ICU cho bệnh nhân nặng tại BV Phổi Bắc Giang đã sử dụng hết công suất

0
0

 - Đơn vị ICU tại BV Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất. Các BS đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxi và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải nhanh; Bnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước cho nhân viên y tế nhưng vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe...

Sáng 2/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị hồi sức tích cực (ICU) tại Bệnh viện Phổi tỉnh Bắc Giang.

Tham gia đoàn kiểm tra có ông Dương Văn Thái, Bí thư tỉnh ủy Bắc Giang; Ông Mai Sơn, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Bắc Giang.

Tại buổi kiểm tra, đoàn công tác đã nghe Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh, Phó Giám đốc phụ trách Bệnh viện Phổi Bắc Giang báo cáo về tình hình hoạt động, điều trị và những khó của bệnh viện.

Theo đó, từ ngày 20 đến ngày 25/5, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế và nhóm chuyên gia Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Phổi đã được tiến hành cải tạo, nâng cấp và xây dựng thành đơn vị hồi sức tích cực với công suất 58 giường.

Trang thiết bị tại bệnh viện hiện nay đã cơ bản đáp ứng được công tác điều trị. Về nhân lực, đơn vị ICU Bệnh viện Phổi hiện có 233 nhân lực từ nhiều nguồn. Trong đó có 13 bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, 9 bác sĩ Bệnh viện tỉnh Lào Cai, 40 y, bác sĩ của Sở Y tế và các bệnh viện trong tỉnh, còn lại 152 người của Bệnh viện Phổi Bắc Giang.

Về tình hình người bệnh, tính đến  6h30 ngày 2/6, tại đơn vị ICU Bệnh viện Phổi có 50 bệnh nhân, trong đó 2 bệnh nhân phải chạy ECMO, 4 bệnh nhân phải thở máy, 3 bệnh nhân phải lọc máu và một số trường hợp khác. Hai bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Trong 2 trường hợp bệnh nhân nặng có 1 phụ nữ đang mang thai 22 tuần, có diễn biến nguy kịch cần phải chuyển lên bệnh viện tuyến trung ương.

Về điều kiện ăn ở của y, bác sĩ và nhân viên y tế, bệnh viện đã bố trí một khu vực nghỉ ngơi, ăn uống, có quạt hơi nước, nhưng nhìn chung vẫn chưa đảm bảo được nhu cầu hồi phục sức khỏe, tái tạo sức lao động cho các y bác sĩ.

Do thời tiết nắng nóng, tại bệnh viện chưa được trang bị điều hòa nhiệt độ nên rất nóng, đặc biệt là phòng hồi sức tích cực. Hiện tại có 6 giường đã kín bệnh nhân, và đều là những bệnh bệnh nhân nặng, nên trong phòng rất nhiều máy móc trang thiết bị. Bác sĩ Nguyễn Ngọc Thanh đề xuất được trang bị điều hòa tại các phòng bệnh này và được cấp máy phát điện phù hợp do quá trình điều trị dứt khoát không được mất điện.

Ngoài ra, đại diện bệnh viện cũng đề nghỉ Tỉnh có cơ chế mua sắm trang thiết bị tập trung để cán bộ bệnh viện tập trung phục vụ bệnh nhân tốt hơn.

BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy trao đổi về các ca bệnh nặng
BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu BV Chợ Rẫy trao đổi về các ca bệnh nặng

Báo cáo với đoàn công tác, BSCKII Trần Thanh Linh, Phó trưởng Khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, Đội trưởng Đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy tại Bắc Giang cho biết: Hiện nay đơn vị ICU tại Bệnh viện Phổi Bắc Giang đã sử dụng gần như hết công suất giường bệnh.

Các bác sĩ đã cố gắng điều trị thành công hơn 10 ca thở oxi và chuyển sang cơ sở y tế khác để giảm tải nhanh. Trong thời gian tới số ca bệnh nhân nặng sẽ gia năng, vì vậy trang thiết bị, máy móc, thuốc men, dụng cụ vẫn phải tiếp tục dự trù cho tất cả bệnh nhân để có điều kiện chăm sóc tốt nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo Sở Công thương khẩn trương điều máy phát điện đến bệnh viện gấp. Có thể lắp đặt và sử dụng điều hòa để giảm nhiệt độ phòng, nhưng vẫn phải mở thông các cửa.

Thứ trưởng cũng chỉ đạo Bác sĩ Trần Thanh Linh trực tiếp tham gia vận chuyển bệnh nhân thai phụ đang diễn biến xấu lên Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương để điều trị.

Tại buổi làm việc, ông Dương Văn Thái, Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang chỉ đạo các Sở, ngành khẩn trương khắc phục những khó khăn tại Bệnh viện Phổi ngay trong ngày 2/6, trong đó có trang bị máy phát điện và điều hòa nhiệt độ tại các phòng hồi sức tích cực của bệnh nhân và phòng nghỉ để đảm bảo sức khỏe cho các y bác sĩ.

Bí thư Tỉnh ủy Bắc Giang cũng bày tỏ mong muốn Bộ Y tế tiếp tục quan tâm, mong muốn các bác sĩ, chuyên gia y tế cùng chia sẻ để giúp đỡ Bắc Giang vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch COVID- 19.

Cũng trong sáng ngày 2/6, Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cùng đoàn công tác của Tỉnh ủy Bắc Giang đã kiểm tra đơn vị ICU tại Bệnh viện Tâm thần Bắc Giang (dự kiến hoạt động từ ngày mai 3/6) và khu cách ly tập trung tại Trường Cao đẳng Kỹ thuật Công nghiệp.

 

PV

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.