Viện kiểm sát trả hồ sơ vụ Phan Văn Anh Vũ bị cáo buộc hối lộ hơn 16 tỷ

0
0

VKSND Tối cao đề nghị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung vụ việc Phan Văn Anh Vũ được cho là đã đưa hối lộ một lãnh đạo ở Hà Nội.

Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù.
Phan Văn Anh Vũ đang thụ án 30 năm tù.

VKSND Tối cao vừa có thông báo về việc Vụ 5 của cơ quan này đã trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án Phan Văn Anh Vũ (cựu thượng tá, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần xây dựng Bắc Nam 79) bị cáo buộc đưa hối lộ hơn 16 tỷ đồng cho một lãnh đạo ở Hà Nội.

Quyết định trả hồ sơ được gửi đến Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an điều tra bổ sung theo thẩm quyền.

Trong vụ án này, ngoài Phan Văn Anh Vũ, bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, ở huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) bị cáo buộc là người môi giới hối lộ cho Vũ.

Trong kết luận điều tra ban hành giữa tháng 3, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định Hồ Hữu Hòa hành nghề tư vấn về phong thủy và quen Phan Văn Anh Vũ.

Năm 2017, khi bị Bộ Công an điều tra về những sai phạm trong việc mua bán, chuyển nhượng nhà đất công sản tại TP Đà Nẵng và cố ý làm lộ bí mật Nhà nước, Phan Văn Anh Vũ đã nhờ Hồ Hữu Hòa tiếp cận với một lãnh đạo để nhờ giúp đỡ, tìm hiểu thông tin.

Theo điều tra, Vũ nhờ lái xe riêng của ông ta đưa 5 tỷ đồng và 500.000 USD (tương đương 11,5 tỷ đồng) cho Hòa để bị can này chuyển cho người nhận.

Quá trình điều tra, Hồ Hữu Hòa phủ nhận cáo buộc trên. Còn bị can Vũ khai không giao tiền mà chỉ đưa xì gà, nấm linh chi Hàn Quốc cho người trung gian.

Kết luận điều tra nêu bị can Vũ phủ nhận việc đưa hối lộ bằng tiền nhưng cơ quan chức năng có căn cứ xác định hành vi của bị can đủ yếu tố cấu thành tội Đưa hối lộ. Còn Hồ Hữu Hoà có vai trò là người kết nối để Phan Văn Anh Vũ đưa tiền.

Theo Zing
https://zingnews.vn/vks-tra-ho-so-vu-phan-van-anh-vu-bi-cao-buoc-hoi-lo-hon-16-ty-post1211107.html


Ý kiến bạn đọc


Rút tên GĐ Bệnh viện Bạch Mai khỏi danh sách ứng cử ĐBQH

(VnMedia) - Sáng 16/5, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành Nghị quyết về việc rút tên ông Nguyễn Quang Tuấn ra khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại thành phố Hà Nội.

Hà Nội: Xét nghiệm hơn 9.400 mẫu về từ Đà Nẵng

(VnMedia) - Mặc dù chỉ có 5.599 trường hợp khai báo y tế đến từ Đà Nẵng nhưng ngày 15/5, đã có trên 9.400 mẫu được lấy để xét nghiệm…

Hà Nội: Thêm F1 của nguyên Giám đốc Hacinco dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - CDC Hà Nội sáng nay (16/5) vừa báo cáo nhanh về 05 ca dương tính mới, trong đó 03 trường hợp là F1 đã cách ly tập trung (bao gồm 1 trường hợp F1 của ông Nguyễn Văn Thanh, Giám đốc Hacinco).

Cách chức Giám đốc Hacinco với ông Nguyễn Văn Thanh

(VnMedia) - Tổng công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội (Handico) quyết định kỷ luật cách chức Giám đốc Hacinco đối với ông Nguyễn Văn Thanh.

Hà Nội: Tuyệt đối không để lây nhiễm COVID-19 trong hệ thống chính quyền

(VnMedia) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội yêu cầu toàn bộ các đơn vị rà soát, tuyệt đối không để lây nhiễm trong hệ thống chính quyền các cấp. Tổ chức kiểm tra chặt chẽ nhân sự, quy trình phòng dịch, đảm bảo an toàn tuyệt đối với các lực lượng phục vụ bầu cử tại cơ sở...