Đề xuất cách ly F1 tại nhà, ký túc xá doanh nghiệp ở Bình Dương

0
0

 - Trong công văn Đề xuất thực hiện các biện pháp bổ sung công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị tỉnh triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, tại doanh nghiệp/ký túc xá doanh nghiệp (nếu có điều kiện)…

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bình Dương, tính đến 17h00 ngày 29/6/2021, Bình Dương ghi nhận thêm 24 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng, nâng tổng số ca mắc từ đợt dịch thứ 4 lên 326 ca. 

​Trong số 24 ca, có 12 trong khu vực cách ly, 09 ca xét nghiệm sàng lọc, 03 ca phát hiện qua khai báo y tế.

Cụ thể, có 09 ca liên quan Công ty Wanek 2; 01 ca tại khu vực nhà trọ Đức Tân, TP. Dĩ An, 02 ca làm tại Công ty Sankyo đến khai báo y tế tại Bệnh viên Đa khoa Hoàn Hảo, TP. Dĩ An; 01 tài xế xe đường dài ; 01 ca liên quan đến Công ty gốm Hiền Hòa Anh; 10 ca còn lại liên quan đến Công ty Houseware.

Về nơi cư trú của các ca bệnh, gồm 06 ca tại phường Bình Chuẩn, TP.Thuận An; 05 ca phường Tân Hiệp, 02 ca phường Tân Vĩnh Hiệp, 01 ca phường Hội Nghĩa, 01 ca phường Tân Hội, TX.Tân Uyên; 01 ca phường Hòa Phú, 01 ca phường Hòa Lợi, 01 ca phường Phú Tân, TP. Thủ Dầu Một; 02 ca phường Tân Phú, 01 ca phường Hiệp Bình Chánh, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh; 01 ca phường Tân Đông Hiệp, 02 ca phường Đông Hòa, TP. Dĩ An.

Tính từ đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương ghi nhận 326 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng (24 trường hợp được phát hiện khi đến khám tại các cơ sở y tế, 195 trường hợp phát hiện trong các khu cách ly tập trung và 104 trường hợp phát hiện trong các khu phong tỏa) tại TP.Dĩ An, TP.Thuận An, TP.Thủ Dầu Một và TX.Tân Uyên.

Trong tổng số 328 ca mắc trong đợt dịch thứ 4 này (gồm 326 trường hợp trong cộng đồng, 01 chuyên gia nước ngoài, 01 ca tái dương tính sau khi hoàn thành điều trị tại Khánh Hòa) đã có 04 bệnh nhân khỏi bệnh. Hiện còn 324 bệnh nhân đang điều trị, trong đó, có 03 bệnh nhân nặng phải thở máy, 03 bệnh nhân thở oxy.

Theo nhận định của ngành Y tế, số ca mắc Covid-19 hiện nay trên địa bàn tỉnh tăng rất nhanh, chuyển qua cấp độ 5 (> 300 ca). Trước nguy cơ bùng phát dịch diện rộng trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đã ban hành công văn đề nghị Bộ Y tế và  Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh xem xét, khẩn trương chi viện cho Bình Dương trong thời gian sớm nhất.

Theo đó, UBND tỉnh đề nghị Bộ Y tế xem xét cử chuyên gia về điều tra dịch tễ, truy vết và xử lý dịch; chi viện lực lượng cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm, bác sĩ, điều dưỡng điều trị bệnh nhân Covid-19; hỗ trợ test nhanh, test Realtime-PCR phục vụ công tác xét nghiệm Covid-19, các phương tiện phòng hộ khác như: khẩu trang, đồ bảo hộ, găng tay, nước sát khuẩn....

Đồng thời đề nghị Viện Pasteur TP.Hồ Chí Minh xem xét cử chuyên gia về điều tra dịch tễ, truy vết và xử lý dịch; hỗ trợ công tác lấy mẫu và xét nghiệm RT-PCR Covid-19.

Bình Dương covid
Bình Dương phong tỏa khu vực có ca nhiễm COVID-19 - nguồn ảnh: CAND

Thí điểm cách ly F1 tại nhà hoặc doanh nghiệp, chặn lây nhiễm chéo

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận Thường trực Đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM vừa ký công văn về việc Đề xuất thực hiện các biện pháp bổ sung công tác phòng, chống dịch tại tỉnh Bình Dương.

Công văn nêu rõ: Trong thời gian qua, dịch COVID-19 xuất hiện tại nhiều tỉnh/thành phố, trong đó có tỉnh Bình Dương, nhiều trường hợp tiếp xúc gần với các trường hợp mắc bệnh được thực hiện cách ly y tế tập trung. Trong đó có nhiều trường hợp là các ca bệnh liên quan đến các khu công nghiệp (KCN) tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh lớn trong các KCN và cộng đồng.

Để tiếp tục chủ động công tác phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế đề nghị đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của tỉnh Bình Dương chỉ đạo các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện một số nội dung được cụ thể như sau:

Đối với phòng, chống dịch trong các KCN, tỉnh Bình Dương cần thành lập 100 tổ/đoàn (3-4 người/đoàn) triển khai hướng dẫn, kiểm tra đánh giá công tác phòng, chống dịch cho các KCN và các doanh nghiệp lớn ngoài KCN.

Thành phần tổ/đoàn kiểm tra, hướng dẫn, đánh giá an toàn theo Quyết định 2194 và 2787 của Bộ Y tế bao gồm: Ban quản lý (BQL) KCN, Sở Công thương, Sở Lao động và Thương binh xã hội, các sở ban ngành liên quan và UBND cấp huyện (trừ Sở Y tế và CDC). Trong đó, BQL KCN chịu trách nhiệm, làm đầu mối trình UBND tỉnh thành lập các tổ/đoàn công tác, tổ chức triển khai và tổng hợp báo cáo UBND tỉnh.

Yêu cầu trong vòng 5 ngày thực hiện xong hướng dẫn, đánh giá an toàn cho các doanh nghiệp và tái kiểm tra 1 tuần/lần để chấn chỉnh công tác phòng, chống dịch tại doanh nghiệp trong và ngoài KCN.

Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế đã tổ chức tập huấn vào ngày 21/6/2021 cho 70 cán bộ của Ban QL KCN và các sở ban ngành liên quan của tỉnh để tham gia tổ/đoàn kiểm tra.

Đề nghị thí điểm doanh nghiệp tự triển khai test nhanh COVID-19 cho công nhân và giao CDC hướng dẫn thí điểm cho các doanh nghiệp. Xem xét bắt buộc hoặc khuyến khích các doanh nghiệp tự trả chi phí mua test nhanh và xét nghiệm cho người lao động 1 lần/tuần trong thời gian có dịch.

Bộ phận thường trực Bộ Y tế đã xây dựng phần mềm quản lý giám sát, truy vết công nhân và triển khai tại toàn tỉnh Bắc Giang hiệu quả hoặc phần mềm Atalink. Do đó, đề nghị UBND tỉnh giao Sở Thông tin truyền thông tỉnh Bình Dương liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bắc Giang để nhận phần mềm, nghiên cứu áp dụng quản lý công nhân, truy vết khi có xuất hiện ca F0 trong KCN.

Chỉ đạo việc thành lập tổ an toàn COVID trong các doanh nghiệp. Mỗi 1 phân xưởng/tổ/bộ phận sản xuất phải có 1 tổ an toàn COVID hàng ngày đi kiểm tra giám sát thực hiện 5K trong phân xưởng. Kịp thời phát hiện các trường hợp có bất thường về sức khỏe, báo cáo ngay cho cơ quan y tế địa phương để có biện pháp xử lý kịp thời. Giao Sở Công an, Sở Giao thông vận tải điều tiết giao thông trong giờ cao điểm (đầu giờ sáng và cuối giờ chiều) tránh xảy ra tình trạng ùn tắc tại các KCN.

Đề nghị các doanh nghiệp xem xét việc bố trí tối thiểu 20%-50% công nhân ăn ở và làm việc tại doanh nghiệp để đảm bảo an toàn sản xuất, tránh đứt gãy chuỗi sản xuất khi có ca F0 trong doanh nghiệp.

Để giảm áp lực cho Sở Y tế, CDC tỉnh phục vụ cho nhiều nhiệm vụ quan trọng khác về phòng chống dịch COVID-19, kinh nghiệm các tỉnh/thành phố khác đã thực hiện việc giao cho quân đội chủ trì quản lý các khu cách ly tập trung.

Bộ phận Thường trực Đặc biệt của Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh Bình Dương giao Bộ chỉ huy quân sự tỉnh chịu trách nhiệm điều hành quản lý toàn diện các khu cách ly tập trung. Các đơn vị y tế chịu trách nhiệm triển khai các nhiệm vụ về chuyên môn y tế, phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly.

Rà soát năng lực các khu cách ly tập trung hiện tại để xây dựng kế hoạch, khảo sát để mở rộng các khu cách ly tập trung khi có các ca F1 số lượng đông.

Đề xuất triển khai thí điểm cách ly F1 tại nhà, tại doanh nghiệp/ký túc xá doanh nghiệp (nếu có điều kiện) để sẵn sàng áp dụng khi dịch bệnh bùng phát trên diện rộng.

Bộ phận thường trực của Bộ Y tế đã triển khai tập huấn, hướng dẫn cho Sở Y tế, CDC và Trung tâm y tế cấp quận, huyện về công tác phòng lây nhiễm chéo trong khu cách ly, đồng thời cũng đã chuyển giao phần mềm quản lý các khu cách ly tập trung trên toàn tỉnh. Đề nghị Sở Y tế, CDC hiệu chỉnh phần mềm phù hợp và triển khai.

UBND tỉnh chỉ đạo việc thành lập các Tổ giám sát phòng chống lây nhiễm chéo trong khu cách ly tuyến tỉnh và Tổ giám sát tuyến huyện. Mỗi khu cách ly phải đảm bảo yêu cầu thực hiện việc kiểm tra giám sát 1 lần/ngày. Giao bộ phận cụ thể kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo không để xảy ra ngộ độc thực phẩm hàng loạt trong các khu cách ly tập trung.

Ngoài ra, về công tác xét nghiệm, giao cho CDC rà soát năng lực xét nghiệm COVID-19 trên địa bàn tỉnh (bao gồm năng lực của các đơn vị xét nghiệm công lập và ngoài công lập). Giao cho Sở Y tế, CDC điều phối toàn bộ công tác xét nghiệm trên địa bàn tỉnh (bao gồm cả các đơn vị xét nghiệm dịch vụ phải báo cáo về cho CDC để quản lý).

Xem xét nghiên cứu cho các đơn vị xét nghiệm dịch vụ được xét nghiệm cho các doanh nghiệp và công khai niêm yết giá xét nghiệm COVID-19. Triển khai quản lý xét nghiệm COVID-19 bằng phần mềm, áp dụng công nghệ thông tin để quản lý công tác xét nghiệm và trả lời kết quả trên toàn địa bàn tỉnh.

Đối với công tác điều trị, Bình Dương cần rà soát máy móc, trang thiết bị phục vụ cho việc điều trị COVID-19 (máy ECMO, máy thở…) để bổ sung kịp thời trong trường hợp dịch bùng phát quy mô lớn.

Kiến nghị UBND tỉnh nghiên cứu dự phòng thành lập cơ sở thu dung, điều trị ban đầu bệnh nhân COVID-19 không triệu chứng nằm tại khu ký túc xá trường đại học, cao đẳng để dự phòng trong trường hợp dịch bùng phát diện rộng.Đoàn Bộ Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Công ty TCL Bình Dương.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Chiều 31/7: Hà Nội thêm 25 ca mắc mới, trong đó 21 ca ngoài cộng đồng

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 31/7 cho biết, số ca mắc mới từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều ngày 31/7 ghi nhận trên địa bàn TP Hà Nội là 25, trong đó 04 ca phát hiện tại khu cách ly và 21 ca phát hiện tại cộng đồng.

TP. Hồ Chí Minh nhận 5 triệu liều vắc xin COVID-19 trong tháng 8

(VnMedia) - Trong tháng 8/2021, TP. Hồ Chí Minh sẽ nhận được 5 triệu trong số 13,8 triệu liều vắc xin được phân bổ trong năm 2021. Trước đó, Thành phố đã nhận được 3 triệu liều - số lượng cao nhất so với các địa phương trong cả nước.

Quách Thị Lan bất ngờ vào Bán kết 400m rào nữ, Olympic Tokyo!

(VnMedia) - Thi đấu khá tốt ở nội dung 400m rào nữ, Olympic Tokyo 2020 nhưng Quách Thị Lan vẫn phải nhờ vào một chút may mắn để góp mặt tại Bán kết, trong cuộc đua diễn ra sáng nay 31/7.

Hà Nội: Phạt 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch

(VnMedia) - Sau 7 ngày thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17/CT-UBND (từ ngày 24-30/7), lực lượng chức năng Hà Nội đã xử phạt khoảng 7 tỷ đồng các trường hợp vi phạm quy định phòng, chống dịch.

Bắc Bộ ngày nắng nóng, chiều tối bắt đầu mưa lớn diện rộng

(VnMedia) - Từ chiều tối và đêm nay (31/7) đến ngày 02/8, ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Tuy nhiên, ngày hôm nay nhiều khu vực, trong đó có Hà Nội vẫn nắng nóng tới 37 độ C…