Những 'kẽ hở' nguy hiểm khiến tội phạm ma túy lợi dụng xâm nhập vào nội địa

0
0

 - Những chính sách thông thoáng theo tập quán quốc tế hiện nay đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để buôn bán, vận chuyển ma tuý vào nội địa...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong những năm qua, Nhà nước có nhiều chính sách cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh, thúc đẩy kim ngạch xuất nhập khẩu. Điển hình là các chính sách thương mại điện tử, đơn giản hóa các thủ tục hải quan, giảm thời gian thông quan hàng hoá, các quy định về xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh, áp dụng cơ chế một cửa quốc gia, cơ chế một cửa Asean…

Thế nhưng những chính sách thông thoáng theo tập quán quốc tế này đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để buôn bán, vận chuyển ma tuý vào nội địa.

Cuộc đấu tranh phòng chống, ngăn chặn ma túy xâm nhập vào nội địa đang ngày càng khốc liệt. Với “trăm phương ngàn kế” cùng những thủ đoạn đối phó ngày càng tinh vi, các tổ chức tội phạm ma tuý quốc tế đang tìm mọi cách biến Việt Nam thành nơi tiêu thụ, địa bàn trung chuyển đi nước thứ ba. Chưa khi nào tình hình lợi dụng các chính sách thông thoáng của Việt Nam để mua bán, vận chuyển trái phép “cái chết trắng”- nhất là trên tuyến đường hàng không và tuyến đường biển lại diễn biến phức tạp, có xu hướng gia tăng về tính chất và mức độ như hiện nay.

Hàng quá cảnh - theo Luật Thương mại 2005,  là những loại hàng được vận chuyển hàng hóa từ nước này hay nước khác qua lãnh thổ Việt Nam trong thời gian quy định. Tại Nghị định 08/2015/NĐ-CP, Nghị định 59/2018//NĐ-CPcủa Chính phủ và Thông tư 39/2018/TT-BTC của Bộ Tài chínhcũng quy định, hàng quá cảnh phải niêm phong hải quan hoặc niêm phong của hãng vận chuyển và đảm bảo nguyên trạng hàng hóa trong suốt quá trình vận chuyển qua lãnh thổ Việt Nam.

Nhưng thực tế thời gian qua, nhiều đối tượng đã lợi dụng hình thức hàng quá cảnh từ Việt Nam sang các quốc gia, vùng lãnh thổ khác để buôn lậu, gian lận thương mại, vận chuyển trái phép hàng cấm, thậm chí là vận chuyển, buôn bán ma tuý.

Hiện cả nước có 129 doanh nghiệp hoạt động quá cảnh hàng hóa từ Trung Quốc đi Lào, Campuchia với hàng chục nghìn container mỗi năm. Bên cạnh những lợi ích như tạo việc làm, thu nhập cho một số bộ phận người lao động, nguồn thu đáng kể của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực logistics thì hoạt động này tiềm ẩn nhiều rủi ro về vận chuyển hàng cấm, hàng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và cả… ma tuý qua lãnh thổ Việt Nam.

Vừa qua, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) phối hợp với Công an tỉnh Lạng Sơn kiểm tra 2 container hàng hóa thuộc loại hình quá cảnh đã phát hiện và thu giữ 7,5 tấn tiền chất ma túy; kiểm tra lô hàng quá cảnh của Công ty CP Vận tải quốc tế KA đứng tên trên tờ khai, phát hiện, bắt giữ 15,8kg ma túy đá.

Trong báo cáo của Bộ Tài chính gửi Thủ tướng Chính phủ mới đây đã cho thấy: Trường hợp phát hiện hàng hoá có dấu hiệu vi phạm pháp luật thì thực hiện kiểm tra thực tế hàng hoá theo quy định tại Điều 29 Thông tư số 39/TT-BTC quy định về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế xuất nhập khẩu và quản lý thuế đối với hàng hoá xuất khẩu, nhập khẩu. Tuy nhiên, tại một số địa bàn, thực tế hàng quá cảnh thời gian qua đều đóng trong container được gắn niêm phong của hãng vận tải, đa số đều quá cảnh nguyên container, một số ít sang tải tại bãi. Do vậy, việc xác định dấu hiệu vi phạm để chuyển luồng kiểm tra thực tế là rất khó!

Nhận định về tình hình nêu trên, một cán bộ giàu kinh nghiệm của Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng Cục Hải quan) cho hay: Đối với loại hình hàng hoá, phương tiện quá cảnh, chính sách quản lý hải quan đối với hàng quá cảnh là chỉ giám sát hàng hóa từ cửa khẩu nhập đến cửa khẩu xuất, không kiểm tra hải quan.

Lợi dụng chính sách này, tội phạm ma túy đã cất giấu ma túy trong hàng hóa do các phương tiện quá cảnh chuyên chở, nhất là các phương tiện container nhằm trốn tránh sự kiểm soát của các lực lượng chức năng. Đặc biệt, đối với hàng tạm nhập - tái xuất, tội phạm lợi dụng để cất giấu ma tuý vào hàng hoá đựng trong các container, vận chuyển từ nước ngoài vào Việt Nam, sau đó trung chuyển đi nước thứ ba tiêu thụ.

Không chỉ có hàng quá cảnh, hàng tạm nhập - tái xuất, theo đánh giá của các ngành chức năng, các chính sách thông thoáng trong thủ tục hải quan nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động thương mại quốc tế đã bị các đối tượng tội phạm đưa vào “tầm ngắm”.

Thời gian qua, ngành hải quan đã phát hiện nhiều đối tượng lợi dụng những quy định, chính sách về thông quan hàng hoá, chuyển phát nhanh, thủ tục hải quan điện tử (VNACCS/VCIS), phân luồng hải quan và miễn kiểm tra đối với luồng xanh, luồng vàng…để buôn bán, vận chuyển ma tuý.

Những năm gần đây, cùng với việc đầu tư mở rộng các Cảng hàng không ở Việt Nam và những yêu cầu đòi hỏi đơn giản hóa các thủ tục hải quan trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, tình hình buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma túy qua tuyến đường hàng không, chuyển phát nhanh, bưu điện đang có xu hướng gia tăng cả về tính chất và mức độ.

Sự việc trở nên phức tạp trong bối cảnh từ năm 2019 đến nay do tình hình dịch COVID-19, công tác quản lý nhà nước và các hoạt động quản lý dịch bệnh của cơ quan chức năng được nâng cao, việc hành khách đi lại bị hạn chế nhưng số lượng hàng hoá chuyển về qua các tuyến này lại tăng nhiều, nhất là các tuyến hàng không quốc tế.

Cũng như tuyến hàng không, những năm gần đây, tuyến đường biển đang nổi lên như tuyến trọng điểm về tội phạm ma túy. Như đánh giá của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý: Việt Nam đang có lỗ hổng trong kiểm soát ma túy tuyến đường biển. Với hàng trăm ngàn container tại các cảng như một “ma trận”, việc kiểm soát ma tuý là rất khó khăn.

Tại nhiều quốc gia trên thế giới, các đối tượng còn sử dụng cả tàu ngầm để vận chuyển ma túy. Qua trao đổi với cảnh sát các nước, có thể có những chuyến hàng đi qua vùng biển của Việt Nam, tuy nhiên việc phát hiện, bắt giữ rất khó khăn!

Bài 2: Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

Khánh Công


Ý kiến bạn đọc


Bệnh viện Phổi Hà Nội bất ngờ phát hiện 14 ca dương tính

(VnMedia) - Tối 25/7, bác sĩ Phạm Hữu Thường, GĐ Bệnh viện Phổi Hà Nội cho biết, qua xét nghiệm sàng lọc, bệnh viện đã phát hiện 14 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Trưa 25/7: Hà Nội thêm 24 ca mắc mới COVID-19, nhiều ca sàng lọc cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 25/7 đã thông tin về 24 ca mắc mới COVID-19, ghi nhận tại Sơn Tây (7); Hai Bà Trưng (5); Hoàng Mai (5), Hoài Đức (3); Tây Hồ (1); Thạch Thất (1); Quốc Oai (1).

Lệ Quyên khoe body gợi cảm ở tuổi 40 trong bikini cắt xẻ táo bạo

(VnMedia) -  “Nữ hoàng phòng trà” Lệ Quyên vừa đăng tải loạt ảnh khoe khéo vóc dáng nóng bỏng, trẻ trung trong bikini màu đen cắt xẻ táo bạo trên trang cá nhân...

Hà Nội: Danh sách 184 cơ sở ngoài công lập xét nghiệm SARS-CoV-2

(VnMedia) - Sở Y tế Hà Nội đã cho biết, toàn thành phố có 180 cơ sở y tế ngoài công lập đã được tập huấn lấy mẫu, thực hiện Test nhanh kháng nguyên virus SARS-CoV-2 và 04 bệnh viện đủ điều kiện thực hiện xét nghiệm RT-PCR.

Chống dịch COVID-19: Quốc hội trao quyền chủ động cho Chính phủ

(VnMedia) - Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, để kịp thời xử lý những vấn đề vướng mắc về mặt pháp lý, Quốc hội dự kiến giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ được quyền chủ động quyết định và tổ chức thực hiện các biện pháp cần thiết…