Mỹ e ngại sức mạnh của những tàu ngầm mới nhất của Nga

0
0

 - Ông VanHerck, Tư lệnh Bộ Chỉ huy phòng thủ không gian Bắc Mỹ (NORAD) và Đô đốc Hải quân Michael Gilday mới đây đã cảnh báo các nghị sĩ Mỹ về những chiếc tàu ngầm mới nhất của Nga.

Tàu ngầm Kazan
Tàu ngầm Kazan

Giới tướng lĩnh Mỹ cho rằng những chiếc tàu ngầm ngày càng mạnh của Nga là mối lo đối với nước Mỹ. Những chiếc tàu ngầm đó cũng đang dành nhiều thời gian hơn để lượn lờ gần các bờ biển Mỹ, gây ra mối đe dọa ngày càng tăng đối với Mỹ.

Tướng VanHerck và Đô đốc Michael Gilday là hai quan chức mới nhất lên tiếng thể hiện mối quan ngại về hạm đội tàu ngầm của Nga – một hạm đội tuy nhỏ hơn thời Liên Xô nhưng đã tăng đáng kể về sức mạnh trong những năm gần đây.

Tướng VanHerck đã nhắc tới các tàu ngầm tấn công lớp Yasen của Nga, được NATO gọi dưới cái tên tàu ngầm lớp Severodvinsk. Tàu ngầm lớp Yasen thứ hai – Kazan vừa được đưa vào biên chế của Hải quân Nga hôm 7/5.

Tàu ngầm lớp Yasen được đánh giá là loại tàu ngầm tối tân nhất trong kho vũ khí của Nga và nó nổi lên là đối thủ đáng sợ đối với bất kỳ đối thủ nào, kể cả những chiếc tàu ngầm tinh vi nhất của Mỹ - siêu cường số 1 thế giới về sức mạnh quân sự.

Giới chức Mỹ cũng nhắc đến hai tàu ngầm tấn công lớp Virginia -  loại tàu ngầm được thiết kế để săn lùng các tàu ngầm của kẻ thù và được trang bị tên lửa hành trình có khả năng tấn công tầm xa. Sức mạnh của tàu ngầm Nga được gia tăng bởi việc phát triển được tên lửa hành trình Kalibr. Với tên lửa này, các tàu ngầm của Nga có khả năng thực hiện các cuộc tấn công trên mặt đất.

Tên lửa Kalibr với tầm bắn từ 1000 – 1500 dặm có thể cho phép các tàu ngầm Nga tấn công vào những mục tiêu có giá trị về mặt chiến lược như các cảng ở Mỹ và Châu Âu.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.