Bị 16 máy bay Trung Quốc đe dọa chủ quyền, Malaysia nổi giận

0
0

 - Lực lượng Không quân Malaysia hôm qua (1/6) tức giận cho biết 16 máy bay quân sự của Trung Quốc đã bay theo đội hình chiến thuật ở Biển Đông và gần như đã xâm phạm vào không phận của Malaysia. Không quân Malaysia miêu tả đó là hành động đe dọa đối với chủ quyền của nước họ.

Máy bay Ilyushin il-76
Máy bay Ilyushin il-76

Không quân Malaysia cho biết hệ thống radar của họ đã bắt được hình ảnh các máy bay của Trung Quốc ở gần không phận bang miền đông Sarawak, Borneo của Malaysia hôm 31/5.

Cũng theo phía Malaysia, các máy bay quân sự của Trung Quốc sau đó đã tiến về bãi cạn Luconia – một ngư trường đánh cá dồi dào ở Biển Đông, trước khi bay đến khu vực cách bờ biển Sarawak khoảng 110km. Sau nỗ lực kết nối với máy bay của Trung Quốc thất bại, Không lực Malaysia đã cử máy bay của mình đi xác định danh tính của những chiếc máy bay nói trên.

Malaysia đã phát hiện đó là những chiếc máy bay Ilyushin il-76 và Xian Y-20 của Trung Quốc đang bay ở độ cao từ 7.000m đến 8.200m so với mực nước biển. Không quân Malaysia cho biết họ đã báo cáo tình hình cho Bộ Ngoại giao.

“Vụ việc đó là một mối đe dọa nghiêm trọng đối với chủ quyền quốc gia và an toàn bay do tính dày đặc của giao thông trên không”, tuyên bố của Không quân Malaysia cho biết.

Bộ Ngoại giao Malaysia hôm qua cho biết họ sẽ triệu tập Đại sứ Trung Quốc để yêu cầu một lời giải thích về vụ “xâm nhập” của 16 máy bay nước này vào không phận của họ.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.

Trưa ngày 16/6: Thêm 176 ca mắc mới COVID-19

(VnMedia) - Tính từ 6h đến 12h ngày 16/6, Việt Nam ghi nhận thêm 176 ca mắc mới COVID-19 (BN11305-11480), trong đó chỉ có 2 ca nhập cảnh. 174 ca ghi nhận trong nước tại Bắc Giang (128), TP. Hồ Chí Minh (35), Bắc Ninh (8), Hà Tĩnh (2), Nghệ An (1).