Mỹ bày tỏ quan ngại về quan hệ Trung Quốc-Campuchia

0
0

 - Mỹ mới đây bày tỏ quan ngại về sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Campuchia. Đáp lại, Trung Quốc hôm qua (3/6) cho biết quan hệ của nước này với quốc gia Đông Nam Á có đóng góp tích cực cho hòa bình và sự ổn định của khu vực.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman
Thủ tướng Campuchia Hun Sen (bên phải) và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Wendy Sherman

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Campuchia Hun Sen hồi đầu tuần, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman đã đề cập đến việc Trung Quốc xây dựng những cơ sở hạ tầng mới ở Căn cứ Hải quân Ream của Campuchia.

Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ muốn Campuchia giải thích rõ về việc Campuchia phá bỏ hai tòa nhà được xây nhờ vào tài trợ của Mỹ ở căn cứ Ream nhưng không thông báo và giải thích gì cho phía Washington. Mỹ cũng “nói rằng một căn cứ quân sự của Trung Quốc ở Campuchia sẽ làm phương hại đến chủ quyền, đe dọa an ninh khu vực và gây ảnh hưởng tiêu cực đến mối quan hệ Mỹ-Campuchia”, Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay Thứ trưởng Sherman đã kêu gọi giới lãnh đạo Campuchia duy trì chính sách đối ngoại độc lập, cân bắc “vì lợi ích tốt nhất cho nhân dân Campuchia.”

Trong chuyến thăm Thái Lan sau đó, Thứ trưởng Sherman tiếp tục nêu lại vấn đề trên, nói rằng bà đã có cuộc trao đổi thẳng thắn với Thủ tướng Hun Sen về “định hướng mà đất nước Campuchia đang hướng tới”, bao gồm sự hiện diện của Trung Quốc ở Ream, vấn đề nhân quyền và vấn đề “chống dân chủ”.

Trước phản ứng của Mỹ, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin mới đây đã có phản hồi, nói rằng hai nước Trung Quốc và Campuchia đang duy trì “một mối quan hệ hữu nghị truyền thống” và “là những đối tác hợp tác chiến lược toàn diện.” “Hai bên đã tiến hành sự hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực, mang đến lợi ích cụ thể cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hòa bình, sự ổn định trong khu vực”, ông Wang đã nói như vậy tại cuộc họp báo định kỳ.

Ream nằm gần với Biển Đông – nơi Trung Quốc đang tham lam đòi chủ quyền gần như toàn bộ khu vực. Mỹ không chấp nhận đòi hỏi chủ quyền nói trên và thường xuyên đưa tàu chiến vào khu vực để thách thức Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


ASIAD 19: Các VĐV đội tuyển Bơi, TDDC, Đấu kiếm về nước

(VnMedia) - Các thành viên của đội tuyển Thể dục dụng cụ (TDDC), cùng VĐV của một số môn như: Bơi, Đấu kiếm đã trở về Việt Nam khép lại hành trình thi đấu tại ASIAD 19.

Xử lý nghiêm các đối tượng lừa đảo thông qua cuộc gọi và tin nhắc rác

(VnMedia) - Bộ TT&TT đã phối hợp với Bộ Công an có giải pháp quản lý chặt chẽ và biện pháp xử lý nghiêm đối với những đối tượng lừa đảo trên.

Vụ Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Nhật Nam bị bắt: Lộ diện chiêu trò dụ tiền của hàng nghìn nhà đầu tư

(VnMedia)- Quá trình điều tra xác minh ban đầu, từ năm 2020 - 2022, Công ty Nhật Nam đã thu tổng số tiền khoảng hơn 8.941 tỷ đồng của khoảng 20.000 cá nhân, thông qua 45.525 Hợp đồng hợp tác kinh doanh (một cá nhân ký nhiều hợp đồng).

Tập đoàn VNPT tham gia Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023

(VnMedia) - Tuần lễ Chuyển đổi số tỉnh Quảng Ngãi 2023 lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Dữ liệu số và liên kết vùng trong chuyển đổi số”. Tập đoàn VNPT cùng các doanh nghiệp đã tham gia nhiều hoạt động tại sự kiện.

Miền Bắc cuối tuần hửng nắng, Nam Bộ mưa rào vào chiều tối

(VnMedia) - Dự báo thời tiết ngày 30/9/2023, hầu khắp các vùng trên cả nước đều có nắng và nhiệt độ tăng nhẹ. Riêng Nam Trung Bộ trở vào đến Nam Bộ còn duy trì mưa vào chiều tối.