Tổng thống Philippines bất ngờ cấm các quan chức nói về Biển Đông

0
0

 - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (17/5) bất ngờ ra lệnh cấm các quan chức trong nội các của ông nói về vấn đề Biển Đông một cách công khai. Lệnh cấm này được đưa ra sau nhiều tuần các Bộ trưởng trong chính phủ của ông Duterte liên tiếp chỉ trích gay gắt cách hành xử của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Căng thẳng giữa Philippines và nước láng giềng Trung Quốc đã leo thang kể từ hồi tháng Ba khi Manila liên tục phản đối thông qua hình thức ngoại giao về sự hiện diện của hàng trăm tàu cá Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

"Đây là lệnh của tôi với nội các và với tất cả những phát biểu lặt vặt đại diện cho chính phủ: đó là ngừng thảo luận về Biển Đông với bất kỳ ai", Tổng thống Duterte cho biết trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

"Nếu chúng ta nói, chúng ta sẽ nói nhưng chỉ là giữa chúng ta với nhau", ông Duterte cho hay.

Bắc Kinh đang đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Điều này đã gây bất bình cho các nước có liên quan trong khu vực và cho cộng đồng quốc tế. Vào năm 2016, một phán quyết của tòa án quốc tế ở The Hague đã ra phán quyết khẳng định đòi hỏi chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc là phi lý, không phù hợp với luật quốc tế.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đã theo đuổi một mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc, gạt sang một bên tranh chấp ở Biển Đông giữa hai nước để đổi lấy việc Bắc Kim cam kết cho vay, viện trợ và đầu tư hàng tỉ USD cho Manila.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Chiều 19/9: Hà Nội thêm 5 ca bệnh COVID-19, trong đó có 3 nhân viên y tế

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều ngày 19/9 cho biết có thêm 5 ca mắc mới COVID-19 trong 6 giờ qua. Trong số này có 3 nhân viên y tế cách ly tại bệnh viện và 2 người cách ly tại nhà.

Bộ Y tế: Khách đi chợ phải quét mã QR, đo thân nhiệt và có Thẻ vào chợ

(VnMedia) - Bộ Y tế yêu cầu: Tại các địa phương đang thực hiện giãn cách, khu vực vào chợ phải tổ chức đo thân nhiệt; quét mã QR; thu, kiểm soát và quản lý Thẻ vào chợ; người bán hàng, làm việc tại chợ phải test nhanh hàng tuần.

Nở rộ các chiêu trò lừa đảo online mùa dịch COVID-19

(VnMedia) - Lợi dụng mạng xã hội (facebook, Zalo..); giả mạo các app ví điện tử, trang web, nhân viên cán bộ nhà nước... để thực hiện các hành vi lừa đảo, trục lợi lấy tiền. Đây là những chiêu trò lừa đảo thời gian gần đây với thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng phạm tội.

Hà Nội: Chiều 18/9 thêm 2 ca mắc mới, trong đó có 1 ca liên quan chùm Long Biên

(VnMedia) - CDC Hà Nội chiều 18/9 cho biết Hà Nội có thêm 2 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 1 ca liên quan chùm ca bệnh tại Ngọc Thụy - quận Long Biên và 1 ca trong khu vực phong tỏa ở Văn Miếu - quận Đống Đa.

Mỹ sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer để viện trợ cho thế giới

(VnMedia) - Chính quyền Tổng thống Biden sẽ mua hàng trăm triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech để viện trợ cho thế giới, hai nguồn tin nắm rõ về hợp đồng mua vắc xin cho biết.