Đông Nam Á cần hành động khẩn cấp để đẩy nhanh việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi

0
0

- Hội đồng Kinh doanh EU-ASEAN, KPMG ở Singapore, và Sanofi, với sự hỗ trợ của Diễn đàn Dược phẩm Tây Thái Bình Dương (WPPF) vừa công bố báo cáo mới - “Thập kỷ già hóa khỏe mạnh ở ASEAN: Vai trò của việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi” - tiết lộ những rào cản đối với quá trình già hóa khỏe mạnh ở khu vực Đông Nam Á và kêu gọi khẩn cấp tập trung hơn vào việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi.

Chức năng miễn dịch của con người suy giảm theo tuổi tác, làm tăng khả năng mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm và viêm phổi, có thể biểu hiện thành các nguy cơ và biến chứng sức khỏe khác. Tiêm chủng vẫn là một trong những biện pháp can thiệp tiết kiệm nhất hiện nay để bảo vệ khỏi các bệnh truyền nhiễm.

Mặc dù có những lợi ích rõ ràng như vậy, các nước trong khu vực Đông Nam Á vẫn đi sau phần còn lại của thế giới về tỷ lệ chủng ngừa cho mọi lứa tuổi - thấp hơn đáng kể so với mục tiêu đạt tỷ lệ tiêm chủng 75% do Tổ chức Y tế Thế giới đặt ra.

Ông John Jackson, Chủ tịch WPPF cho biết: “Trong khi khu vực này tập trung vào xử lý đại dịch COVID-19, và đây là công việc khẩn cấp phải làm, chúng ta cũng cần chú ý đến một vấn đề cấp bách khác - vấn đề dân số đang già hóa. Khi già đi, chúng ta dễ bị các biến chứng về sức khỏe hơn. Tiêm chủng có thể ngăn chặn nhiều loại bệnh tật ở người cao tuổi. Tuy nhiên, vai trò và giá trị của việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi hoặc tiêm chủng ở mọi giai đoạn của cuộc đời sau giai đoạn là trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vẫn chưa được thực hiện đầy đủ. Báo cáo ngày hôm nay cung cấp điểm khởi đầu để các chính phủ trong khu vực thực hiện những thay đổi chính sách nhằm tiếp thêm sức mạnh cho các nền kinh tế và đảm bảo quá trình dân số già hóa khỏe mạnh”.

 

Báo cáo, được xây dựng với sự đóng góp bởi các chuyên gia trong khu vực, đưa ra các khuyến nghị.

Thừa nhận việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi là một phần quan trọng của quá trình dân số già hóa khỏe mạnh và dành nguồn lực để thực hiện việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi như một phần của chính sách dân số già hóa khỏe mạnh.

Thu hút chuyên môn và kiến thức của các cơ sở y tế / tiêm chủng và tận dụng ảnh hưởng của các cơ sở này để vận động việc chủng ngừa cho mọi lứa tuổi.

Hỗ trợ các hoạt động ở cấp cơ sở  để chia sẻ thông tin liên quan về hiệu quả và sự an toàn của vắc xin, cũng như giúp thu hẹp khoảng cách số để người cao tuổi có thể tiếp cận thông tin và các vấn đề khác liên quan đến tiêm chủng

Cải thiện khả năng tiếp cận của cộng đồng đến các điểm tiêm chủng, đảm bảo để những người mong muốn có thể được tiêm chủng một cách thuận tiện - tại các địa điểm thích hợp nhất với lịch trình sinh hoạt hàng ngày của họ

Hỗ trợ cho khu vực tư nhân thông qua việc bổ sung tiêm chủng hàng năm vào các chương trình phúc lợi cho nhân viên, đồng thời các công ty bảo hiểm thiết kế các các sản phẩm bảo hiểm sức khỏe có chi trả cho chi phí tiêm chủng.

Phạm Lê


Ý kiến bạn đọc


Khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm về tham nhũng

(VnMedia) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực yêu cầu khẩn trương đưa ra xét xử 9 vụ án trọng điểm theo kế hoạch của Ban Chỉ đạo…

Đính chính thông tin về việc Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.75

(VnMedia) - Sau khi đối chiếu, rà soát lại Cục Y tế dự phòng cho biết, ngoài biến thể phụ BA.4, BA.5, tại Việt Nam ghi nhận biến thể phụ BA.2.74, KHÔNG phải biến thể phụ BA.2.75 như đã thông tin trước đó...

Quảng Ninh phạt người bình luận sai vụ "hòn non bộ khủng" ven biển

Liên quan đến hình ảnh được cho là của một dự án lấn biển ảnh hưởng đến di sản, gây ồn ào trên mạng xã hội mấy ngày qua, tỉnh Quảng Ninh đã chính thức lên tiếng.

Triều Tiên phóng hai tên lửa hành trình

(VnMedia) - Triều Tiên đã phóng hai tên lửa hành trình ở ngoài khơi bờ biển phía tây vào biển Hoàng Hải sáng sớm ngày hôm nay (17/8), một nguồn tin quân sự từ Hàn Quốc cho hãng Yonhap biết.

Dow Jones tăng phiên thứ 5 liên tiếp, vượt mốc 34.000 điểm

(VnMedia) - Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, chỉ số Dow Jones đã tiếp tục cộng thêm 239,57 điểm, tương đương 0,71% lên mức 34.152,01 điểm. Đây là phiên đi lên thứ 5 liên tiếp của chỉ số này.