Mỹ và châu Âu “lập mặt trận thống nhất” để đối đầu với Nga, Trung?

0
0

 - Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Mỹ và Châu Âu sẽ thể hiện một mặt trận thống nhất, đoàn kết trong hội nghị thượng đỉnh G7 sắp tới và sẽ thông báo một chiến lược vắc xin toàn cầu.

Tổng thống Biden
Tổng thống Biden

Khi lên đường sang Châu Âu vào ngày hôm qua (9/6), Tổng thống Biden đã nói rằng mục tiêu của ông khi đến tham dự cuộc họp G7 là để “củng cố liên minh và để cho ông Putin và Trung Quốc thấy rõ rằng Châu Âu và Mỹ gắn kết chặt chẽ với nhau và G7 sẽ tiến lên phía trước”.

Khi được phóng viên hỏi liệu ông có định công bố một kế hoạch vắc xin quốc tế hay không, Tổng thống Mỹ đã trả lời rằng: “Tôi có một kế hoạch và tôi sẽ thông báo kế hoạch đó, cảm ơn”.

Hội nghị thượng đỉnh G7 sẽ diễn ra từ thứ Sáu (11/6) đến Chủ nhật (13/6) ở Cornwall, Anh. Tại hội nghị này, ông Biden và các nhà lãnh đạo Châu Âu sẽ thảo luận về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, cơ sở hạ tầng ở các nước đang phát triển và nhiều chủ đề khác.

Là Tổng thống Mỹ đầu tiên kể từ sau thời ông Donald Trump, ông Biden được cho là sẽ được đón nhận sự chào đón nồng hậu của Châu Âu. Ông Trump từng khiến các đồng minh Châu Âu bất mãn khi rút khỏi các hiệp ước như thỏa thuận khí hậu Paris, cáo buộc các đồng minh không chi đủ cho các tổ chức như NATO đồng thời khen ngợi Tổng thống Nga Putin. Tổng thống Biden đã tuyên bố rõ ràng rằng, ông sẽ có cách tiếp cận hoàn toàn khác với người tiền nhiệm.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Liên đoàn bóng đá châu Á tôn vinh HLV Park Hang Seo

(VnMedia) - Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) mới đây có bài viết ca ngợi tài năng của HLV Park Hang Seo đã nâng tầm bóng đá Việt Nam và tạo ra một hành trình vô cùng ấn tượng trong suốt 5 năm qua.

Tổng thống Ukraine bất ngờ chỉ trích và cảnh báo Mỹ

(VnMedia) - Tổng thống Vladimir Zelensky đã chỉ trích đồng minh Mỹ về sự chậm trễ trong việc cung cấp xe tăng hạng nặng cho Ukraine, cảnh báo rằng việc tháng 8 những chiếc xe tăng này mới đến được Ukraine là “quá muộn”.

'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành đạt doanh thu 'khủng' sau 5 ngày Tết

(VnMedia) - Chính thức ra rạp từ mùng 1 Tết Quý Mão, sau 5 ngày công chiếu, phim 'Nhà bà Nữ' của Trấn Thành đã cán mốc doanh thu 145 tỷ đồng, xô ngã cột mốc thứ 2 của bộ phim Bố Già trước đó.

Ngày 28/1: Bắc Bộ hửng nắng, miền Trung nhiều nơi mưa dông

(VnMedia) - Hôm nay 28/1, Bắc Bộ được dự báo tiếp tục rét đậm rét hại nhưng sẽ hửng nắng vào trưa, chiều; trong khi đó, khu vực từ Hà Tĩnh đến Bình Định có mưa, mưa rào, cục bộ có mưa vừa, mưa to và dông.

Tết Quý Mão 2023: Tai nạn giao thông giảm so với trước thời điểm dịch Covid-19

(VnMedia) - Cục Cảnh sát giao thông cho biết, tình hình tai nạn giao thông trong 07 ngày nghỉ Tết Quý Mão 2023 (từ 29 Tết đến 5 Tết Quý Mão) đã giảm cả ba tiêu chí số vụ, số người chêt và người bị thương với thời điểm Tết Nguyên đán 2019 (trước khi diễn ra dịch Covid-19).