Vụ Nhật Cường: Bùi Quang Huy đã tuồn hàng lậu về Việt Nam như thế nào?

0
0

 - Lời khai của các bị cáo tại Tòa và cáo buộc thể hiện việc ông chủ Nhật Cường tạo ‘chân rết’ ở nước ngoài, tuồn hàng lậu về Việt Nam.

Các bị cáo tại tòa.
Các bị cáo tại tòa.

Sáng 6/5, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tiếp tục tiến hành xét hỏi các bị cáo trong vụ án "Buôn lậu", “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ kỹ thuật Nhật Cường (gọi tắt là Công ty Nhật Cường).

Tạo ‘chân rết’ ở nước ngoài, tuồn hàng lậu về Việt Nam

Cáo buộc cho rằng, bị cáo Trần Tất Khoa (cựu Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) và Lê Hoài Phương (nhân viên Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc) được ông chủ Nhật Cường Bùi Quang Huy thuê làm việc tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc.

Hai bị cáo làm việc tại chi nhánh của Công ty Nhật Cường tại Quảng Châu, Trung Quốc từ năm 2015. Đến cuối năm 2018, Công ty Nhật Cường Quảng Châu dừng hoạt động, Khoa, Phương về Việt Nam làm việc tại Công ty Nhật Cường.

Tài liệu điều tra xác định, trong thời gian làm tại Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Bùi Quang Huy chỉ đạo Khoa và Phương thực hiện việc tiếp nhận hàng hóa, chủ yếu là mặt hàng điện thoại di động các loại, máy tính bảng từ Hồng Kông, do đường dây Tiến Lokchum vận chuyển từ Hồng Kông giao cho Công ty Nhật Cường Quảng Châu.

Toàn bộ hàng hóa tiếp nhận đều không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Sau khi tiếp nhận hàng, bị cáo Khoa, Phương cùng người có tên Đàm Văn Hiệp (đã chết) kiểm đếm, đóng thùng, gửi hàng về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường.

Theo lời khai của Khoa và Phương tại CQĐT, do hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ nên không làm thủ tục khai báo hải quan để nhập khẩu mà được gửi theo đường bộ, từ Bằng Tường (Trung Quốc) về Lạng Sơn và từ Đông Hưng (Trung Quốc) về Móng Cái.

Vì lượng hàng lớn, không thể vận chuyển qua biên giới nên hàng hóa phải chia nhỏ thành nhiều chuyến.

Căn cứ dữ liệu trích xuất trên hệ thống phần mềm ERP, Khoa và Phương xác nhận, từ tháng 11/2015- 12/2017, theo chỉ đạo của Bùi Quang Huy, hai bị cáo đã tham gia kiểm đếm, đóng gói, vận chuyển trái phép từ Trung Quốc về Việt Nam giao cho Công ty Nhật Cường 33.129 sản phẩm (điện thoại di động các loại, máy tính bảng…) với tổng trị giá hơn 447 tỷ đồng.

Cáo buộc cho rằng, Khoa và Phương phải chịu trách nhiệm hình sự với vai trò đồng phạm giúp sức cho ông chủ Bùi Quang Huy.

Trả lời thẩm vấn tại tòa, Khoa thừa nhận được ông chủ Nhật Cường điều động sang Quảng Châu để học tiếng Trung. Khoa nhận nhiệm vụ đi tìm, mua bán linh kiện điện thoại.

Năm 2016- 2017, bị cáo được Bùi Quang Huy giao việc kiểm đơn hàng chuyển đến địa điểm cụ thể do ông chủ Nhật Cường chỉ định.

“Khi trở về nước, việc buôn lậu bị phát giác, bị cáo nghĩ mình chỉ là người làm công ăn lương, bảo sao làm vậy. Khi làm việc với CQĐT, bị cáo mới biết mình vi phạm và rất hối hận, xin chịu trách nhiệm trước hành vi sai phạm”, lời khai của cựu Giám đốc Công ty Nhật Cường Quảng Châu, Trung Quốc.

Về phần mình, bị cáo Phương thừa nhận làm ở Nhật Cường Quảng Châu từ năm 2015 đến đầu năm 2019.

Theo lời khai của bị cáo, sau khi học xong phổ thông, bị cáo sinh sống luôn ở Quảng Châu. Thời điểm làm việc cho ông chủ Nhật Cường, bị cáo không nhận thức được hành vi của mình là trái pháp luật. Bị cáo sẵn sàng nhận một phần trách nhiệm.

“Bị cáo nhận thức được hành vi của mình là sai, mong HĐXX xem xét cho bị cáo chỉ có vai trò là người làm công ăn lương, chỉ làm theo chỉ đạo của ông chủ Nhật Cường, mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo”, lời khai của bị cáo Phương.

Số 2.500 tỷ đồng Công ty Nhật Cường chuyển cho 2 tiệm vàng đã đi đâu?

Trước Tòa, bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc – Giám đốc tài chính Nhật Cường khai 2.500 tỷ đồng nói trên được Nhật Cường chuyển cho các nhà cung cấp hàng lậu tại nước ngoài thông qua 2 tiệm vàng tại Hà Nội.

Lý do, giai đoạn 2014 - 2019, ông chủ Nhật Cường là Bùi Quang Huy (đang bỏ trốn) sử dụng hệ thống của doanh nghiệp để nhập lậu 255.311 sản phẩm điện thoại di động, máy tính… tổng trị giá 2.927 tỷ đồng rồi bán lẻ.

Số hàng nói trên có thể nhận từ các nhà cung cấp trong nước hoặc qua 16 “đầu nậu” tại Hồng Kông, Trung Quốc. Muốn hàng lậu về nước, Bùi Quang Huy thuê các đường dây khác nhau vận chuyển hàng qua sân bay Nội Bài, biên giới Việt – Trung…

Để thanh toán cho các nhà cung cấp và đường dây vận chuyển có địa chỉ nước ngoài, Bùi Quang Huy đã chỉ đạo cấp dưới chuyển tiền mặt hoặc qua 2 tiệm vàng tại Hà Nội.

Hệ thống bí mật ERP của Cty Nhật Cường và lời khai của bị cáo Nguyễn Bảo Ngọc thể hiện, doanh nghiệp này đã thông qua tiệm vàng Lộc Phát (ở phố Hà Trung) do bà Nguyễn Thị Thanh Loan làm chủ và tiệm Thuận Phát (ở phố Hàng Bạc) do bà Bùi Thanh Phượng điều hành để chuyển tiền hàng, tiền cước vận chuyển vào tài khoản tại nước ngoài của các chủ hàng, đường dây vận chuyển.

Trong đó, có 1.729 tỷ đồng qua tiệm vàng Lộc Phát gồm 1.212 tỷ đồng tiền mặt và hơn 607 tỷ đồng vào 21 tài khoản của 12 cá nhân trong nước. Tại tiệm Thuận Phát, Cty Nhật Cường chuyển hơn 795 tỷ đồng gồm 487 tỷ đồng tiền mặt và 308 tỷ đồng vào 14 tài khoản của 8 cá nhân.

Tại cơ quan điều tra, các bà Loan, Phượng đồng tình có nhận tiền của Cty Nhật Cường bằng cả hình thức tiền mặt và chuyển khoản vào các tài khoản nói trên. Chủ 35 tài khoản cũng khai được 2 chủ tiệm vàng chỉ đạo để nhận tiền do Cty Nhật Cường chuyển.

Tuy nhiên, người của 2 tiệm vàng khai sau khi nhận tiền của Nhật Cường đã chuyển tiền cho các khách hàng trong nước nhưng không nhớ rõ đơn vị, cá nhân nào. Các bà Loan, Phượng không thừa nhận đã vận chuyển tiền ra nước ngoài.

Hiện tại, cơ quan điều tra chưa thu thập được tài liệu phản ánh việc chuyển tiền ra nước ngoài. Bùi Quang Huy – người trực tiếp liên hệ, thuê các bà Loan, Phượng chuyển tiền cũng đang bỏ trốn nên phía điều tra sẽ xử lý hành vi này sau.

(Tổng hợp)


Ý kiến bạn đọc


Bác kháng cáo của cựu Giám đốc CDC Hà Nội và đồng phạm

(VnMedia) -  HĐXX phúc thẩm TAND Cấp cao tại Hà Nội quyết định không chấp nhận kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của  cựu Giám đốc CDC Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 5 bị cáo khác...

Tội phạm ma túy diễn biến phức tạp, khó lường

(VnMedia) - Tội phạm ma túy đã tận dụng công nghệ 4.0 bằng cách sử dụng các mạng xã hội hiện đại để liên lạc như Viber, Wechat, zalo, facebook, đồng thời không sử dụng tiền mặt trong giao dịch mà chuyển khoản thông qua qua các tài khoản tiền ảo trên mạng...

Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.