Bị quân Nga áp sát, Ukraine như ngồi trên đống lửa

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mới đây cho biết Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự quy mô lớn ở sát biên giới của họ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu trong cuộc họp với một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đang ở thăm Ukraine, Tổng thống Zelenskyy cáo buộc Moscow chỉ rút một phần rất nhỏ lực lượng quân sự mà nước này triển khai đến gần biên giới của Ukraine hồi tháng Tư. Động thái quân sự này của Nga đã khiến Kiev và các đồng minh phương Tây lo ngại.

Hoạt động tăng quân của Nga đến gần biên giới với Ukraine diễn ra trong bối cảnh có một loạt các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền đông.

Quân đội Nga đã thông báo rút quân sau cuộc tập trận hồi cuối tháng Tư. Tuy nhiên, Moscow đã ra lệnh cho lực lượng của họ để lại vũ khí ở khu vực tây nam nước Nga, gần với Ukraine, để chuẩn bị cho một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn khác dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Tổng thống Zelenskyy mới đây đã cáo buộc rằng Nga đến thời điểm này mới chỉ rút phần nhỏ trong số hơn 100.000 quân triển khai ở sát biên giới Nga.

“Họ chỉ rút khoảng 10.000 binh sĩ”, ông Zelenskyy đã nói như vậy với 3 nghị sĩ Mỹ ở thủ đô Kiev. “Hoạt động rút quân của Nga trên thực tế chỉ là lời tuyên bố”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thêm.

Điện Kremlin từng cảnh báo giới chức Ukraine không được tìm cách lấy lại khu vực miền đông của lực lượng ly khai bằng vũ lực bởi điều đó có thể khiến Nga phải can thiệp vào để bảo vệ dân thường ở đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.