìm kiếm cuộc tiếp xúc trực tiếp với Nga và Tổng thống Nga. Việc Tổng thống Mỹ hội đàm với Tổng thống Nga là chưa đủ. Tôi rất hoan nghênh cuộc gặp đó nhưng EU cũng phải tạo ra các diễn đàn đối thoại”.

Tuy nhiên, lời kêu gọi của Pháp và Đức không nhận được sự ủng hộ của một số nước đồng minh, trong đó có Ba Lan và các nước Baltic. Tổng thống Lithuania cho rằng họ “nên cực kỳ thận trọng, điều này không giống như quan hệ giữa Nga với Mỹ”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối bắt đầu mưa lớn diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên, ngày hôm nay nhiều khu vực, trong đó có Hà Nội vẫn nắng nóng tới 37 độ C…