Australia kêu gọi trừng phạt Trung Quốc

0
0

 - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên trừng phạt “những hành vi xấu khi nó xảy ra”, Thủ tướng Australia hôm qua (9/6) đã nói như vậy ngay trước thềm cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Anh. Đây là cuộc họp mà Thủ tướng Scott Morrison hy vọng sẽ tập hợp được sự ủng hộ dành cho Australia trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc.

(VnMedia) - Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) nên trừng phạt “những hành vi xấu khi nó xảy ra”, Thủ tướng Australia hôm qua (9/6) đã nói như vậy ngay trước thềm cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Anh. Đây là cuộc họp mà Thủ tướng Scott Morrison hy vọng sẽ tập hợp được sự ủng hộ dành cho Australia trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc.
Thủ tướng Scott Morrison 

Thủ tướng Morrison cho biết, Australia sẽ “bắt tay với các nước khác để củng cố vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới và để hiện đại hóa các quy định và luật lệ nếu thấy cần.”

“Trong các cuộc thảo luận của tôi với nhiều lãnh đạo, tôi đã nhận được sự khích lệ từ những ủng hộ dành cho Australia khi đất nước chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để có thể chống đỡ được sự dọa nạt về kinh tế trong thời gian gần đây”, Thủ tướng Morrison cho biết trong bài phát biểu ở thành phố ven biển phía tây của Australia - Perth trước khi ông đến tham dự hội nghị G7 ở Cornwall, Anh.

Chính phủ Australia hồi tháng 12 năm ngoái cho biết họ sẽ yêu cầu WTO can thiệp vào cuộc tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc về lúa mạch và mong chờ các nước khác tham gia vào vụ tranh chấp này.

Trung Quốc trên thực tế đã dừng nhập khẩu lúa mạch của Australia từ tháng 5 năm 2020 bằng cách áp đặt mức thuế cao đến hơn 80% đối với sản phẩm này. Bắc Kinh cáo buộc Australia vi phạm các quy định của WTO bằng cách trợ cấp cho việc sản xuất lúa mạch và bán nó ra thị trường Trung Quốc với giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Giao dịch buôn bán các sản phẩm khác của Australia gồm hải sản, gỗ, thịt bò, rượu và than đá cũng đã bị đứt quãng do Australia làm Trung Quốc tức giận khi yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Australia tin rằng Trung Quốc đang dùng chính sách dọa nạt về kinh tế đối với Australia. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng trước tuyên bố Mỹ sẽ không để Australia một mình khi phải đối diện với sự dọa nạt từ Trung Quốc và rằng những hành vi như vậy đối với các đồng minh của Mỹ sẽ chỉ làm phương hại đến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Trưa 19/9: Hà Nội thêm 12 ca mắc mới, xét nghiệm hơn 1.300 người liên quan ổ dịch Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội trưa ngày 19/9 cho biết có thêm 12 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong 6 giờ qua. Trong số đó có thêm 3 người liên quan ổ dịch Long Biên. Có hơn 1.300 người liên quan ổ dịch này đã được xét nghiệm.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.