NATO thể hiện lập trường cứng rắn chưa từng có với Trung Quốc

0
0

 - Giới lãnh đạo NATO xem ảnh hưởng ngày càng tăng, sức mạnh quân sự và các hành vi quyết liệt của Trung Quốc là “những thách thức đối với trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, thông cáo chung của NATO được đưa ra ngày hôm qua (14/6) đã nói như vậy.

 

Đây là lần đầu tiên NATO chính thức đề cập đến mối đe dọa gây ra từ những tham vọng quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, liên minh quân sự phương Tây chưa gọi Trung Quốc là “đối thủ” hay “kẻ thù".

Giới lãnh đạo NATO đã đề cập chi tiết đến Trung Quốc trong trang 55 của thông cáo chung dài 79 trang. NATO bày tỏ nỗi quan ngại ngày càng tăng về “các chính sách dọa dẫm" của Trung Quốc.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo, “Trung Quốc đang tiến ngày một gần đến chúng ta" liên quan đến sự xâm phạm về mặt quân sự, đầu tư về cơ sở hạ tầng và các hoạt động trên mạng nhưng nói thêm rằng NATO “không tham gia vào một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với Trung Quốc và Trung Quốc không phải là đối thủ của chúng ta, không phải là kẻ thù của chúng ta."

Tuy nhiên, thông cáo chung của NATO đề cập đến Nga 62 lần, so với chỉ 10 lần nhắc đến Trung Quốc. Điều này cho thấy, ưu tiên chính hiện tại của NATO vẫn là nước láng giềng ở mặt trận phía đông của Châu Âu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.