Tổng thống Philippines bất ngờ cấm các quan chức nói về Biển Đông

0
0

 - Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm qua (17/5) bất ngờ ra lệnh cấm các quan chức trong nội các của ông nói về vấn đề Biển Đông một cách công khai. Lệnh cấm này được đưa ra sau nhiều tuần các Bộ trưởng trong chính phủ của ông Duterte liên tiếp chỉ trích gay gắt cách hành xử của Trung Quốc ở vùng biển tranh chấp.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Căng thẳng giữa Philippines và nước láng giềng Trung Quốc đã leo thang kể từ hồi tháng Ba khi Manila liên tục phản đối thông qua hình thức ngoại giao về sự hiện diện của hàng trăm tàu cá Trung Quốc ở các khu vực tranh chấp ở Biển Đông.

"Đây là lệnh của tôi với nội các và với tất cả những phát biểu lặt vặt đại diện cho chính phủ: đó là ngừng thảo luận về Biển Đông với bất kỳ ai", Tổng thống Duterte cho biết trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp trên đài truyền hình quốc gia.

"Nếu chúng ta nói, chúng ta sẽ nói nhưng chỉ là giữa chúng ta với nhau", ông Duterte cho hay.

Bắc Kinh đang đòi chủ quyền với gần như toàn bộ Biển Đông. Điều này đã gây bất bình cho các nước có liên quan trong khu vực và cho cộng đồng quốc tế. Vào năm 2016, một phán quyết của tòa án quốc tế ở The Hague đã ra phán quyết khẳng định đòi hỏi chủ quyền dựa trên đường 9 đoạn của Trung Quốc là phi lý, không phù hợp với luật quốc tế.

Kể từ khi nhậm chức vào năm 2016, Tổng thống Duterte đã theo đuổi một mối quan hệ nồng ấm hơn với Trung Quốc, gạt sang một bên tranh chấp ở Biển Đông giữa hai nước để đổi lấy việc Bắc Kim cam kết cho vay, viện trợ và đầu tư hàng tỉ USD cho Manila.

 

Kiệt Linh

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...