Australia kêu gọi trừng phạt Trung Quốc

0
0

 - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) nên trừng phạt “những hành vi xấu khi nó xảy ra”, Thủ tướng Australia hôm qua (9/6) đã nói như vậy ngay trước thềm cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Anh. Đây là cuộc họp mà Thủ tướng Scott Morrison hy vọng sẽ tập hợp được sự ủng hộ dành cho Australia trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc.

(VnMedia) - Tổ chức Y tế Thế giới (WTO) nên trừng phạt “những hành vi xấu khi nó xảy ra”, Thủ tướng Australia hôm qua (9/6) đã nói như vậy ngay trước thềm cuộc họp của các lãnh đạo G7 ở Anh. Đây là cuộc họp mà Thủ tướng Scott Morrison hy vọng sẽ tập hợp được sự ủng hộ dành cho Australia trong cuộc đối đầu thương mại với Trung Quốc.
Thủ tướng Scott Morrison 

Thủ tướng Morrison cho biết, Australia sẽ “bắt tay với các nước khác để củng cố vai trò của Tổ chức Thương mại Thế giới và để hiện đại hóa các quy định và luật lệ nếu thấy cần.”

“Trong các cuộc thảo luận của tôi với nhiều lãnh đạo, tôi đã nhận được sự khích lệ từ những ủng hộ dành cho Australia khi đất nước chúng tôi chuẩn bị sẵn sàng để có thể chống đỡ được sự dọa nạt về kinh tế trong thời gian gần đây”, Thủ tướng Morrison cho biết trong bài phát biểu ở thành phố ven biển phía tây của Australia - Perth trước khi ông đến tham dự hội nghị G7 ở Cornwall, Anh.

Chính phủ Australia hồi tháng 12 năm ngoái cho biết họ sẽ yêu cầu WTO can thiệp vào cuộc tranh chấp giữa nước này với Trung Quốc về lúa mạch và mong chờ các nước khác tham gia vào vụ tranh chấp này.

Trung Quốc trên thực tế đã dừng nhập khẩu lúa mạch của Australia từ tháng 5 năm 2020 bằng cách áp đặt mức thuế cao đến hơn 80% đối với sản phẩm này. Bắc Kinh cáo buộc Australia vi phạm các quy định của WTO bằng cách trợ cấp cho việc sản xuất lúa mạch và bán nó ra thị trường Trung Quốc với giá thấp hơn chi phí sản xuất.

Giao dịch buôn bán các sản phẩm khác của Australia gồm hải sản, gỗ, thịt bò, rượu và than đá cũng đã bị đứt quãng do Australia làm Trung Quốc tức giận khi yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra độc lập về nguồn gốc của đại dịch Covid-19.

Australia tin rằng Trung Quốc đang dùng chính sách dọa nạt về kinh tế đối với Australia. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken hồi tháng trước tuyên bố Mỹ sẽ không để Australia một mình khi phải đối diện với sự dọa nạt từ Trung Quốc và rằng những hành vi như vậy đối với các đồng minh của Mỹ sẽ chỉ làm phương hại đến mối quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bắt đầu chạy lại đôi tàu SE3/SE4 giữa Hà Nội – TP.HCM

(VnMedia) - Tổng công ty ĐSVN vừa cho biết, từ hôm nay 17/6, ngành Đường sắt sẽ tổ chức chạy lại đôi tàu khách Thống nhất SE3/SE4 tuyến Hà Nội – TP. Hồ Chí Minh. Như vậy, trên tuyến này sẽ có hai đôi tàu khách chạy hàng ngày là SE3/SE4 và SE7/SE8.

VNPT thiết lập 1.800 điểm cầu Hội nghị toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị

(VnMedia) - Là đơn chủ lực và nòng cốt trong xây dựng nền tảng công nghệ, cung cấp phục vụ các hội nghị trực tuyến của Đảng và nhà nước, Tập đoàn VNPT đã thiết lập khoảng 1.800 điểm cầu trên cả nước, tới tận các cơ sở đảng đảm bảo chất lượng cao nhất.

Việt Nam lần đầu tiên tiếp nhận điều trị khẩn cấp nhân viên Liên hợp quốc bị Covid-19

(VnMedia) - Theo đề nghị của Liên hợp quốc, vừa qua, Việt Nam đã tiếp nhận và điều trị khẩn cấp một bệnh nhân là nhân viên Liên hợp quốc nhiễm COVID-19 đang công tác tại một nước trong khu vực và trong tình trạng bệnh chuyển biến nặng.

Hà Nội: Phát hiện hàng trăm kg ma túy giấu tinh vi trong dạ dày lợn

(VnMedia) - 270kg ma túy tổng hợp ketamine được cất giấu tinh vi trong dạ dày lợn, mô tơ điện vừa được Cục Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Bộ Công an) phát hiện, bắt giữ.

Cảnh báo nguy cơ mất an toàn PCCC đối với nhà ở kết hợp sản xuất, kinh doanh

(VnMedia) - Để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy (PCCC) đối với nhà ở gia đình kết hợp sản xuất, kinh doanh, Công an thành phố Hà Nội mới đây đã khuyến cáo chủ hộ gia đình và người dân cần thực hiện các nội dung về PCCC.