Biden hội ý với đồng minh Châu Âu, sẵn sàng đối đầu với Putin

0
0

 - Tổng thống Joe Biden chuẩn bị tới Châu Âu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Nhà lãnh đạo của nước Mỹ. Ông Biden sẽ bàn bạc chiến lược với các nền dân chủ trong nhóm G7 và các đồng minh khác trong NATO trước khi đối đầu với người đồng cấp Vladimir Putin trong cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva.

Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden

Chính quyền của Tổng thống Biden tin rằng, cách duy nhất để họ có thể vượt qua sự hoài nghi về vai trò của Mỹ với tư cách là một nhà lãnh đạo nước ngoài, một đồng minh đáng tin cậy và một nhà lãnh đạo thế giới chính là việc giành được một vài chiến thắng. Điều đó có nghĩa là Mỹ phải thể hiện tốt, không chỉ dập tắt được đại dịch Covid-19 mà còn giúp các nước trên thế giới. Mỹ không chỉ phải phối hợp tốt với các đồng minh mà còn phải thể hiện được điều đó.

Mỹ cần sự phối hợp nhiều hơn, cần các nhóm lớn hơn. Tổng thống Biden sẽ cần phải thể hiện Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong cơ chế G7 và NATO để giải quyết các thách thức toàn cầu và các vấn đề mà phương Tây gọi là thách thức an ninh từ Trung Quốc và Nga.

Các nước phương Tây đang ngày càng lo ngại về Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các nước Châu Âu với hai nước trên có sự khác nhau. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của nhiều quốc gia Châu Âu. Ví dụ như, Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Đức có mối quan hệ thân thiết với Nga trong vấn đề năng lượng và dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã trở thành một vấn đề gây bế tắc lớn. Cuối cùng ông Biden đã phải quyết định không trừng phạt Đức vì dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì ông không muốn làm xấu đi mối quan hệ với một đồng minh Châu Âu quan trọng. Có thể nói, Tổng thống Biden sẽ phải xử lý rất khéo trong vấn đề liên quan đến Nga, Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn mạnh tay với Moscow và Bắc Kinh nhưng cũng phải cân nhắc để tránh làm ảnh hưởng đến các đồng minh Châu Âu.

Trong cuộc gặp với ông Putin sắp tới, ông Biden được cho là sẽ trực tiếp bày tỏ một cách rõ ràng những lo ngại của ông và muốn đối tác Nga phải giải quyết những lo ngại đó. Nếu không, tình hình sẽ khó khăn không chỉ với Mỹ mà với cả Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


U23 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho trận ra quân gặp U23 Iraq

(VnMedia) - Sau khi tạo điều kiện cho các học trò nghỉ ngơi thư giãn, hồi phục về cả thể trạng lẫn tinh thần, HLV trưởng Philippe Troussier bắt đầu siết lại kỷ luật trên sân tập khi U23 Việt Nam bước vào buổi rèn quân chính thức đầu tiên tại Doha tối 19/3.

Ba Lan có thể tham chiến cùng Ukraine chống lại Nga

(VnMedia) - Đại sứ Ba Lan tại Pháp – ông Jan Emeryk Rosciszewski vừa lên tiếng cho biết, Warsaw sẽ "không có lựa chọn nào khác" ngoài việc tham chiến cùng với Ukraine chống lại Nga nếu Kiev không bảo vệ được "nền độc lập" của nước này.

Thường vụ Quốc hội bắt đầu tiến hành phiên chất vấn

(VnMedia) - Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 21, hôm nay 20/3, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thuộc lĩnh vực tòa án và kiểm sát.

Hà Nội 30 độ C, vùng núi có nơi vẫn rét

(VnMedia) - Ngày hôm nay (20/3), Bắc Bộ được dự báo trời nhiều mây, có mưa nhỏ vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Vùng núi đêm có nơi trời rét. Riêng Hà Nội hôm nay nhiệt độ thấp nhất từ 22-24 độ, nhiệt độ cao nhất từ 28-30 độ C.

Cách hủy gói 4G VinaPhone đang sử dụng miễn phí hoàn toàn

(VnMedia) - Bài viết sẽ hướng dẫn chi tiết khách hàng cách huỷ gói 4G khi không muốn tiếp tục sử dụng, mà vẫn giúp bạn bảo toàn số tiền trong tài khoản của mình, tránh hệ thống tự động gia hạn cho chu kỳ tiếp...