Bộ Công an đã cấp số định danh cho gần 100 triệu người

0
0

 - Bộ Công an cho biết đã chỉ đạo Công an các địa phương rà soát, “làm sạch" dữ liệu trên hệ thống được 98.560.038 nhân khẩu (đạt 95,8%). Trên cơ sở dữ liệu được làm sạch, Bộ Công an đã cấp 98.560.038 số định danh cho công dân trên toàn quốc...

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ngày 29/6, Bộ Công an tổ chức họp Ban Chỉ đạo dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQGDC) và dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD).

Theo báo cáo tại cuộc họp, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHC về TTXH) cho biết, đã chỉ đạo Công an các địa phương rà soát, “làm sạch" dữ liệu trên hệ thống được 98.560.038 nhân khẩu (đạt 95,8%).

Trên cơ sở dữ liệu được làm sạch, ngày 18/6/2021, Bộ Công an đã cấp 98.560.038 số định danh cho công dân trên toàn quốc đang có trên hệ thống, đây là cơ sở quan trọng để xác lập danh tính điện tử của công dân, góp phần thực hiện chuyển đổi số quốc gia.

Trong công tác thu nhận hồ sơ cấp CCCD, lực lượng Công an toàn quốc đã thu nhận trên 56 triệu hồ sơ CCCD. Theo dự kiến, cuối năm 2021, tất cả công dân trong độ tuổi cấp CCCD trên toàn quốc sẽ có căn cước.

Đối với dịch vụ công, đến ngày 18/6/2021, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã tổ chức tiếp nhận và xử lý 4.267 hồ sơ đăng ký. Hiện nay, Cục đã tạm dừng tiếp nhận và trả kết quả dịch vụ công cho công dân để tiến hành rà soát và nâng cấp hệ thống. Ngoài ra, Cục sẽ thực hiện kết nối chính thức sử dụng dịch vụ xác thực thông tin công dân với các địa phương đã có đủ cam kết và được kiểm tra an ninh, an toàn thông tin trong tháng 7/2021.

Kết luận cuộc họp, Bộ trưởng Tô Lâm Bộ đề nghị các đơn vị tiếp tục hoàn thiện và phát huy giá trị của dự án CSDLQGDC và CCCD. Bộ trưởng chỉ rõ, đối với nhiệm vụ “làm sạch” dữ liệu và cấp CCCD cho toàn bộ người dân được xác định là thường xuyên, liên tục với chỉ tiêu cụ thể hàng ngày đối với từng địa phương kèm theo các mốc thời gian phải hoàn thành.

Cục Cảnh sát QLHC về TTXH có trách nhiệm đề xuất triển khai kết nối với các bộ, ngành, các địa phương với hệ thống CSDLQGDC theo đúng quy định với nguyên tắc chỉ kết nối khi đã được kiểm tra bảo đảm an ninh, an toàn; tập trung nghiên cứu, khai thác ứng dụng Cơ sở dữ liệu dân cư để phục vụ xã hội; xây dựng hệ thống xác thực điện tử trên CSDLQGDC.

Bên cạnh đó, cần nhanh chóng hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật làm hành lang pháp lý cho hoạt động của hai hệ thống…

P.Mai


Ý kiến bạn đọc


Chiều 4/8: Hà Nội thêm 14 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 14 ca mắc mới COVID-19 được ghi nhận trên địa bàn thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (từ 12h ngày 04/8 đến 18h ngày 04/8), nâng tổng số ca phát hiện trong ngày lên con số 57.

Hà Nội xử lý hơn 1 nghìn trường hợp vi phạm với gần 2 tỷ đồng tiền phạt trong 1 ngày

(VnMedia) - Từ 11h00 ngày 02/8 đến 11h00 ngày 03/8, lực lượng chức năng kiểm soát tại các chốt đã phát hiện, lập hồ sơ tham mưu chính quyền các cấp xử phạt vi phạm hành chính 1.417 trường hợp với gần 2 tỷ đồng tiền phạt...

Xúc động bác sĩ thiếu tá quân đội nghỉ hưu phục vụ bệnh nhân COVID-19

(VnMedia) - Là bác sĩ quân đội giàu nhiệt huyết, sau hơn 25 năm phục vụ trong Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng, Thiếu tá, Bác sĩ Trần Văn Thành được cho nghỉ hưu. Ông đã có những cống hiến không mệt mỏi nơi gian khó.

Hà Nội: Phát hiện gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu

(VnMedia) - Ngày 3/8, Công an quận Bắc Từ Liêm (TP Hà Nội) đã phát hiện thu giữ khoảng gần 1000 bộ test nhanh Virus SAS-COV-2 nhập lậu không có hóa đơn chứng từ tại phường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội.

ASEAN cam kết duy trì khu vực Đông Nam Á không có vũ khí hạt nhân

(VnMedia) - Chiều ngày 02/8, tiếp tục chương trình làm việc trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 54 và các Hội nghị liên quan, Hội nghị Ủy ban Hiệp ước khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân (SEANWFZ) đã họp trực tuyến.