Trung Quốc, Mỹ tiếp tục đối đầu căng thẳng ở Biển Đông

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (20/5) đã bày tỏ sự phản đối về các hoạt động hải quân của Mỹ ở Biển Đông. Động thái này vấp phải phản ứng gay gắt bất thường từ Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ khi cáo buộc Bắc Kinh tìm cách đòi chủ quyền phi pháp ở Biển Đông bằng cách hy sinh lợi ích của các nước láng giềng của nước này.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur

Tuyên bố của Quân khu Miền Nam Trung Quốc nói rằng, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur hôm qua đã xâm nhập “bất hợp pháp” vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông và Trung Quốc đã phải huy động lực lượng để bám theo và theo dõi tàu của Mỹ, “cảnh báo và đuổi con tàu này” khỏi khu vực. Quần đảo Hoàng Sa thực chất thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc tranh chấp. Mỹ đưa tàu chiến vào đây để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm gia tăng nguy cơ an ninh trong khu vực, “gây hiểu lầm, phán đoán sai và những vụ va chạm trên biển”. Trung Quốc miêu tả các hành động của tàu Mỹ là “vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp”, nói rằng các lực lượng Trung Quốc quyết tâm “bảo vệ chủ quyền và duy trì sự ổn định, hòa bình ở Biển Đông”.

Mỹ không thừa nhận đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời thường xuyên tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở vùng biển này để thách thức hành động đòi chủ quyền bất hợp pháp của Bắc Kinh.

Trong phát biểu đáp trả gay gắt khác thường, Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố chiến dịch của họ là để “duy trì các quyền, sự tự do và việc được sử dụng một cách hợp pháp các vùng biển theo luật quốc tế thông qua việc thách thức hành động hạn chế bất hợp pháp nhằm vào việc đi lại trong khu vực."

“Tuyên bố của PLA về hoạt động của tàu USS Curtis Wilbur là sai. Tàu USS Curtis Wilbur không bị đuổi ra khỏi lãnh thổ của bất kỳ ai. Tàu USS Curtis Wilbur tiến hành chiến dịch tự do hàng hải phù hợp với luật quốc tế và sau đó tiếp tục tiến hành các chiến dịch bình thường ở vùng biển quốc tế”, tuyên bố của Mỹ khẳng định.

Mỹ nói rằng tuyên bố của Trung Quốc phơi bày “đòi hỏi chủ quyền bất hợp pháp và tham lam của Bắc Kinh, hy sinh lợi ích của các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Thủ tướng bổ nhiệm, phê chuẩn nhiều nhân sự cấp cao

(VnMedia) - Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký các quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Tổng Thanh tra Chính phủ và Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội, đồng thời phê chuẩn lãnh đạo 2 tỉnh Phú Yên và Lào Cai...

Nắng nóng xuất hiện trở lại ở Bắc Bộ từ ngày mai 26/6

(VnMedia) - Ngày và đêm nay 25/6, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, nhiêt độ cao nhất chỉ 34 độ C. Dự báo, ở miền Trung, nắng nóng tiếp tục kéo dài nhiều ngày nữa và có khả năng xuất hiện trở lại Bắc Bộ từ ngày 26/6…

TP.HCM khẩn cấp phong tỏa tại huyện Hóc Môn

(VnMedia) - Ngày 24/6/2021, UBND TP Hồ Chí Minh đã có công văn khẩn số 2100/UBND-VX về việc thiết lập vùng phong tỏa để tăng cường kiểm soát, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Hà Nội: Đảm bảo an toàn cho hơn 100.000 thí sinh thi tốt nghiệp THPT

(VnMedia) - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, toàn TP Hà Nội có 101.326 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó, có 90.658 thí sinh THPT và 10.668 hệ Giáo dục Thường xuyên, tăng 22.063 thí sinh so với năm 2020. Đợt 1 của Kỳ thi dự kiến diễn ra vào 7-8/7….

Những 'kẽ hở' nguy hiểm khiến tội phạm ma túy lợi dụng xâm nhập vào nội địa

(VnMedia) - Những chính sách thông thoáng theo tập quán quốc tế hiện nay đang bị các đối tượng tội phạm lợi dụng để buôn bán, vận chuyển ma tuý vào nội địa...