Mỹ, Nhật khẳng định liên minh bền chặt giữa cuộc đối đầu với Trung Quốc

0
0

 - Người đứng đầu Bộ Chỉ huy Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ hôm qua (1/6) đã có cuộc hội đàm với giới chức hàng đầu của Nhật Bản và hai bên đã khẳng định liên minh bền chặt của họ trong bối cảnh Trung Quốc ngày một cứng rắn trong các cuộc tranh chấp trong khu vực.

Đô đốc John Aquilino (bên trái) trong chuyến thăm đến Nhật Bản
Đô đốc John Aquilino (bên trái) trong chuyến thăm đến Nhật Bản

Đô đốc John Aquilino – người vừa tiếp nhận nhiệm vụ mới hồi tháng Tư, và Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi đã chia sẻ quan ngại về “việc Trung Quốc liên tiếp tăng cường các nỗ lực nhằm đơn phương thay đổi thế nguyên trạng ở Biển Đông và Biển Hoa Đông”, Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

“Trong bối cảnh hiện nay, tầm quan trọng của liên minh giữa chúng ta trở nên lớn hơn bao giờ hết”, ông Motegi đã nói như vậy với ông Aquilio trong bài phát biểu mở màn cuộc hội đàm.

Hai bên cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hòa bình và sự ổn định trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương đồng thời nhất trí tăng cường hơn nữa năng lực phản ứng và răn đe chung của họ nhằm đạt được “một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do”.

Nhật Bản và Mỹ đang thúc đẩy mục tiêu xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do – một khuôn khổ về kinh tế và quốc phòng trong nhóm được gọi là Bộ Tứ, bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia và Ấn Độ. Đây được xem là một động thái nhằm chống lại ảnh hưởng đang ngày một gia tăng của Trung Quốc trong khu vực.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Dự báo thời tiết ngày 27/9: Mưa dông trên khắp cả nước

(VnMedia) - Thời tiết hôm nay (27/9) có mưa giông ở nhiều nơi. Đặc biệt, khu vực từ Thanh Hóa đến Hà Tĩnh có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 150-250mm, có nơi trên 300mm.

Ngân hàng Nhà nước phát hành thêm 20.000 tỷ đồng tín phiếu

(VnMedia) - Trong 4 phiên giao dịch vừa qua, Ngân hàng Nhà nước đã hút ròng tổng cộng gần 50.000 tỷ đồng ra khỏi hệ thống ngân hàng thông qua kênh tín phiếu.

Sẽ giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc

(VnMedia) - Chiến lược quốc gia về phòng, chống kháng thuốc tại Việt Nam giai đoạn 2023 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 sẽ phát triển công tác dược lâm sàng, triển khai chương trình quản lý sử dụng kháng sinh, quản lý kê đơn thuốc và bán thuốc theo đơn; thực hiện giám sát bán thuốc kháng sinh theo đơn tại các cơ sở bán lẻ thuốc...

Ủy viên Trung ương Đảng được sử dụng xe ô tô có giá tối đa 1,6 tỉ đồng

(VnMedia) - Theo quy định mới của Chính phủ, chức danh được sử dụng thường xuyên một xe ô tô trong thời gian công tác với giá mua tối đa 1.600 triệu đồng/xe, gồm: Ủy viên Trung ương Đảng chính thức; Trưởng ban, cơ quan Đảng ở Trung ương; Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh; Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản...

Hà Nội: Bệnh nhân sốt xuất huyết tăng nhanh, đã có 5 ca tử vong

(VnMedia) - Bệnh nhân sốt xuất huyết gia tăng nhanh trong 3 tuần gần đây; số mắc tăng so với cùng kỳ 2022 (3.698 mắc, 5 tử vong)… Dự báo, tình hình bệnh SXH sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp trong thời gian tới..