Mỹ bày tỏ quan ngại về quan hệ Trung Quốc-Campuchia

0
0

 - Mỹ mới đây bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia. Đáp lại, Trung Quốc hôm qua (3/6) cho biết quan hệ của nước này với quốc gia Đông Nam Á có đóng góp tích cực cho hòa bình và sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi đầu tuần, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đề cập đến việc Trung Quốc xây dựng những cơ sở hạ tầng mới ở Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ muốn Campuchia giải thích rõ về việc Campuchia phá bỏ hai tòa nhà được xây nhờ vào tài trợ của Mỹ ở căn cứ Ream nhưng không thông báo và giải thích gì cho phía Washington. Mỹ cũng “nói rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ làm phương hại đến chủ quyền, đe dọa an ninh khu vực và gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ Mỹ-Campuchia”, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi giới lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập, cân bắc “vì lợi ích tốt nhất cho nhân dân Campuchia.”

Trong chuyến thăm Thái Lan sau đó, Thứ trưởng Sherman tiếp tục nêu lại vấn đề trên, nói rằng bà đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Thủ tướng Hun Sen về “định hướng mà đất nước Campuchia đang hướng tới”, bao gồm sự hiện diện của Trung Quốc ở Ream, vấn đề nhân quyền và vấn đề “chống dân chủ”.

Trước phản ứng của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin mới đây đã có phản hồi, nói rằng hai nước Trung Quốc và Campuchia đang duy trì “một mối quan hệ hữu nghị truyền thống” và “là những đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.” “Hai bên đã tiến hành sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, mang đến lợi ích cụ thể cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, sự ổn định trong khu vực”, ông Wang đã nói như vậy tại cuộc họp báo định kỳ.

Ream nằm gần với Biển Đông – nơi Trung Quốc đang tham lam đòi chủ quyền gần như toàn bộ khu vực. Mỹ không chấp nhận đòi hỏi chủ quyền nói trên và thường xuyên đưa tàu chiến vào khu vực để thách thức Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


TP. HCM huy động tổng lực tiêm 800.000 liều vắc xin tại 1.000 điểm

(VnMedia) - Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ TP. HCM phòng, chống dịch COVID-19 vừa làm việc cùng Sở Y tế TP.HCM về việc xây dựng kế hoạch và các công tác chuẩn bị triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vắc xin phòng COVID-19 trên địa bàn TP.HCM.

Phát hiện xưởng sản xuất mỹ phẩm có dấu hiệu giả mạo nhiều nhãn hiệu lớn

(VnMedia) - Ngoài số lượng lớn sản phẩm đã được chiết, rót vào các chai mang nhãn hiệu COCO CHANEL, lực lượng chức năng còn phát hiện nhiều sản phẩm mang nhãn hiệu COLLAGEN X12 OLIVE, Pink Lady Shower,…cùng các sản phẩm khác chưa được đóng chai và gắn nhãn mác.

Hà Nội: Triệt phá đường dây cá độ bóng 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Để thực hiện hành vi đánh bạc, các đối tượng sẽ dùng điểm trong tài khoản trên trang bong88.com để đánh bạc. Cụ thể giá trị của 1 điểm bằng 1 USD, 1 USD có giá trị từ 6.000 VND đến 100.000 VND, tùy theo quy ước của đối tượng.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca.