Nga hạ thủy tàu ngầm lớn nhất trong 30 năm

0
0

 - Nga vừa lần đầu tiên tiến hành thử nghiệm một tàu ngầm hạt nhân khổng lồ mới. Động thái này diễn ra chỉ vài ngày sau khi Nga vừa có một cuộc đối đầu căng thẳng ở Biển Đen với một tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh.

Tàu Belgorod
Tàu Belgorod

Tàu Belgorod được tin là tàu ngầm lớn nhất được phát triển trên thế giới trong 30 năm và nó đã được thử nghiệm ở Biển Trắng hồi cuối tuần vừa rồi, báo chí Nga đưa tin.

Một khi được thông qua để đưa vào sử dụng, tàu ngầm mới của Nga có khả năng thực hiện các cuộc tấn công hạt nhân với 6 ngư lôi Poseidon xuyên lục địa. Tàu ngầm mới của Nga được cho là có thể phá hủy cả một thành phố.

Tàu Belgorod cũng đóng vai trò như một con tàu mẹ cho các tàu ngầm nhỏ hơn và lặn sâu được trang bị cánh tay robot có thể phá hoại hoặc thậm chí là cắt đứt các nguồn cáp quang quan trọng nằm dưới đáy biển.

Hải quân Hoàng gia Anh hồi đầu năm nay thông báo, họ sẽ triển khai “một tàu do thám” đến làm nhiệm vụ ngăn chặn các tàu ngầm phá hoại cáp quang Internet của Anh thông qua những “thủ đoạn” như nói ở trên.

Các thông số kỹ thuật của tàu ngầm Belgorod chưa được tiết lộ. Hiện con tàu này đang trải qua các cuộc thử nghiệm của nhà sản xuất và dự kiến sẽ được bàn giao cho nhà nước Nga vào cuối năm 2021. Tàu ngầm mới của Nga được cho là sẽ phục vụ trong Hạm đội Thái Bình Dương.

Tuy nhiên, phương Tây lo ngại Nga có thể triển khai tàu ngầm Belgorod đến Bắc Cực và Bắc Đại Tây Dương -  nơi Moscow đang gia tăng đáng kể hoạt động của các tàu ngầm trong những năm gần đây.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Sáng 5/8: Hà Nội thêm 21 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 21 ca mắc mới COVID-19 được Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) công bố vào sáng nay 5/8. Trong đó số đó có 7 ca tại cộng đồng, 14 ca tại khu cách ly.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương kỷ luật 4 Phó Chủ tịch và nguyên Phó Chủ tịch TP.Hà Nội

(VnMedia) - Hai Phó Chủ tịch và hai nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã bị Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật…

Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Ngày 4/8: Cả nước có 7.623 ca nhiễm mới, thêm 256 ca tử vong

(VnMedia) - Chiều 4/8, Bộ Y tế cho biết, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 3.352 ca nhiễm mới, nâng số ca trong ngày lên con số 7.623. Hệ thống cũng ghi nhận thêm 256 bệnh nhân COVID-19 tử vong.

Bắt nữ Trưởng ban một Tạp chí tống tiền bằng ép ký hợp đồng truyền thông

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội đã khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Ngọc Diệp (SN 1987), nguyên trưởng một ban của Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.