Trung Quốc, Mỹ tiếp tục đối đầu căng thẳng ở Biển Đông

0
0

 - Trung Quốc hôm qua (20/5) đã bày tỏ sự phản đối về các hoạt động hải quân của Mỹ ở Biển Đông. Động thái này vấp phải phản ứng gay gắt bất thường từ Hạm đội số 7 của Hải quân Mỹ khi cáo buộc Bắc Kinh tìm cách đòi chủ quyền phi pháp ở Biển Đông bằng cách hy sinh lợi ích của các nước láng giềng của nước này.

Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur
Tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur

Tuyên bố của Quân khu Miền Nam Trung Quốc nói rằng, tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Curtis Wilbur hôm qua đã xâm nhập “bất hợp pháp” vào vùng lãnh hải xung quanh quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông và Trung Quốc đã phải huy động lực lượng để bám theo và theo dõi tàu của Mỹ, “cảnh báo và đuổi con tàu này” khỏi khu vực. Quần đảo Hoàng Sa thực chất thuộc chủ quyền không thể tranh cãi của Việt Nam nhưng đang bị Trung Quốc tranh chấp. Mỹ đưa tàu chiến vào đây để thách thức đòi hỏi chủ quyền phi lý của Bắc Kinh.

Trung Quốc cáo buộc Mỹ làm gia tăng nguy cơ an ninh trong khu vực, “gây hiểu lầm, phán đoán sai và những vụ va chạm trên biển”. Trung Quốc miêu tả các hành động của tàu Mỹ là “vô trách nhiệm và thiếu chuyên nghiệp”, nói rằng các lực lượng Trung Quốc quyết tâm “bảo vệ chủ quyền và duy trì sự ổn định, hòa bình ở Biển Đông”.

Mỹ không thừa nhận đòi hỏi chủ quyền tham lam của Trung Quốc ở Biển Đông đồng thời thường xuyên tiến hành chiến dịch tự do hàng hải ở vùng biển này để thách thức hành động đòi chủ quyền bất hợp pháp của Bắc Kinh.

Trong phát biểu đáp trả gay gắt khác thường, Hạm đội Số 7 của Hải quân Mỹ tuyên bố chiến dịch của họ là để “duy trì các quyền, sự tự do và việc được sử dụng một cách hợp pháp các vùng biển theo luật quốc tế thông qua việc thách thức hành động hạn chế bất hợp pháp nhằm vào việc đi lại trong khu vực."

“Tuyên bố của PLA về hoạt động của tàu USS Curtis Wilbur là sai. Tàu USS Curtis Wilbur không bị đuổi ra khỏi lãnh thổ của bất kỳ ai. Tàu USS Curtis Wilbur tiến hành chiến dịch tự do hàng hải phù hợp với luật quốc tế và sau đó tiếp tục tiến hành các chiến dịch bình thường ở vùng biển quốc tế”, tuyên bố của Mỹ khẳng định.

Mỹ nói rằng tuyên bố của Trung Quốc phơi bày “đòi hỏi chủ quyền bất hợp pháp và tham lam của Bắc Kinh, hy sinh lợi ích của các nước láng giềng Đông Nam Á ở Biển Đông”.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Đại tướng Raul Castro Ruz

(VnMedia) - Trưa ngày 20/9, giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp đầy xúc động với Lãnh tụ cách mạng Cuba, Đại tướng Raul Castro Ruz. Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng và vinh dự thăm đất nước Cuba anh em (trên cương vị Chủ tịch nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam) và cảm động được Đại tướng dành thời gian tiếp. 

Lái xe 'luồng xanh' sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt kiểm soát Covid-19

(VnMedia) - Lực lượng Công an tại chốt kiểm soát dịch Covid-19 liên ngành tỉnh Hải Dương vừa phát hiện 01 lái xe luồng xanh từ Hà Nội về sửa ngày trên phiếu xét nghiệm để qua chốt vào Hải Dương.

Hà Nội: Trưa 21/9 có 10 ca mắc mới COVID-19, chùm Long Biên thêm 5 ca

(VnMedia) - CDC Hà Nội cho biết có thêm 10 ca mắc mới COVID-19 ghi nhận trong sáng ngày 21/9, trong đó 08 ca đã cách ly, 02 tại khu phong tỏa.

Đánh sập đường dây cá độ bóng đá qua mạng với giao dịch hơn 200 tỉ đồng

(VnMedia) - Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an tỉnh Hà Giang vừa phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ Công an) và các phòng nghiệp vụ vừa triệt phá thành công đường dây đánh bạc và tổ chức đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá qua mạng internet trên địa bàn tỉnh có quy mô giao dịch trên 200 tỉ đồng.

Học sinh Hà Nội có thể trở lại trường giữa tháng 11?

​​​​​​​(VnMedia) - Phó Bí thư Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho biết, thành phố sẽ cố gắng tiêm phủ mũi 2 vắc xin COVID-19 cho người dân trên địa bàn vào đầu tháng 11, làm cơ sở xem xét cho học sinh trở lại trường học.