Biden hội ý với đồng minh Châu Âu, sẵn sàng đối đầu với Putin

0
0

 - Tổng thống Joe Biden chuẩn bị tới Châu Âu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Nhà lãnh đạo của nước Mỹ. Ông Biden sẽ bàn bạc chiến lược với các nền dân chủ trong nhóm G7 và các đồng minh khác trong NATO trước khi đối đầu với người đồng cấp Vladimir Putin trong cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva.

Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden

Chính quyền của Tổng thống Biden tin rằng, cách duy nhất để họ có thể vượt qua sự hoài nghi về vai trò của Mỹ với tư cách là một nhà lãnh đạo nước ngoài, một đồng minh đáng tin cậy và một nhà lãnh đạo thế giới chính là việc giành được một vài chiến thắng. Điều đó có nghĩa là Mỹ phải thể hiện tốt, không chỉ dập tắt được đại dịch Covid-19 mà còn giúp các nước trên thế giới. Mỹ không chỉ phải phối hợp tốt với các đồng minh mà còn phải thể hiện được điều đó.

Mỹ cần sự phối hợp nhiều hơn, cần các nhóm lớn hơn. Tổng thống Biden sẽ cần phải thể hiện Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong cơ chế G7 và NATO để giải quyết các thách thức toàn cầu và các vấn đề mà phương Tây gọi là thách thức an ninh từ Trung Quốc và Nga.

Các nước phương Tây đang ngày càng lo ngại về Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các nước Châu Âu với hai nước trên có sự khác nhau. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của nhiều quốc gia Châu Âu. Ví dụ như, Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Đức có mối quan hệ thân thiết với Nga trong vấn đề năng lượng và dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã trở thành một vấn đề gây bế tắc lớn. Cuối cùng ông Biden đã phải quyết định không trừng phạt Đức vì dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì ông không muốn làm xấu đi mối quan hệ với một đồng minh Châu Âu quan trọng. Có thể nói, Tổng thống Biden sẽ phải xử lý rất khéo trong vấn đề liên quan đến Nga, Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn mạnh tay với Moscow và Bắc Kinh nhưng cũng phải cân nhắc để tránh làm ảnh hưởng đến các đồng minh Châu Âu.

Trong cuộc gặp với ông Putin sắp tới, ông Biden được cho là sẽ trực tiếp bày tỏ một cách rõ ràng những lo ngại của ông và muốn đối tác Nga phải giải quyết những lo ngại đó. Nếu không, tình hình sẽ khó khăn không chỉ với Mỹ mà với cả Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trưa 19/9: Hà Nội thêm 12 ca mắc mới, xét nghiệm hơn 1.300 người liên quan ổ dịch Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 19/9 cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 6 giờ qua. Trong số đó có thêm 3 người liên quan ổ dịch Long Biên. Có hơn 1.300 người liên quan ổ dịch này đã được xét nghiệm.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.

30 mã ngành Đại học có điểm chuẩn tăng 9-11 điểm so với năm 2020

​​​​​​​(VnMedia) - Theo Bộ GD&ĐT, cả nước có 30 mã ngành lấy điểm chuẩn cao hơn năm ngoái 9-11 điểm. Thực tế, điểm trúng tuyển tăng vọt thường rơi vào ngành có xét môn tiếng Anh.