Biden hội ý với đồng minh Châu Âu, sẵn sàng đối đầu với Putin

0
0

 - Tổng thống Joe Biden chuẩn bị tới Châu Âu trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên trên cương vị Nhà lãnh đạo của nước Mỹ. Ông Biden sẽ bàn bạc chiến lược với các nền dân chủ trong nhóm G7 và các đồng minh khác trong NATO trước khi đối đầu với người đồng cấp Vladimir Putin trong cuộc họp thượng đỉnh ở Geneva.

Tổng thống Joe Biden
Tổng thống Joe Biden

Chính quyền của Tổng thống Biden tin rằng, cách duy nhất để họ có thể vượt qua sự hoài nghi về vai trò của Mỹ với tư cách là một nhà lãnh đạo nước ngoài, một đồng minh đáng tin cậy và một nhà lãnh đạo thế giới chính là việc giành được một vài chiến thắng. Điều đó có nghĩa là Mỹ phải thể hiện tốt, không chỉ dập tắt được đại dịch Covid-19 mà còn giúp các nước trên thế giới. Mỹ không chỉ phải phối hợp tốt với các đồng minh mà còn phải thể hiện được điều đó.

Mỹ cần sự phối hợp nhiều hơn, cần các nhóm lớn hơn. Tổng thống Biden sẽ cần phải thể hiện Mỹ đang phối hợp chặt chẽ trong cơ chế G7 và NATO để giải quyết các thách thức toàn cầu và các vấn đề mà phương Tây gọi là thách thức an ninh từ Trung Quốc và Nga.

Các nước phương Tây đang ngày càng lo ngại về Nga và Trung Quốc. Tuy nhiên, mối quan hệ giữa các nước Châu Âu với hai nước trên có sự khác nhau. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn của nhiều quốc gia Châu Âu. Ví dụ như, Đức đang là đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc. Đức có mối quan hệ thân thiết với Nga trong vấn đề năng lượng và dự án Dòng chảy Phương Bắc 2 đã trở thành một vấn đề gây bế tắc lớn. Cuối cùng ông Biden đã phải quyết định không trừng phạt Đức vì dự án Dòng chảy phương Bắc 2 vì ông không muốn làm xấu đi mối quan hệ với một đồng minh Châu Âu quan trọng. Có thể nói, Tổng thống Biden sẽ phải xử lý rất khéo trong vấn đề liên quan đến Nga, Trung Quốc. Nhà lãnh đạo Mỹ muốn mạnh tay với Moscow và Bắc Kinh nhưng cũng phải cân nhắc để tránh làm ảnh hưởng đến các đồng minh Châu Âu.

Trong cuộc gặp với ông Putin sắp tới, ông Biden được cho là sẽ trực tiếp bày tỏ một cách rõ ràng những lo ngại của ông và muốn đối tác Nga phải giải quyết những lo ngại đó. Nếu không, tình hình sẽ khó khăn không chỉ với Mỹ mà với cả Nga.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).