Bắc Ninh cần huy động tổng lực để thực hiện phương án chống dịch

0
0

 - Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên đề nghị tỉnh Bắc Ninh cần huy động tổng lực các lực lượng, thực hiện quyết liệt những kế hoạch, phương án phòng chống dịch COVID-19 mà Bộ phận thường trực đã đưa ra.

Xét nghiệm sàng lọc 20% người lao động/tuần

Cuối giờ chiều ngày 3/6, Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh đã có buổi làm việc với Thường trực Tỉnh ủy Bắc Ninh để đánh giá thực trạng hệ thống điều trị; phương án xử lý các điểm dịch tại các điểm “nóng” Thuận Thành, TP. Bắc Ninh.

Tại buổi làm việc, Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) Hoàng Minh Đức đã nêu rõ những nguyên tắc xử lý ổ dịch, trong đó các thôn/khu phố có ca mắc trong vòng 7 ngày và 8-14 ngày phải thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16; Các thôn/khu phố có ca mắc trong 8-14 ngày sau xét nghiệm không có ca mắc mới vào ngày thứ 14 thì tháo bỏ phong toả và thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15; Các thôn/khu phố không có ca mắc trong 14 ngày nếu xét nghiệm toàn bộ thôn không có ca mắc mới thì tháo bỏ phong toả thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 15.

Về phương án xét nghiệm sàng lọc chống dịch, các thôn/khu phố có ca mắc trong vòng 7 ngày xét nghiệm 3 đợt; có ca mắc trong 8-14 ngày, xét nghiệm 2 đợt; trong 14 ngày không có ca mắc thì xét nghiệm 1 đợt.

Về phương án phòng, chống dịch tại khu cách ly, trong trường hợp có ca dương tính, những người tiếp xúc với F0 sẽ được cách ly ở một khu riêng, cố gắng giảm mật độ số người/phòng; phòng của bệnh nhân chỉ được sử dụng trở lại sau khi được khử trùng và thực hiện các nội dung khác theo hướng dẫn “Cách ly y tế tại cơ sở cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19” ban hành theo quyết định 878/QĐ-BYT.

Liên quan đến vấn đề phòng, chống dịch tại doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp, ông Hoàng Minh Đức đưa ra phương án, với công ty có F0 trong vòng 14 ngày và muốn quay trở lại làm việc cần yêu cầu doanh nghiệp ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19; triển khai truy vết, khử khuẩn, cách ly theo quy định; xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động trước khi khởi động lại sản xuất và xét nghiệm thêm 2 đợt cách nhau 3 ngày.

Với các công ty trên 14 ngày không có F0 hoặc không có ca mắc, ngoài việc yêu cầu ký cam kết thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, triển khai xét nghiệm sàng lọc toàn bộ công nhân, người lao động công ty trước khi khởi động lại sản xuất, ngoài ra phải đảm đầy đủ các yêu cầu theo quy định của UBND Bắc Ninh để khởi động lại sản xuất. Tiến hành xét nghiệm sàng lọc 20% người lao động/tuần theo hướng dẫn chọn mẫu xét nghiệm COVID-19 cho công nhân, người lao động…

Bắc Ninh chống dịch COVID
Với các công ty trên 14 ngày không có F0 hoặc không có ca mắc sẽ xét nghiệm sàng lọc 20% người lao động/tuần

Cần có phương án đáp ứng cho tình huống 3.000 bệnh nhân

Về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, BSCKII Nguyễn Trung Cấp, Phó Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã trao đổi với tỉnh Bắc Ninh về việc tổ chức đơn vị điều trị bệnh nhân dương tính; theo dõi, điều trị bệnh nhân nghi mắc; kế hoạch, phương án đáp ứng cho tình huống 3000 bệnh nhân COVID-19.

BSCKII Nguyễn Trung Cấp cũng kiến nghị, để đảm bảo điều trị ban đầu tốt, hạn chế tỷ lệ diễn biến nặng, gây quá tải cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh (đặc biệt là đơn vị hồi sức tích cực (ICU), ngành Y tế tỉnh Bắc Ninh cần tăng cường năng lực về điều trị và xét nghiệm (tối thiểu phải làm được: D-Dimer, Ferritine, Procalcitonin, Định lượng CRP) cho các bệnh viện dã chiến…

Tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan yêu cầu BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Bắc Ninh xây dựng kế hoạch nguồn lực (về con người, nguồn lực, vật tư, phương án…) thật chi tiết, cụ thể; triển khai thực hiện kế hoạch mà đoàn công tác đã đưa ra cho tỉnh Bắc Ninh thật nghiêm túc. Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan cũng lưu ý, với đặc thù làng quê, thói quen sinh hoạt cộng đồng từ nhiều năm, khi thực hiện giảm mức độ giãn cách cần có kèm theo điều kiện cụ thể, tránh tình trạng chủ quan trong nhân dân.

Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác tuyên truyền qua các phương tiện thông tin đại chúng, các Tổ COVID cộng đồng, nhấn mạnh việc tỉnh sẽ tập trung tổng lực thực hiện những kế hoạch mà đoàn công tác đã đưa ra để người dân biết và nghiêm túc thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Trưởng Bộ phận thường trực của Bộ Y tế hỗ trợ phòng chống dịch COVID-19 tại Bắc Ninh khẳng định, những phương án, kế hoạch mà Bộ phận thường trực đưa ra là cốt lõi, cố định, tuy nhiên trong quá trình thực hiện các địa phương cần uyển chuyển linh hoạt theo tình huống cụ thể tại địa phương. Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh, tỉnh Bắc Ninh cần huy động tổng lực các lực lượng, thực hiện quyết liệt những kế hoạch, phương án phòng chống dịch COVID-19 mà Bộ phận thường trực đã đưa ra.

Đáng chú ý, Thứ trưởng đề nghị tỉnh Bắc Ninh phải có kế hoạch cụ thể trong việc thực hiện xét nghiệm trên địa bàn. “Thực tế năng lực xét nghiệm của tỉnh Bắc Ninh là có, do vậy Sở Y tế cần có phương án xét nghiệm cụ thể cho từng địa phương, yêu cầu không để sót trường hợp nào không xét nghiệm. Cùng đó, bố trí lực lượng lấy mẫu xét nghiệm, nếu cần thêm nhân lực, Bộ Y tế sẵn sàng điều thêm lực lượng để hỗ trợ cho tỉnh Bắc Ninh” - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Hoàng Hải

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.