Bị NATO coi là một thách thức an ninh, Trung Quốc phản pháo

0
0

 - Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh Châu Âu vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt một tuyên bố của NATO trong đó coi Bắc Kinh là “một thách thức an ninh”. Trung Quốc khẳng định nước này là một lực lượng hòa bình nhưng sẽ bảo vệ bản thân nếu bị đe dọa.

NATO coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh
NATO coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh

Trung Quốc đã đưa ra thông cáo báo chí trong đó nói rằng, tuyên bố của NATO là “một sự vu khống nhằm vào quá trình phát triển hòa bình của Trung Quốc, là một phán đoán sai lầm về tình hình quốc tế và vai trò riêng của NATO đồng thời cũng là một sự tiếp diễn của cách nghĩ thời Chiến tranh Lạnh cùng với tâm lý chính trị của NATO.”

Trước đó, các đồng minh NATO cùng với Mỹ chính thức lên án Bắc Kinh, coi nước này là “một thách thức an ninh”.

Washington chỉ ra rằng Trung Quốc là một mối đe dọa cụ thể, đặc biệt là ở Biển Đông. Đây là nơi mà Trung Quốc đã xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo đồng thời tìm cách dọa dẫm Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đáp lại chỉ trích trên, phái đoàn Trung Quốc cho rằng chi tiêu quân sự của Bắc Kinh vẫn thấp hơn nhiều so với chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO. Trung Quốc cáo buộc liên minh quân sự phương Tây bịa ra cái cớ là mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc để phục vụ cho mục đích riêng của liên minh này.

Giới lãnh đạo NATO xem ảnh hưởng ngày càng tăng, sức mạnh quân sự và các hành vi quyết liệt của Trung Quốc là “những thách thức đối với trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, thông cáo chung của NATO được đưa ra hôm 14/6 đã nói như vậy.

Đây là lần đầu tiên NATO chính thức đề cập đến mối đe dọa gây ra từ những tham vọng quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, liên minh quân sự phương Tây chưa gọi Trung Quốc là “đối thủ” hay “kẻ thù".

Giới lãnh đạo NATO đã đề cập chi tiết đến Trung Quốc trong trang 55 của thông cáo chung dài 79 trang. NATO bày tỏ nỗi quan ngại ngày càng tăng về “các chính sách dọa dẫm" của Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Trưa 1/8: Hà Nội thêm 39 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trên địa bàn Thành phố Hà Nội trong 6 giờ qua (tính từ 6 giờ sáng đến 12 giờ trưa ngày 1/8) được CDC Hà Nội công bố là 39 ca, trong đó có 4 ca phát hiện tại khu cách ly và 35 ca phát hiện tại cộng đồng.

Hôm nay (1/8), giá gas tiếp tục tăng cao

(VnMedia) - Kể từ hôm nay (1/8), giá gas bán lẻ đến tay người tiêu dùng tiếp tục tăng thêm 12 nghìn đồng/ bình 12kg. Giá gas bán lẻ ra thị trường được nâng lên là 417 nghìn đồng/bình 12 kg. Đây là tháng thứ 3 liên tiếp giá mặt hàng này được điều chỉnh đi lên.

Hà Nội: Truy tìm người phụ nữ chiếm đoạt 15 tỷ đồng

(VnMedia) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm đang tiến hành giải quyết, xác minh đơn tố giác đối tượng Trương Thúy Nga (SN 1984, HKTT: số 29 ngõ 112 Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, quận Ba Đình, TP Hà Nội) có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua hình thức kinh doanh chung. 

Sáng 1/8: Hà Nội thêm 18 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Thêm 18 ca mắc mới COVID-19 được CDC Hà Nội công bố sáng nay 1/8, trong đó có 11 ca trong khu cách ly và 8 ca ngoài cộng đồng. Trong số các ca này, bệnh nhân thuộc chùm sàng lọc ho sốt cộng đồng; Ho sốt thứ phát; Liên quan nhà thuốc 95 Láng Hạ - Đống Đa; Tân Mai - Hoàng Mai và BV Phổi Hà Nội.

Ngày 31/7: Cả nước thêm hơn 8.600 ca mắc mới

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 19h ngày 31/7 trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 4.564 ca mắc mới, trong đó 4 ca nhập cảnh và 4.560 ca ghi nhận trong nước, nâng số ca trong ngày lên 8.624 ca. Bộ Y tế cũng cho biết thêm 145 ca tử vong do ghi nhận từ ngày 19-31/7.