Hà Nội xây dựng phương án tổ chức cách ly 40.000 người

0
0

 - Chủ tịch Hà Nội yêu cầu điều phối cách ly các đối tượng F1, chia thành từng nhóm nguy cơ ngay khi tiếp nhận; tránh xếp các nhóm nguy cơ khác nhau vào cùng 1 phòng để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa có Công điện về việc quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố Hà Nội, trong đó yêu cầu Thủ trưởng các Sở, ban, ngành, đoàn thể Thành phố; Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, và xã, phường, thị trấn trên địa bàn Thành phố siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung của Thành phố, giao Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ đô, UBND các quận huyện, thị xã.

Cụ thể: Rà soát kỹ lưỡng toàn bộ quy trình, cách thức phòng, chống dịch ở mỗi cơ sở cách ly; căn cứ các quy định tại Quyết định số 878/QĐ-BYT ngày 12/3/2020 của Bộ Y tế về việc ban hành “Hướng dẫn cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng, chống dịch Covid-19”, nhất là điều kiện cơ sở vật chất, khu sinh hoạt, vệ sinh... và tình hình dịch bệnh “mới” (với các biến chủng virút có tốc độ, khả năng lây lan rất nhanh) tại từng cơ sở cách ly: Rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, xây dựng quy trình cụ thể, thay đổi linh hoạt đáp ứng điều kiện thực tiễn dịch bệnh hiện nay.

Chủ tịch TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Sở đánh giá, đề xuất việc điều phối cách ly các đối tượng F1, chia thành từng nhóm nguy cơ, thông tin cơ sở y tế địa phương, cơ sở cách ly ngay khi tiếp nhận; tránh xếp các nhóm nguy cơ khác nhau vào cùng 1 phòng để giảm thiểu tối đa nguy cơ lây nhiễm chéo.

Đồng thời, rà soát xây dựng quy trình cụ thể, khép kín 1 chiều từng khu vực cách ly, từng khu phòng, có quy định riêng cụ thể trong từng khu vực; rà soát các quy định chuyên môn trong khu cách ly để yêu cầu lực lượng quản lý chặt chẽ, vận hành nghiêm túc, tránh tâm lý chủ quan gây ra lây nhiễm; thường xuyên khử khuẩn những nơi dùng chung; giảm mật độ, giãn cách hơn nữa trong các khu cách ly tập trung; điều chỉnh thời gian và số lần lấy mẫu phù hợp với mức độ, nguy cơ lây nhiễm.

Thường xuyên kiểm tra, kiểm soát việc vận hành của các khu cách ly tập trung để bảo đảm các điều kiện kỹ thuật, chuyên môn chặt chẽ; kịp thời phát hiện, chấn chỉnh những biểu hiện chủ quan, lơ là, mất cảnh giác, không tuân thủ nghiêm các quy định phòng, chống dịch. Khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt camera tại các khu cách ly tập trung, xong trước ngày 12/6/2021.

Chủ tịch TP cũng yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo việc tăng tần suất xét nghiệm sàng lọc, bổ sung tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho lực lượng (quản lý, cán bộ y tế, người lao động… tại các cơ sở cách ly tập trung), để chủ động sàng lọc, đánh giá nguy cơ, đảm bảo an toàn tuyệt đối tại cơ sở cách ly tập trung.

cách ly tập trung
Hà Nội siết chặt quản lý tại toàn bộ cơ sở cách ly tập trung

Người đứng đầu TP Hà Nội yêu cầu Sở Y tế rà soát, xây dựng phương án tổ chức đáp ứng khả năng cách ly lên 40.000 người tại các khu vực ra xa trung tâm Thành phố.

Đồng thời chỉ đạo Ban quản lý các Khu cách ly cần chăm lo đầy đủ vật chất, tinh thần cho người cách ly.

“Đặc biệt, mỗi điểm cách ly phải cố gắng trở thành một “trường học” kỹ năng phòng, chống dịch bệnh, nâng cao sức khỏe để mỗi người dân sau khi kết thúc cách ly sẽ trở thành những tuyên truyền viên phòng, chống dịch hiệu quả nhất cho gia đình, bạn bè và người thân.” – Công điện của Chủ tịch TP Hà Nội nêu rõ.

Ông Chu Ngọc Anh cũng yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các lực lượng chức năng tại cơ sở giám sát chặt chẽ di biến động của người lao động tại các vùng giáp ranh với các tỉnh có số ca mắc gia tăng như Bắc Giang, Bắc Ninh, thành phố HCM và tại các khu vực có nguy cơ cao như các khu Chung cư, khách sạn, các khu đô thị, ký túc xá, nhà trọ… trên địa bàn Thành phố.

Tại Công điện, người đứng đầu TP Hà Nội yêu cầu Công an TP phối hợp Sở GTVT, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường các chốt trực lưu động để kiểm tra lượng phương tiện ra vào các cửa ngõ của Thành phố, quản lý toàn bộ lưu lượng phương tiện kinh doanh vận tải hành khách, gắn với di biến động của lực lượng lao động, người dân giao thương giữa Hà Nội và các địa phương có ca mắc mới như Bắc Giang, Bắc Ninh, TP HCM...

Sở Y tế chủ trì xây dựng kịch bản phương án phòng, chống dịch COVID-19 trong các Khu Công nghiệp, trình UBND Thành phố ban hành trước ngày 08/6/2021; Tổ chức kiểm tra các phương án diễn tập phòng, chống dịch COVID-19 tại từng địa phương, từng Khu Công nghiệp, Cụm Công nghiệp đến từng nhà máy, cơ sở sản xuất gắn với trách nhiệm của các chính quyền địa phương, các đơn vị chức năng, các chủ doanh nghiệp và các Tổ an toàn COVID trong doanh nghiệp.

Về việc đảm bảo an toàn tuyệt đối tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn Thành phố, Chủ tịch TP yêu cầu Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở y tế trong và ngoài công lập tăng cường khả năng, công suất điều trị bệnh nhân COVID-19; Yêu cầu nhân viên y tế, nhân viên phục vụ tuyệt đối tuân thủ các quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn, các biện pháp phòng ngừa khi tiếp xúc với người nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm SARS CoV-2;

Rà soát, củng cố quy trình một chiều trong tiếp nhận, khám, cách ly, điều trị, chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiễm; công tác vận chuyển, xử lý chất thải, xử lý quần áo người bệnh, quần áo nhân viên y tế trong khu cách ly; Đồng thời tăng cường công tác khử khuẩn phòng chống dịch bệnh;

Tăng cường kiểm tra, giám sát việc tuân thủ các quy định về phòng chống và kiểm soát lây nhiễm SARS CoV-2 của nhân viên y tế, nhân viên phục vụ, người bệnh và các đối tượng có liên quan, không để xảy ra tình trạng lây nhiễm chéo trong các cơ sở cách ly, thu dung, tiếp nhận điều trị và lây nhiễm ra cộng đồng.

Công văn của Chủ tịch TP yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm các quy định phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Triển khai huy động các lực lượng trong tất cả các khâu, quy trình như lấy mẫu, xét nghiệm, cách ly, điều trị để bổ sung thêm cho lực lượng y tế hiện có tại các cấp; xây dựng phương án trực luân phiên, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các lực lượng để có thể duy trì triển khai trong thời gian dài.

Sở Y tế, Bộ Tư lệnh Thủ độ, Công an Thành phố rà soát và xây dựng phương án đảm bảo vật tư, trang thiết bị y tế đặc biệt là trang thiết bị phòng hộ đảm bảo đầy đủ trong mọi tình huống, phù hợp với từng tình hình và kịch bản cụ thể.

UBND các quận, huyện, thị xã rà soát và xây dựng phương án đảm bảo vật tư, trang thiết bị y tế đặc biệt là trang thiết bị phòng hộ đảm bảo đầy đủ trong mọi tình huống, phù hợp với từng tình hình và kịch bản cụ thể theo phương châm 4 tại chỗ.

Chủ tịch TP Hà Nội yêu cầu Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã, Sở Tài chính khẩn trương thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND Thành phố tại văn bản số 1712/UBND-KT ngày 02/6/2021 về việc huy động mọi nguồn lực xã hội hóa để thực hiện phòng, chống dịch COVID-19 và tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 trên địa bàn Thành phố.

Nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng việc tổ chức thi vào lớp 10

Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu Sở GD&ĐT, Sở Y tế, Công an TP, Ban chỉ đạo kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022 các quận, huyện, thị xã nghiên cứu kỹ lưỡng, thận trọng, rà soát, hoàn thiện các phương án tổ chức kỳ thi, đảm bảo an toàn, nghiêm túc, chất lượng trong điều kiện phòng, chống dịch COVID-19, theo Kế hoạch của Ban Chỉ đạo Thành phố, trong đó lưu ý:

Tăng cường chỉ đạo, thường xuyên chặt chẽ, sự phối hợp của cả hệ thống chính quyền các cấp với các tầng lớp Nhân dân Thủ đô, đặc biệt các bậc phụ huynh, tạo sự đồng thuận xã hội đối với kỳ thi.

Rà soát kỹ lưỡng, xây dựng và hoàn thiện các phương án tổ chức kỳ thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19; rà soát, sàng lọc đối tượng học sinh, tổ chức diễn tập, thường xuyên cập nhật, điều chỉnh kịp thời các tình huống phát sinh.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho hơn 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP Hà Nội có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ Giáo dục Thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Đợt 1 của Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 7-8/7….

Những 'kẽ hở' nguy hiểm khiến tội phạm ma túy lợi dụng xâm nhập vào nội địa

(VnMedia) - Những chính sách thông thoáng theo tập quán quốc tế hiện nay đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để buôn bán, vận chuyển ma tuý vào nội địa...

Trưa 24/6: Thêm 127 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 24/6, Việt Nam có thêm 127 ca mắc mới COVID-19 (BN13990-14116), bao gồm 1 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh tại Hà NộI và 126 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (75), Bình Dương (27), Bắc Giang (16), Bắc Ninh (5), Hưng Yên (2), Thái Bình (1).