Trung Quốc bị cáo buộc chặn hợp đồng mua vắc xin Covid-19 của Đài Loan

0
0

 - Đài Loan hôm nay (26/5) đã lần đầu tiên trực tiếp cáo buộc Trung Quốc chặn một thỏa thuận mua vắc xin Covid-19 của vùng lãnh thổ này với tập đoàn BioNTech SE của Đức. Đây là bước leo thang mới trong cuộc đối đầu căng thẳng giữa Trung Quốc đại lục với hòn đảo Đài Loan sau khi Bắc Kinh đề nghị giúp đỡ Taipei trong vấn đề cung cấp vắc xin Covid-19 thông qua một công ty của Trung Quốc.

 

Đài Loan đã đặt hàng hàng triệu liều vắc xin Covid-19 từ AstraZeneca Plc và Moderna Inc nhưng chỉ nhận được hơn 700.000 liều cho đến nay. Đài Loan mới chỉ tiêm vắc xin được cho khoảng 1% dân số trong bối cảnh số ca nhiễm virus corona ở hòn đảo này đang gia tăng nhanh chóng.

Đài Loan trước đây cho biết họ không thể ký một hợp đồng cuối cùng với công ty BioNTech của Đức và nước này ám chỉ nguyên nhân là do áp lực từ Trung Quốc.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Tsai Ing-wen cho biết: “Liên quan đến công ty BioNTech của Đức, chúng tôi gần như đã hoàn tất việc ký hợp đồng với họ nhưng do sự can thiệp của Trung Quốc, tới nay chúng tôi không có cách nào hoàn tất được”.

BioNTech từ chối bình luận về phát biểu trên của bà Tsai. Trong khi đó, Trung Quốc phủ nhận việc họ chặn hợp đồng mua vắc xin của Đài Loan và đề nghị cung cấp cho Đài Loan vắc xin của họ như một cử chỉ thiện chí.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội: Triệt phá đường dây cá độ bóng 1.000 tỷ đồng

(VnMedia) - Để thực hiện hành vi đánh bạc, các đối tượng sẽ dùng điểm trong tài khoản trên trang bong88.com để đánh bạc. Cụ thể giá trị của 1 điểm bằng 1 USD, 1 USD có giá trị từ 6.000 VND đến 100.000 VND, tùy theo quy ước của đối tượng.

Bí thư tỉnh ủy Bình Dương bị kỷ luật vì gây thất thoát lớn ngân sách nhà nước

(VnMedia) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định kỷ luật một loạt cán bộ lãnh đạo tỉnh Bình Dương, trong đó có Bí thư tỉnh ủy Trần Văn Nam…

Phân bổ 288.100 liều vaccine COVID-19 cho các tỉnh có dịch

(VnMedia) - Trong chiều ngày 16/6, Bộ Y tế đã làm việc với Công ty Cổ phần vắc xin Việt Nam thống nhất phân bổ lô hàng 288.100 liều vaccine mà VNVC đã nhận được từ AstraZeneca. 

Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc tránh lây nhiễm chéo nghiêm ngặt như thế nào?

(VnMedia) - Công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, tránh lây nhiễm chéo ở Trung tâm hồi sức tích cực lớn nhất miền Bắc, nơi đang điều trị 60 bệnh nhân COVID-19 nặng tại Bắc Giang là một vấn đề đặc biệt quan trọng. Vậy nó được thực hiện nghiêm ngặt như thế nào?

Tuyển Việt Nam tạo ra 2 cột mốc lịch sử!

(VnMedia) - Với chiến tích ấn tượng vừa qua, tuyển Việt Nam tạo ra liền 2 cột mốc lịch sử khi lần đầu lọt tới vòng loại cuối World Cup 2022, khu vực châu Á và giành quyền vào thẳng vòng chung kết Asian Cup 2023.