Bị quân Nga áp sát, Ukraine như ngồi trên đống lửa

0
0

 - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy mới đây cho biết Nga vẫn duy trì sự hiện diện quân sự quy mô lớn ở sát biên giới của họ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Phát biểu trong cuộc họp với một nhóm thượng nghị sĩ Mỹ đang ở thăm Ukraine, Tổng thống Zelenskyy cáo buộc Moscow chỉ rút một phần rất nhỏ lực lượng quân sự mà nước này triển khai đến gần biên giới của Ukraine hồi tháng Tư. Động thái quân sự này của Nga đã khiến Kiev và các đồng minh phương Tây lo ngại.

Hoạt động tăng quân của Nga đến gần biên giới với Ukraine diễn ra trong bối cảnh có một loạt các vụ vi phạm lệnh ngừng bắn trong cuộc xung đột giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai miền đông.

Quân đội Nga đã thông báo rút quân sau cuộc tập trận hồi cuối tháng Tư. Tuy nhiên, Moscow đã ra lệnh cho lực lượng của họ để lại vũ khí ở khu vực tây nam nước Nga, gần với Ukraine, để chuẩn bị cho một cuộc tập trận quân sự quy mô lớn khác dự kiến diễn ra vào tháng 9.

Tổng thống Zelenskyy mới đây đã cáo buộc rằng Nga đến thời điểm này mới chỉ rút phần nhỏ trong số hơn 100.000 quân triển khai ở sát biên giới Nga.

“Họ chỉ rút khoảng 10.000 binh sĩ”, ông Zelenskyy đã nói như vậy với 3 nghị sĩ Mỹ ở thủ đô Kiev. “Hoạt động rút quân của Nga trên thực tế chỉ là lời tuyên bố”, Tổng thống Ukraine nhấn mạnh thêm.

Điện Kremlin từng cảnh báo giới chức Ukraine không được tìm cách lấy lại khu vực miền đông của lực lượng ly khai bằng vũ lực bởi điều đó có thể khiến Nga phải can thiệp vào để bảo vệ dân thường ở đó.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.