Mỹ, Nhật khẳng định liên minh bền chặt giữa cuộc đối đầu với Trung Quốc

0
0

 - Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ hôm qua (1/6) đã có cuộc hội đàm với giới chức hàng đầu của Nhật Bản và hai bên đã khẳng định liên minh bền chặt của họ trong bối cảnh Trung Quốc ngày một cứng rắn trong các cuộc tranh chấp trong khu vực.

Đô đốc John Aquilino (bên trái) trong chuyến thăm đến Nhật Bản
Đô đốc John Aquilino (bên trái) trong chuyến thăm đến Nhật Bản

Đô đốc John Aquilino – người vừa tiếp nhận nhiệm vụ mới hồi tháng Tư, và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã chia sẻ quan ngại về “việc Trung Quốc liên tiếp tăng cường các nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Trong bối cảnh hiện nay, tầm quan trọng của liên minh giữa chúng ta trở nên lớn hơn bao giờ hết”, ông Motegi đã nói như vậy với ông Aquilio trong bài phát biểu mở màn cuộc hội đàm.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đồng thời nhất trí tăng cường hơn nữa năng lực phản ứng và răn đe chung của họ nhằm đạt được “một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do”.

Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy mục tiêu xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do – một khuôn khổ về kinh tế và quốc phòng trong nhóm được gọi là Bộ Tứ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Đây được xem là một động thái nhằm chống lại ảnh hưởng đang ngày một gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Giành tấm vé ‘kép’, tuyển Việt Nam làm nức lòng người hâm mộ

(VnMedia) - Việc đội tuyển bóng đá Việt Nam nắm chắc trong tay tấm vé đi tiếp vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022 và vòng chung kết Asian Cup 2023 đã cho thấy sự đầu tư toàn diện, đặc biệt chế độ dinh dưỡng tăng cường để nâng cao thể lực đã cho ra những “trái ngọt” làm thỏa lòng người hâm mộ. 

Hà Nội: Triệt phá đường dây cá độ bóng 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Để thực hiện hành vi đánh bạc, các đối tượng sẽ dùng điểm trong tài khoản trên trang bong88.com để đánh bạc. Cụ thể giá trị của 1 điểm bằng 1 USD, 1 USD có giá trị từ 6.000 VND đến 100.000 VND, tùy theo quy ước của đối tượng.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?