Chiến đấu cơ Nga đánh chặn tàu Hải quân Hà Lan, Amsterdam nổi giận

0
0

 - Các chiến đấu cơ và máy bay ném bom của Nga đã nhận được lệnh cất cánh khẩn cấp để bám theo một tàu của Hải quân Hà Lan sau khi con tàu này chuyển hướng đi về phía lãnh hải của Nga, giới chức quốc phòng ở Moscow hôm qua (29/6) cho biết trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao leo thang vì vụ việc nói trên.

 

Tàu khu trục Evertsen của Hà Lan đang trên đường hướng tới việc tiến vào đường biên giới của Nga ở Biển Đen nhưng đã bị chặn lại nhờ vào việc các máy bay Nga bay đến gần con tàu ở khoảng cách an toàn, Moscow đã đáp trả như vậy trước những lời phàn nàn của phía Amsterdam.

Trong khi đang đi trong vùng lãnh hải trung lập, tàu HNLMS Evertsen “đã đổi hướng và bắt đầu đi chuyển theo hướng về phía Eo biển Kerch”, Bộ Quốc phòng Nga hôm qua cho biết. Các chiến đấu cơ Su-30 và máy bay ném bom Su-24 đã được cử đi để “ngăn chặn tình trạng vi phạm” lãnh hải Nga. Các máy bay của Nga đã bay “ở một khoảng cách an toàn” gần tàu của Hà Lan và con tàu sau đó đã đổi hướng “ngay lập tức” về đường đi trước đó của nó. Các máy bay đánh chặn của Nga lúc này quay trở về căn cứ của chúng.

“Các máy bay Nga đã thực hiện chuyến bay trong tình trạng tuân thủ nghiêm túc luật quốc tế về sử dụng không phận”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay.

Những phát biểu trên được Moscow đưa ra sau khi Bộ Quốc phòng Hà Lan khiếu nại các máy bay Nga có các hành động “không an toàn”. Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc các máy bay đánh chặn của Nga đã “quấy rối” tàu của họ ở lãnh hải quốc tế trong suốt 5 giờ đồng hồ, “bay ở khoảng cách gần và thấp ở mức nguy hiểm” đồng thời “thực hiện các cuộc tấn công giả.”

Sau “nhiều giờ chịu sự dọa nạt”, tàu Evertsen còn bị phá sóng các thiết bị điện tử, chính phủ Hà Lan cáo buộc.

Vụ việc trên xảy ra vào ngày 24/6, chỉ một ngày sau khi tàu khu trục của Hải quân Hoàng gia Anh HMS Defender bị cáo buộc xâm phạm lãnh hải Nga ở Crimea và sau đó bị các máy bay và tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nga cảnh báo.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch Hà Nội: Có hiện tượng hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%

(VnMedia) - Chủ tịch Hà Nội Chu Ngọc Anh cho biết có hiện tượng cơ quan hiểu sai giãn cách là đi làm 50% - nghỉ 50%. Còn theo yêu cầu, chỉ những trường hợp như trực chiến đấu, trực cơ quan, cung ứng hàng hóa dịch vụ thiết yếu, xử lý tài liệu mật… mới đến làm việc tại công sở.

Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cây xanh Hà Nội cùng nhiều đồng phạm

(VnMedia) - Nguyễn Xuân Hanh - Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Công viên Cây xanh Hà Nội cùng một số người khác vừa bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi nâng khống giá cây xanh tại các dự án. 

Ngày 1/8: Hà Nội phát hiện thêm 73 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết, tính từ 12 giờ trưa nay (1/8) đến 6 giờ chiều, toàn Thành phố ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 9 ca được phát hiện ngoài cộng đồng, nâng số ca trong ngày lên con số 73.

Thủ Đức tổ chức tiêm vaccine di động đến từng con hẻm

(VnMedia) - Sáng 1/8, TP Thủ Đức đã tổ chức ra quân các đội lưu động, phản ứng nhanh để tiêm vaccine COVID-19 cho người dân. Những chiếc xe lưu động (bao gồm cả xe máy) sẽ đến từng hẻm trong điều kiện giãn cách xã hội.

Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.