Biển Đông căng thẳng, Indonesia có động thái quân sự bất thường

0
0

 - Jakarta đang cân nhắc một nỗ lực hiện đại hóa mạnh mẽ quân đội bằng cách đầu tư 125 tỉ USD trong vòng ba năm tới để mua sắm các vũ khí mới, trong đó có thể tăng gấp ba quy mô của hạm đội tàu ngầm. Đây là nội dung được tờ Benar News trích dẫn ra từ một bản dự thảo sắc lệnh của Tổng thống Indonesia.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Theo Benar News, chính phủ Indonesia đang đề xuất bỏ ra 79,1 tỉ USD để đầu tư vào các thiết bị quân sự mới đồng thời dành 13,4 tỉ USD để trả lãi suất cho các khoản vay cùng với một khoản 32,5 tỉ USD dành cho hoạt động bảo dưỡng và cho các trường hợp khẩn cấp.

Con số trên cho thấy một mức tăng đột biến trong ngân sách quốc phòng của quốc gia Đông Nam Á. Ngân sách quốc phòng của Indonesia cho năm 2021 chỉ là 9,6 tỉ USD nhưng với kế hoạch mới được đề xuất ở trên, chi tiêu quân sự của nước này sẽ tăng lên 26,3 tỉ USD/1 năm.

Theo tờ Bưu điện Buổi sáng Hoa Nam, mối quan ngại chính của Jakarta là các diễn biến đang diễn ra ở Biển Đông. Trung Quốc đang có nhiều động thái nhằm thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông, gây căng thẳng với một loạt nước trong khu vực và các cường quốc trên thế giới.

Hai tháng sau khi mất một chiếc tàu ngầm già cỗi, Indonesia đang tìm cách đổ tiền vào hiện đại hóa quân đội, đóng tàu chiến mới và chế tạo máy bay mới. Trong khi đó, các nước trong khu vực đang tiến hành các cuộc họp nhằm tháo gỡ căng thẳng ở Biển Đông.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.