Tổng thống Putin duyệt binh giữa lúc căng thẳng Nga-phương Tây leo thang

0
0

 - Tổng thống Vladimir Putin hôm qua (9/5) đã duyệt lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng – một màn phô diễn sức mạnh trong bối cảnh Nga đang trong giai đoạn leo thang căng thẳng với phương Tây.

Tổng thống Vladimir Putin duyệt binh
Tổng thống Vladimir Putin duyệt binh

Lễ diễu binh trên Quảng trường Đỏ của thủ đô Moscow kỷ niệm 76 năm ngày Hồng quân Liên Xô chiến thắng phát xít Đức trong Chiến tranh Thế giới thứ II có sự tham gia của hơn 12.000 quân và hơn 190 vũ khí hạng nặng, trong đó có các bệ phóng tên lửa đạn đạo và một màn biểu diễn bay của gần 80 máy bay quân sự.

Tổng thống Putin đứng cạnh các cựu chiến binh trên bục duyệt binh được đặt trên Quảng trường Đỏ.

"Không may là lại một lần nữa có những nỗ lực nhằm sử dụng nhiều thứ từ tư tưởng phát xít – một tư tưởng với những con người bị ám ảnh với một thuyết hoang tưởng về tính độc nhất của họ", ông Putin phát biểu. Đây là lời chỉ trích, lên án quen thuộc nhằm vào phương Tây của điện Kremlin.

"Nga sẽ tiếp tục bảo vệ luật pháp quốc tế, nhưng đồng thời sẽ bảo vệ vững chắc các lợi ích quốc gia và đảm bảo an ninh và an toàn cho người dân”, ông Putin nói thêm.

Cuộc diễu binh năm nay diễn ra vào thời điểm quan hệ giữa Nga và phương Tây leo thang căng thẳng vì một loạt vấn đề, từ cuộc xung đột ở Ukraine đến số phận của nhà hoạt động đối lập Alexei Navalny.

Mỹ và Nga đã trục xuất các nhà ngoại giao của nhau trong những tháng gần đây trong động thái “ăn miếng trả miếng nhau”. Moscow và các nước thành viên EU cũng đang rơi vào một cuộc khủng hoảng ngoại giao “ăn miếng trả miếng” tương tự.

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Hà Nội ngày 22/6 nóng 37 độ, đêm có mưa dông

(VnMedia) - Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 23-25 độ Vĩ Bắc đang bị nén và đẩy dần xuống phía Nam.

Ông Tất Thành Cang tiếp tục bị khởi tố trong vụ án bán 32ha đất công

(VnMedia) - Ông Tất Thành Cang mới đây bị khởi tố vì liên quan trong vụ sai phạm 32 ha đất ở Phước Kiển, trước đó, ông Cang bị khởi tố trong vụ án sai phạm liên quan bán cổ phần ở Cty SADECO - Nguyễn Kim.

Mỹ nhăm nhe trừng phạt Nga ngay sau cuộc gặp Biden-Putin

(VnMedia) - Cố vấn An ninh Quốc gia Jake Sullivan mới đây đã nói trên chương trình "State of the Union" của CNN rằng chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang chuẩn bị tung ra một gói biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Nga...

Hà Nội cho phép mở lại hàng ăn uống, cắt tóc nhưng bia rượu chỉ được bán mang về

(VnMedia) - Hà Nội cho phép mở cửa trở lại dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà nhưng nhà hàng rượu, quán rượu, bia, bia hơi chỉ được phép bán hàng mang về...

Ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng liên quan COVID-19. Như vậy, ngày 21/6 đã có 3 ca bệnh COVID-19 tử vong, trong đó TP.HCM có 2 ca.