Bị NATO coi là một thách thức an ninh, Trung Quốc phản pháo

0
0

 - Phái đoàn Trung Quốc tại Liên minh Châu Âu vừa lên tiếng chỉ trích gay gắt một tuyên bố của NATO trong đó coi Bắc Kinh là “một thách thức an ninh”. Trung Quốc khẳng định nước này là một lực lượng hòa bình nhưng sẽ bảo vệ bản thân nếu bị đe dọa.

NATO coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh
NATO coi Trung Quốc là một mối đe dọa an ninh

Trung Quốc đã đưa ra thông cáo báo chí trong đó nói rằng, tuyên bố của NATO là “một sự vu khống nhằm vào quá trình phát triển hòa bình của Trung Quốc, là một phán đoán sai lầm về tình hình quốc tế và vai trò riêng của NATO đồng thời cũng là một sự tiếp diễn của cách nghĩ thời Chiến tranh Lạnh cùng với tâm lý chính trị của NATO.”

Trước đó, các đồng minh NATO cùng với Mỹ chính thức lên án Bắc Kinh, coi nước này là “một thách thức an ninh”.

Washington chỉ ra rằng Trung Quốc là một mối đe dọa cụ thể, đặc biệt là ở Biển Đông. Đây là nơi mà Trung Quốc đã xây dựng và quân sự hóa các đảo nhân tạo đồng thời tìm cách dọa dẫm Vùng lãnh thổ Đài Loan.

Đáp lại chỉ trích trên, phái đoàn Trung Quốc cho rằng chi tiêu quân sự của Bắc Kinh vẫn thấp hơn nhiều so với chi tiêu quân sự của các nước thành viên NATO. Trung Quốc cáo buộc liên minh quân sự phương Tây bịa ra cái cớ là mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc để phục vụ cho mục đích riêng của liên minh này.

Giới lãnh đạo NATO xem ảnh hưởng ngày càng tăng, sức mạnh quân sự và các hành vi quyết liệt của Trung Quốc là “những thách thức đối với trật tự quốc tế dựa trên pháp quyền”, thông cáo chung của NATO được đưa ra hôm 14/6 đã nói như vậy.

Đây là lần đầu tiên NATO chính thức đề cập đến mối đe dọa gây ra từ những tham vọng quân sự của Trung Quốc. Tuy nhiên, liên minh quân sự phương Tây chưa gọi Trung Quốc là “đối thủ” hay “kẻ thù".

Giới lãnh đạo NATO đã đề cập chi tiết đến Trung Quốc trong trang 55 của thông cáo chung dài 79 trang. NATO bày tỏ nỗi quan ngại ngày càng tăng về “các chính sách dọa dẫm" của Trung Quốc.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Mỹ tiếp tục đưa ra báo cáo nhân quyền thiếu khách quan về Việt Nam

(VnMedia) - Bảo vệ và thúc đẩy quyền con người là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam. Việt Nam luôn xem con người là trung tâm, là động lực của quá trình Đổi mới và công cuộc phát triển đất nước, và luôn nỗ lực vì mục tiêu nâng cao đời sống, quyền thụ hưởng của người dân, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Putin đều là lời tuyên chiến với Nga

(VnMedia) - Bất kỳ nỗ lực nào nhằm bắt giữ Tổng thống Vladimir Putin sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) ban hành lệnh bắt giữ người đứng đầu Điện Kremlin đều sẽ được coi là lời tuyên chiến chống lại Nga, cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev hôm qua (23/3) đã tuyên bố đầy cứng rắn như vậy.

Phát hiện người đàn ông sử dụng thẻ nhà báo giả

(VnMedia) - Trong quá trình tuần tra, kiểm soát giao thông trên tuyến đường Hai Bà Trưng, quận Lê Chân, Hải Phòng, Tổ công tác của Đội Cảnh sát giao thông trật tự Công an quận Lê Chân đã phát hiện Đàm Mạnh Ninh (44 tuổi, trú tại Hải An, Hải Phòng) sử dụng thẻ nhà báo giả...

Thủ tướng chỉ thị đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công

(VnMedia)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 08/CT-TTg ngày 23/3/2023 về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đẩy mạnh phân bổ, giải ngân vốn đầu tư công, 03 Chương trình mục tiêu quốc gia năm 2023, thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Từ ngày mai, 25/3, Bắc Bộ trời chuyển mát

(VnMedia) - Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, Bắc Bộ ngày 24/3 đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng; từ chiều tối và đêm vùng núi Việt Bắc và Đông Bắc có mưa rào và dông rải rác. Ngày 25/3: có mưa rào và dông rải rác; trời chuyển mát.