Tổng thống Putin duyệt binh giữa lúc căng thẳng Nga-phương Tây leo thang

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (9/5) đã duyệt lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng – một màn phô diễn sức mạnh trong bối cảnh Nga đang trong giai đoạn leo thang căng thẳng với phương Tây.

Tổng thống Vladimir Putin duyệt binh
Tổng thống Vladimir Putin duyệt binh

Lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow kỷ niệm 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ II có sự tham gia của hơn 12.000 quân và hơn 190 vũ khí hạng nặng, trong đó có các bệ phóng tên lửa đạn đạo và một màn biểu diễn bay của gần 80 máy bay quân sự.

Tổng thống Putin đứng cạnh các cựu chiến binh trên bục duyệt binh được đặt trên Quảng trường Đỏ.

"Không may là lại một lần nữa có những nỗ lực nhằm sử dụng nhiều thứ từ tư tưởng phát xít – một tư tưởng với những con người bị ám ảnh với một thuyết hoang tưởng về tính độc nhất của họ", ông Putin phát biểu. Đây là lời chỉ trích, lên án quen thuộc nhằm vào phương Tây của điện Kremlin.

"Nga sẽ tiếp tục bảo vệ luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời sẽ bảo vệ vững chắc các lợi ích quốc gia và đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân”, ông Putin nói thêm.

Cuộc diễu binh năm nay diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng vì một loạt vấn đề, từ cuộc xung đột ở Ukraine đến số phận của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Mỹ và Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau trong những tháng gần đây trong động thái “ăn miếng trả miếng nhau”. Moscow và các nước thành viên EU cũng đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao “ăn miếng trả miếng” tương tự.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bộ Công an: Cách nhận biết và phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo

(VnMedia) - Bộ Công an đã chỉ cách nhận biết, phòng tránh lừa đảo phát tán SMS Brandname giả mạo được thực hiện qua các trạm phát sóng BTS, nhằm chiếm đoạt tài sản.

Bị chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng khi tham gia đầu tư vào sàn chứng khoán giả mạo

(VnMedia) - Công an TP Hà Nội cho biết, hiện nay, trên mạng xã hội facebook, zalo hoặc telegram… xuất hiện nhiều hội, nhóm mời chào tham gia đầu tư các sàn chứng khoán, thương mại điện tử quốc tế giả mạo nhằm lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Nhiều người dân do chủ quan, mất cảnh giác đã mắc bẫy các đối tượng.

Phát hiện lỗ hổng tiềm ẩn nguy cơ kích hoạt thực thi mã từ xa

(VnMedia) - Một số phiên bản của bộ công cụ bảo mật mạng OpenSSH dễ bị tấn công bởi một lỗ hổng mới có thể kích hoạt việc thực thi mã từ xa (RCE).

Giá vàng thế giới giảm, vàng nhẫn lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng

(VnMedia) - Chốt phiên giao dịch rạng sáng nay (13/7), giá vàng giao ngay tại thị trường New York đã bất ngờ đảo chiều đi xuống. Trong nước, chiều qua, giá vàng nhẫn đã có cú bứt phá mạnh mẽ, lần đầu 'vượt mặt' vàng miếng.

Lỗ hổng PHP đang bị khai thác để phát tán mã độc và tiến hành các cuộc tấn công DDoS

(VnMedia) - Các tác nhân đe dọa đang khai thác lỗ hổng bảo mật được tiết lộ gần đây trong PHP để phát tán trojan truy cập từ xa, công cụ khai thác tiền điện tử và các botnet được dùng cho các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DDoS).