Trung Quốc đang dùng vắc xin Covid-19 để tung hoành ở sân sau của Mỹ?

0
0

 - Giới nghị sĩ và chuyên gia Mỹ tin rằng Trung Quốc đang sử dụng vắc xin Covid-19 để thúc đẩy các chương trình thương mại và chính trị trên khắp Châu Mỹ Latin và vùng Caribbean. Mỹ có nguy cơ mất ảnh hưởng ở khu vực vốn là sân sau của mình nếu không hành động nhanh chóng, các nghị sĩ và chuyên gia Mỹ cảnh báo.

 

Trung Quốc trong những tháng gần đây đã gửi đi hơn 165 triệu liều vắc xin của nước này đến cho Châu Mỹ Latin và vùng Caribbean, kèm theo đó là một chiến dịch PR đồng bộ nhấn mạnh vai trò của Bắc  Kinh trong khu vực.

Mỹ cho đến gần đây vẫn phải tập trung vào việc kiểm soát đại dịch Covid-19 đang bùng phát mạnh mẽ ở nước họ và rất ít đưa vắc xin của họ ra nước ngoài. Tổng thống Joe Biden đã cam kết sẽ tài trợ 80 triệu liều vắc xin nhưng vẫn chưa công bố số vắc xin này sẽ được tặng cho những nước nào.

Các thành viên trong Quốc hội của Mỹ và giới chuyên gia khu vực mong chờ chính quyền của ông Biden sẽ bắt kịp với Trung Quốc trong lĩnh vực này và bắt đầu viện trợ vắc xin cho Châu Mỹ Latin cũng như đảm bảo chắc chắn để thế giới biết rằng vắc xin đó đến từ Mỹ.

Nhiều  nước Châu Mỹ Latin, trong đó có Chile, El Salvador, Brazil và Uruguay đang dựa gần như hoàn toàn vào vắc xin của Trung Quốc, các dữ liệu được cung cấp từ Tổ chức Y tế Pan American (PAHO) của Mỹ cho hay. Nga cũng đã tài trợ một số lượng vắc xin ít hơn cho khu vực này.

Tuy nhiên, Honduras và Paraguay đối mặt với tình trạng thiếu vắc xin nhưng nhất quyết không nhận bất kỳ liều vắc xin nào của Trung Quốc. Cả hai nước cho biết họ đã được Trung Quốc đề nghị tài trợ vắc xin để đổi lại việc hai nước này cắt đứt quan hệ ngoại giao với Đài Loan.

"Trung Quốc đã sử dụng giai đoạn này để phô trương sức mạnh trong khu vực”, ông Jason Marczak – Giám đốc Trung tâm Châu Mỹ Latin tại tổ chức tư vấn Atlantic Council, cho biết.

Mặc dù Bắc Kinh đối mặt với sự chỉ trích về cách nước này xử lý đại dịch Covid-19 nhưng nước này lại đang thu hút sự chú ý của dư luận về cách thức giúp đỡ các nước khác chống lại đại dịch.

"Từ quan điểm quảng bá, Trung Quốc đã tìm cách chuyển nước này từ trạng thái là trung tâm của vấn đề dịch Covid-19 trở thành nước ở trung tâm của việc giải quyết đại dịch này", ông Marczak cho hay.

Một quan chức cấp cao của Honduras - ông Carlos Alberto Madero gần đây thừa nhận nhu cầu vắc xin cấp thiết đã đặt nước ông vào “tình hình rất khó khăn” và ông không loại trừ khả năng cắt đứt quan hệ với Đài Loan.

"Người dân Honduras đang bắt đầu nhìn nhận việc Trung Quốc đang đi giúp đỡ các đồng minh và chúng tôi đang bắt đầu tự hỏi tại sao các đồng minh của mình không giúp mình”, ông Madero đã nói như vậy trên tờ Financial Times.

Trung Quốc phủ nhận việc nước này cung cấp vắc xin cho các nước khác để đổi lấy các lợi ích về chính trị. Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ từ chối bình luận về những thông tin nói trên.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 13/6 có 103 ca mắc mới, bệnh viện Nhiệt đới đã có 53 nhân viên dương tính

(VnMedia) - Bộ Y tế chiều ngày 13/6 công bố thêm 103 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 36 ca tại bệnh viện Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh, nâng tổng số nhân viên của bệnh viện này dương tính với SARS-CoV-2 lên con só 53 và 5 trường hợp liên quan.

Bệnh nhân COVID-19 thứ 59 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 59: BN5355, nam, 76 tuối, có địa chỉ tại Thuận Thành, Bắc Ninh.

Trưa 13/6: Thêm 98 bệnh nhân COVID-19, riêng Bắc Giang 64 ca

(VnMedia) - Trong 6 giờ qua Việt Nam ghi nhận 95 ca mắc mới COVID-19 trong nước tại: Bắc Giang (64), TP Hồ Chí Minh (26), Bắc Ninh (4), Hà Nội (1).

Lô hàng vải thiều Việt Nam đầu tiên được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp

(VnMedia) - Ngày 12/6/2021, lô hàng đặc sản vải thiều đầu tiên gắn tem truy xuất nguồn gốc itrace247 do Cục Xúc tiến thương mại - Bộ Công Thương phát triển đã được nhập khẩu chính ngạch vào Pháp qua đường hàng không. 

TP HCM: BV Nhiệt đới đã có 22 ca dương tính với SARS-CoV-2

(VnMedia) - Hiện BV Nhiệt đới TP. HCM đã phát hiện 22 nhân viên dương tính với SARS-Cov-2 gồm 7 nhân viên phòng Công nghệ thông tin và 15 nhân viên phòng Hành chính Quản trị.