Hà Nội thông tin chi tiết về chùm ca bệnh COVID-19 tại Đông Anh

0
0

 - Sáng ngày 10/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã thông tin cụ thể về chùm ca bệnh tại Đông Anh.

Sáng ngày 10/6, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo TP. Hà Nội, Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh đã thông tin cụ thể về chùm ca bệnh tại Đông Anh.

Cụ thể: trường hợp 1 là bệnh nhân nữ (BN8853), 45 tuổi, địa chỉ tại tổ 17, Thị trấn Đông Anh, Đông Anh, hàng ngày bán rau tại chợ Cửa Hàng Mới. Bệnh nhân khởi phát ngày 30/5 (rát họng, sổ mũi), ngày 04/6 vào điều trị tại BV Bắc Thăng Long. Đến ngày 6/6 có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính. Từ ca bệnh này điều tra phát hiện 1 trường hợp có liên quan dương tính (BN9139).

Trường hợp 2 là bệnh nhân nữ (BN9139), 39 tuổi, địa chỉ tại Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh, cũng là người bán rau tại Chợ Cửa hàng mới. Ngày 02/6, bệnh nhân xuất hiện ho đờm, mệt mỏi. Ngày 08/6, khi biết thông tin về ca bệnh 8853, bệnh nhân đã chủ động ra khai báo tại TTYT huyện Đông Anh, ngay lập tức được lấy mẫu xét nghiệm gửi CDC Hà Nội, kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

Từ ca bệnh này điều tra xác định phát hiện 4 trường hợp dương tính.

Cụ thể: BN9519 14 tuổi, địa chỉ Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh là F1 (con của BN9139);

BN9520, 10 tuổi, địa chỉ Lương Quy, Xuân Nộn, Đông Anh là F1 (con của BN9139);

BN9522, 35 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, là người đi mua rau tại Chợ Cửa hàng mới ngày 06/6;

BN9521, 39 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, là chồng của BN9522. Bệnh nhân làm lái xe có đi giao Hàng tại Bắc Ninh từ 01-08/6/2021 tại nhà máy cơ khí chính xác Phúc Anh, Khu Công nghiệp Đông Thọ, Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 08/6, người này nhập hàng tại Nhà máy sản xuất máy may TEGAFUS Hải Dương.

Qua công tác điều tra các ca bệnh trên, TP phát hiện thêm 1 trường hợp dương tính là một bệnh nhân nữ, 6 tuổi, địa chỉ Kính Nỗ, Uy Nỗ, Đông Anh, là F1 (con của BN9521 và BN9522).

“Đến nay TP phát hiện thêm 3 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 là F1 của 1 ca bệnh nêu trên. Như vậy chùm ca bệnh này đã ghi nhận 10 ca F0” – ông Hạnh cho biết.

Liên quan đến ổ dịch này, Sở Y tế và huyện Đông Anh đã mở rộng diện lấy mẫu tới những khu vực liên quan như: công ty Panasonic thuộc Khu công nghiệp Bắc Thăng Long (73 người), Bệnh viện Bắc Thăng Long (283 người) và 314 người liên quan đến Chợ Cửa hàng mới, Chợ Tó và các địa điểm liên quan khác (tổng cộng 670 người).

Kết quả ngoài các trường hợp dương tính trên và 10 mẫu chưa có kết quả (5F1 của BN9521 và 5 mẫu tại Bệnh viện Bắc Thăng Long do vừa chuyển mẫu lên CDC) thì số còn lại đều âm tính. Dự kiến trong ngày hôm nay và những ngày tiếp theo sẽ tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm tại các khu vực liên quan để đánh giá nguy cơ.

Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp
Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh phát biểu tại cuộc họp

Thành phố đang kiểm soát tốt tình hình

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh, Trưởng BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 Hà cho biết, đến 14/14 chùm ca bệnh đã được Thành phố kiểm soát, ông Chu Ngọc Anh khẳng định: “Chúng ta đang kiểm soát tốt tình hình.”

“Ví dụ ngày 26/5, TP có 66 điểm phong tỏa, đến nay còn 18 điểm phong tỏa rải rác ở 10 quận huyện.” Chủ tịch TP dẫn chứng.

Tuy nhiên, ông Chu Ngọc Anh cũng nhấn mạnh: “Phải quyết tâm, nỗ lực không để sơ sẩy.”

“Như chùm ca bệnh vừa rồi ở Đông Anh đều liên quan đến việc đi lại vùng có dịch. Ngay từ ca bệnh đầu tiên, nếu hiệu thuốc mà BN8853 đến mua thuốc khi có biểu hiện ho sốt (trước 2 ngày được khẳng định dương tính) mà thực hiện đầy đủ trách nhiệm, đúng quy định thì chắc chắn sẽ hạn chế được lây lan dịch bệnh. TP đã đình chỉ ngay hiệu thuốc này. Đây là dẫn chứng cho việc phải chú ý từng việc nhỏ, không để sơ sẩy”, Chủ tịch UBND TP nêu rõ.

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: liên tục những ngày qua, Trung ương, Thủ tướng, Thành ủy, đồng chí Bí thư Thành ủy đã có chỉ đạo, tất cả các đơn vị cần quán triệt với tinh thần kiên quyết không để dịch bệnh lây lan. Từ đó có xem xét có lộ trình nới lỏng một số hoạt động thiết yếu, hạn chế thấp nhất tác động của dịch bệnh, đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của nhân dân, phát triển kinh tế-xã hội...

Chủ tịch UBND TP nhắc nhở phải đảm bảo an toàn tuyệt đối các cơ sở y tế, khám chữa bệnh. Từ cách làm tốt ở cơ sở, Chủ tịch UBND TP khẳng định, phương châm chống dịch là “5k + vaccine” và căn cơ là vaccine. Ngay sau kỳ thi lớp 10, TP sẽ xây dựng và triển khai tiêm theo kế hoạch. “TP đã liên hệ, chủ động tìm nguồn vaccine phục vụ nhân dân Thủ đô”.

Khu vực khu công nghiệp, chế xuất vẫn là nơi có nguy cơ cao. Các chủ doanh nghiệp phải nắm 100% thông tin nhân lực, lao động cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền cơ sở để nắm rõ di biến động của công nhân.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.