Mỹ chở vắc xin Covid-19 đến cho Đài Loan, Trung Quốc tức giận

0
0

 - Một tờ báo của Trung Quốc mới đây đã có bài xã luận công kích mạnh mẽ 3 thượng nghị sĩ Mỹ về việc họ đến Đài Loan trên một chiếc máy bay quân sự, chở theo vắc xin Covid-19 để cung cấp cho hòn đảo này.

Trong bài xã luận số ra cuối tuần, tờ Thời báo Hoàn Cầu đã cáo buộc 3 Thượng nghị sĩ Mỹ gồm Tammy Duckworth, Dan Sullivan và Chris Coons về việc “có những hành động khiêu khích thêm nữa” nhằm khiến chính phủ Trung Quốc tức giận.

“Ba Thượng nghị sĩ Mỹ đã đến hòn đảo Đài Loan hồi cuối tuần trong một chuyến thăm chớp nhoáng. Họ đi trên một chiếc máy bay vận tải quân sự - C-17 Globemaster III của Không lực Mỹ thay vì là đi máy bay dân sự như thường thấy cho những nhiệm vụ như vậy. Điều đó đã gây thêm sự chú ý”, tờ Thời báo Hoàn cầu viết.

“Không nghi ngờ gì nữa, Mỹ và hòn đảo Đài Loan đang có thêm các hành động khiêu khích với chiến thuật cắt lát salami được họ vạch ra cho chiến dịch khiêu khích này”, tờ báo của Trung Quốc phân tích.

Tờ Thời báo Hoàn Cầu sau đó tiếp tục chỉ trích mạnh mẽ việc báo chí phương Tây đưa tin về sự kiện, nhấn mạnh đến lựa chọn máy bay quân sự C-17 “đầy bất thường” trong chuyến thăm của các thượng nghị sĩ đồng thời cáo buộc báo chí Đài Loan “thổi phồng” ý nghĩa của sự hiện diện quân sự của Mỹ trên hòn đảo này.

“Họ muốn làm cho việc máy bay quân sự C-17 hạ cánh trên hòn đảo là một thực tế mà giới chức ở đại lục Trung Quốc phải chấp nhận, mở đường cho Mỹ và Đài Loan tiếp tục leo thang trong các hành động cấu kết của họ”, tờ Thời báo Hoàn cầu gay gắt chỉ trích.

Bản thân việc Mỹ cung cấp Covid-19 cho Đài Loan đã khiến Trung Quốc không hài lòng. Việc Mỹ lựa chọn dùng máy bay quân sự để vận chuyển Covid-19 càng khiến cho Bắc Kinh bất mãn. Trung Quốc và Đài Loan trong nhiều tháng qua đã tranh cãi, đối đầu quyết liệt với nhau về đại dịch Covid-19. Bắc Kinh cáo buộc Đài Loan từ chối không nhận vắc xin được sản xuất ở Trung Quốc đại lục trong khi Đài Loan cáo buộc Trung Quốc tìm cách chặn các nỗ lực của hòn đảo này trong việc mua vắc xin trên thị trường quốc tế.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Triệt phá đường dây cá độ bóng 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Để thực hiện hành vi đánh bạc, các đối tượng sẽ dùng điểm trong tài khoản trên trang bong88.com để đánh bạc. Cụ thể giá trị của 1 điểm bằng 1 USD, 1 USD có giá trị từ 6.000 VND đến 100.000 VND, tùy theo quy ước của đối tượng.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.