Mỹ và các nước G7 chia sẻ với thế giới 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 nhưng con số này là quá nhỏ?

0
0

 - Kết thúc hội nghị thượng đỉnh G7, Tổng thống Joe Biden tuyên bố kế hoạch của ông trong việc chia sẻ với thế giới 500 triệu liều vắc xin Pfizer đã “nhận được cam kết từ các đồng minh còn lại trong G7, theo đó họ sẽ cung cấp nửa tỉ liều vắc xin.”

 

Cam kết 1 tỉ liều vắc xin Covid-19 là thông báo hàng đầu được đưa ra từ hội nghị thượng đỉnh G7. Đây là một dấu hiệu cho thấy Mỹ đã trở lại trường quốc tế và điều này đang đem lại kết quả.

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đã rất tự hào về con số 1 tỉ liều vắc xin nói trên. Ngoại trưởng Mỹ Tony Blinken miêu tả đó là “một minh chứng mạnh mẽ cho việc phát huy nền dân chủ.”

Khi được hỏi cụ thể hơn về cam kết 1 tỉ liều vắc xin, một quan chức chính quyền của Tổng thống Biden cho biết, con số này bao gồm cả “đóng góp về tài chính được chuyển thành các liều vắc xin và những đóng góp về vắc xin.”

Có một sự khác biệt giữa đóng góp về tiền và đóng góp về vắc xin. Sáng kiến COVAX của WHO đang thiếu vắc xin không phải do thiếu tiền mua mà là bởi vì thế giới chưa sản xuất đủ lượng vắc xin và phần lớn vắc xin đều để phục vụ các nước giàu như các nước thành viên của G7.

WHO cho rằng cam kết 1 tỉ liều vắc xin của các nước G7 vẫn là con số cách xa rất nhiều so với con số 11 tỉ vắc xin cần để có thể chấm dứt đại dịch. Nhiều nhóm viện trợ và các quan chức chỉ trích con số đóng góp của các nước giàu là quá nhỏ. Cựu Thủ tướng Anh Gordon Brown miêu tả con số 1 tỉ liều vắc xin là “một thất bại về đạo đức không thể tha thứ.”

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”

(VnMedia) - Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội khẳng định, thông tin người dân chỉ được ra ngoài 7 ngày/1 lần là “tin giả”, sai sự thật, đề nghị người dân cần cẩn trọng.

Chiều 2/8: Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca dương tính

(VnMedia) - Trong khoảng thời gian từ 12 giờ trưa đến 18 giờ chiều ngày 2/8, trên địa bàn TP Hà Nội chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm mới COVID-19. Trước đó, buổi sáng và trưa cùng ngày đã có tổng cộng 97 ca được công bố.

Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54

(VnMedia) - Sáng 02/8/2021, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 (AMM-54) đã khai mạc trực tuyến, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

Hà Nội kêu gọi người dân khai báo y tế, đặc biệt là khi ho, sốt

(VnMedia) - Để kịp thời phát hiện, phân loại và điều trị các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng, thành phố Hà Nội kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện khai báo y tế, nhất là đối với người có biểu hiện ho, sốt.

Sáng 2/8: Hà Nội thêm 45 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới từ 6 giờ chiều qua 1/8 đến 6 giờ sáng nay 02/8 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 45, trong đó 7 ca phát hiện tại khu cách ly và 38 ca phát hiện tại cộng đồng.