Bất chấp Mỹ, Ấn Độ kiên quyết theo đuổi hợp đồng S-400 với Nga

0
0

 - Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hôm qua (1/6) đã nhấn mạnh, không có bất kỳ sự thay đổi nào trong hợp đồng Ấn Độ mua các tên lửa phòng không tối tân S-400 của Nga.

Tên lửa S-400
Tên lửa S-400

"Hãy để tôi nhấn mạnh rằng việc thực hiện hợp đồng bàn giao các hệ thống tên lửa S-400 cho Ấn Độ vẫn đang diễn ra. Chúng tôi không thấy có sự thay đổi nào và giới lãnh đạo Ấn Độ đã tái khẳng định cam kết theo đuổi hợp đồng này", nhà ngoại giao hàng đầu của Nga cho biết tại một cuộc họp báo sau cuộc họp trực tuyến của ông này với Ngoại trưởng các nước đến từ nhóm BRICS. BRICS gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Nga và Ấn Độ liên tục tăng cường mối quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, kỹ thuật quân sự và y tế, phù hợp với những thỏa thuận đạt được ở cấp cao nhất, ông Lavrov nói thêm.

Với phát biểu mới nhất nói trên của Ngoại trưởng Nga, rõ ràng Ấn Độ đã không vì những lời đe dọa, cảnh báo của Mỹ mà từ bỏ hợp đồng mua S-400 của Nga.

S-400 Triumph là thế hệ tên lửa chiến thuật hiện đại nhất của Nga và cũng là một trong những loại tổ hợp tên lửa phòng không hiện đại nhất thế giới hiện nay. Nó là thứ vũ khí phòng không được rất nhiều nước thèm muốn. S-400 được phát triển và cải tiến từ hệ thống tên lửa phòng không S-200 và S-300. NATO gọi S-400 của Nga bằng cái tên SA-21 Growler.

S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao từ 5m đến 27km trong phạm vi 400km. Những mục tiêu mà tên lửa S-400 có thể tiêu diệt là các thiết bị bay, tên lửa có cánh kích thước nhỏ và tên lửa hỏa tiễn có tầm hoạt động không quá 3.500km và tốc độ bay tối đa 4,8 km/s. S-400 Triumph có thể tác chiến trong mọi điều kiện địa hình, thời tiết, trong môi trường có nhiễu cường độ mạnh và chế áp điện tử cao.

Một trong những đặc tính khiến S-400 trở thành hệ thống tên lửa độc nhất vô nhị trên thế giới là nó có khả năng cùng lúc giám sát 300 mục tiêu khác nhau và bắn hạ 36 mục tiêu chỉ bằng một lần phóng.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

(VnMedia) - Thời gian tới, Ngân hàng Nhà nước sẽ tiếp tục bám sát diễn biến thị trường, tình hình kinh tế trong và ngoài nước để điều hành linh hoạt, đồng bộ các công cụ và giải pháp chính sách tiền tệ nhằm kiểm soát lạm phát, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô...

Cảnh giác với thông tin quảng cáo về dịch vụ y tế trên mạng

(VnMedia) - Sở Y tế TP Hồ Chí Minh gần đây liên tục phát hiện các cơ sở khám, chữa bệnh quảng cáo không phép nên người dân cần cảnh giác với thông tin quảng cáo không đáng tin cậy trên mạng xã hội.

Chuẩn bị đấu thầu 16.800 lượng vàng miếng SJC

(VnMedia) - Ngày 19/4, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã có thông báo đấu thầu vàng miếng gửi các tổ chức tín dụng doanh nghiệp tham gia đấu thầu vàng. 

Hà Nội: Cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID từ ngày 22/4/2024

(VnMedia) - Theo Sở Tư pháp Hà Nội, từ ngày 22/4/2024, công dân Việt Nam có tài khoản định danh điện tử mức độ 2 có thể thực hiện yêu cầu cấp Phiếu lý lịch tư pháp trên ứng dụng VNeID...

Bị lừa gần 3 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử

(VnMedia) - Mới đây, anh N (trú tại Hà Nội) đã bị chiếm đoạt hơn 2,7 tỷ đồng khi tham gia đầu tư cho website giả mạo trang Thương mại điện tử Carousel có đường link www.carousell888.com...