Mỹ chở vắc xin Covid-19 đến cho Đài Loan, Trung Quốc tức giận

0
0

 - Một tờ báo của Trung Quốc mới đây đã có bài xã luận công kích mạnh mẽ 3 thượng nghị sĩ Mỹ về việc họ đến Đài Loan trên một chiếc máy bay quân sự, chở theo vắc xin Covid-19 để cung cấp cho hòn đảo này.

Trong bài xã luận số ra cuối tuần, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cáo buộc 3 Thượng nghị sĩ Mỹ gồm Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Chris Coons về việc “có những hành động khiêu khích thêm nữa” nhằm khiến chính phủ Trung Quốc tức giận.

“Ba Thượng nghị sĩ Mỹ đã đến hòn đảo Đài Loan hồi cuối tuần trong một chuyến thăm chớp nhoáng. Họ đi trên một chiếc máy bay vận tải quân sự - C-17 Globemaster III của Không lực Mỹ thay vì là đi máy bay dân sự như thường thấy cho những nhiệm vụ như vậy. Điều đó đã gây thêm sự chú ý”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

“Không nghi ngờ gì nữa, Mỹ và hòn đảo Đài Loan đang có thêm các hành động khiêu khích với chiến thuật cắt lát salami được họ vạch ra cho chiến dịch khiêu khích này”, tờ báo của Trung Quốc phân tích.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu sau đó tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ việc báo chí phương Tây đưa tin về sự kiện, nhấn mạnh đến lựa chọn máy bay quân sự C-17 “đầy bất thường” trong chuyến thăm của các thượng nghị sĩ đồng thời cáo buộc báo chí Đài Loan “thổi phồng” ý nghĩa của sự hiện diện quân sự của Mỹ trên hòn đảo này.

“Họ muốn làm cho việc máy bay quân sự C-17 hạ cánh trên hòn đảo là một thực tế mà giới chức ở đại lục Trung Quốc phải chấp nhận, mở đường cho Mỹ và Đài Loan tiếp tục leo thang trong các hành động cấu kết của họ”, tờ Thời báo Hoàn cầu gay gắt chỉ trích.

Bản thân việc Mỹ cung cấp Covid-19 cho Đài Loan đã khiến Trung Quốc không hài lòng. Việc Mỹ lựa chọn dùng máy bay quân sự để vận chuyển Covid-19 càng khiến cho Bắc Kinh bất mãn. Trung Quốc và Đài Loan trong nhiều tháng qua đã tranh cãi, đối đầu quyết liệt với nhau về đại dịch Covid-19. Bắc Kinh cáo buộc Đài Loan từ chối không nhận vắc xin được sản xuất ở Trung Quốc đại lục trong khi Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tìm cách chặn các nỗ lực của hòn đảo này trong việc mua vắc xin trên thị trường quốc tế.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Trưa 19/9: Hà Nội thêm 12 ca mắc mới, xét nghiệm hơn 1.300 người liên quan ổ dịch Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 19/9 cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 6 giờ qua. Trong số đó có thêm 3 người liên quan ổ dịch Long Biên. Có hơn 1.300 người liên quan ổ dịch này đã được xét nghiệm.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.