Nắng nóng sẽ còn xuất hiện nhiều từ nay đến tháng 8

0
0

 - Dù nhận định nắng nóng ở Bắc Bộ và miền Trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8, nhưng chuyên gia Khí tượng Thủy văn cũng dự báo, nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020.

Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí t
Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng THủy văn Quốc gia

Chuyên gia Khí tượng thủy văn Hoàng Phúc Lâm - PGĐ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, do ảnh hưởng của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn, từ ngày 28/5/2021 ở khu vực Tây Bắc và các huyện vùng núi phía Tây của Trung Bộ đã xảy ra nắng nóng, đến ngày 29/5 thì nắng nóng xảy ra trên diện rộng ở hầu khắp Bắc Bộ cũng như các tỉnh Trung Bộ từ Thanh Hóa trở vào đến Phú Yên.

Nắng nóng bắt đẫu xảy ra gay gắt từ ngày 30/5, với mức nhiệt cao nhất trong ngày ở Bắc Bộ và các tỉnh Trung Bộ nhiều nơi cao trên 38 độ, tại thủ đô Hà Nội từ ngày 30/5 tới giờ nhiệt độ thường xuyên cao trên 38 độ.

Đặc biệt, trong ngày 01/6, hầu khắp Hà Nội nhiệt độ đều cao trên 40 độ như: Ba Vì 40,2 độ, Sơn Tây 40,5 độ; Láng 40,3 độ; Hoài Đức 39,8 độ, Hà Đông 40,0 độ. Mức nhiệt này còn duy trì trong ngày 2 và 3/6.

Đồng thời với nắng nóng, chỉ số UV ở Bắc Bộ và Trung Bộ những ngày qua và từ nay tới 3/6 liên tục ở mức cao (8-10), chỉ số UV được dự báo sẽ giảm dần từ ngày 4/6.

So sánh với nền nhiệt độ của các đợt nắng nóng những năm trước, ông Hoàng Phúc Lâm cho biết, đây cũng là một trong những đợt nắng nóng gay gắt của năm 2021, tuy nhiên so với năm 2020 thì nắng nóng năm nay chưa gay gắt bằng.

“Trong tháng 5/2020, tại thủ đô Hà Nội, nhiệt độ đã lên tới 40,9 độ. Và cũng trong năm 2020, đợt nắng nóng kéo dài nhất xảy ra ở các tỉnh ven biển Trung Bộ bắt đầu từ ngày 18/6, kéo dài 43 ngày và kết thúc hoàn toàn vào ngày 30/7/2020.” – ông Lâm dẫn chứng.

Nói về nguyên nhân nào dẫn tới đợt nắng nóng diện rộng này cũng như dự báo về thời tiết giai đoạn tới, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết:

Nguyên nhân của đợt nắng nóng lần này vẫn là do tác động của hoàn lưu vùng thấp nóng và gió phơn, dự báo đợt nắng nóng này sẽ còn duy trì ở các tỉnh Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An sẽ kéo dài đến hết ngày 03/6, từ ngày 04/6 giảm nhanh; còn tại Hà Tĩnh và các tỉnh Trung Trung Bộ sẽ còn nắng nóng tới ngày 04/6 và từ 05/6 sẽ suy giảm dần.

Theo nhận định nắng nóng ở khu vực Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung còn xuất hiện nhiều trong khoảng từ nay đến tháng 8, ở Bắc Bộ nắng nóng mạnh, gay gắt tập trung ở các tháng 6-7, Trung Bộ thì nắng nóng và nắng nóng gay gắt còn có thể kéo dài sang cả tháng 8.

“Tuy nhiên chúng tôi vẫn nhận định nắng nóng năm 2021 sẽ không gay gắt và kéo dài như năm 2020. Ngoài ra, chúng tôi cũng nhận định đợt nắng nóng đang diễn ra ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất của năm 2021.” – ông Lâm chia sẻ.

Thông tin về cơn bão Choi-wan đang hoạt động ở miền Trung Phi-líp-pin, chuyên gia Hoàng Phúc Lâm cho biết, dự báo 24 giờ tới, bão Choi-wan di chuyển theo hướng Bắc Tây Bắc, suy yếu thành áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và áp sát kinh tuyến 120 độ Kinh Đông, sau đó sẽ đổi hướng, di chuyển theo hướng Đông Bắc, đi ra khỏi Biển Đông.

Do ảnh hưởng rìa phía Tây của ATNĐ suy yếu từ cơn bão này, ở vùng biển phía Đông khu vực Bắc và giữa Biển Đông (vùng biển giới hạn từ vĩ tuyến 12,0 đến 21,0 độ Vĩ Bắc; kinh tuyến từ 118,0 đến 120,0 độ Kinh Đông) có mưa dông và gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8; biển động.

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.