Thái Bình phong tỏa, truy vết sau 4 sinh viên mắc COVID-19

0
0

 - Sau khi ghi nhận 4 sinh viên ĐH Y Thái Bình mắc COVID-19, ngành Y tế Thái Bình đã phong tỏa ngay các nơi em lưu trú, truy vết nhanh tất cả các trường hợp tiếp xúc bao gồm cả F2 và F3.

Thái Bình
Một chốt kiểm dịch ở Thái Bình

Tính đến trưa ngày 13/5/2021, Thái Bình đã ghi nhận13 người mắc COVID-19. Những người này đều đã được cách ly và điều trị, không có khả năng lây nhiễm ra cộng đồng.

Ông Phạm Quốc Hòa, Giám đốc Sở Y tế Thái Bình cho biết, ngay trong sáng 13/5, sau khi ghi nhận 4 em sinh viên mắc COVID-19, ngành y tế đã phong tỏa ngay các nơi em sinh viên lưu trú, đã truy vết nhanh tất cả các trường hợp tiếp xúc bao gồm cả F2 và F3.

Hiện đã truy vết được 27 người tiếp tiếp xúc gần (F1) và tiếp tục truy vết F2 để có biện pháp cách ly.

Đại học Y Dược Thái Bình, Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình cũng được chỉ đạo rà soát ngay những người tiếp xúc gần để ách ly.

Sở Y tế Thái Bình đã triển khai Bệnh viện Dã chiến, sử dụng cơ sở vật chất hiện có của BVĐK tỉnh với quy mô 500 giường, theo phương châm 4 tại chỗ; Đã triển khai việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2; Yêu cầu hạn chế chuyển tuyến; Yêu cầu các bệnh viện phải có kịch bản tiếp nhận ca bệnh để có phương án sẵn sàng đối phó, không bị động, không chủ quan.

Đồng thời, triển khai ngay việc xét nghiệm phát hiện SARS-CoV-2 tại Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Thái Bình, BVĐK tỉnh, Bệnh viện Nhi, Bệnh viện Phổi cùng với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đảm bảo xét nghiệm cho kết quả nhanh, chính xác đáp ứng yêu cầu phòng chống dịch thần tốc. Năng lực xét nghiệm được 10.000 mẫu gộp

Tại buổi làm việc với tỉnh Thái Bình ngày 13/5, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho rằng, dịch tại Thái Bình là xâm nhập có nguồn gốc rõ ràng, điều này là quan trọng giúp địa phương kịp thời khoanh vùng được.

PGS đề nghị Thái Bình cần giám sát chặt, điều tra kỹ lưỡng, không để mất dấu nguồn lây; Tiếp tục rà soát hết những người liên quan đến 2 bệnh viện trung ương và BVĐK tỉnh, liên tục rà soát vì không được để sót trong cộng đồng.

PGS Trần Như Dương cũng đề nghị lực lượng công an vào cuộc cùng hỗ trợ truy vết. Quán triệt đã là F1 phải cách ly triệt để.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình, chiều nay UBND tỉnh sẽ họp trực tuyến đến cáp xã để phổ biến ngay. Xác định Thái Bình luôn có nguy cơ cao. Công an là lực lực nòng cốt trong truy vết. Đã thành lập tổ covid-19 trên 13.000 người. Sẽ quán triệt, chỉ đạo nghiêm túc chỉ đạo của Đảng, Nhà nước và Chính phủ.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên lưu ý, theo báo cáo mới nhất của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, chủng virus ghi nhận những người mắc COVID-19 ở Thái Bình là chủng tại Ấn Độ, vì vậy tỉnh không phép lơ là, chủ quan;

Phải huy động toàn thể nhân dân vào cuộc. Phát huy vai trò của mỗi người dân, đề cao trách nhiệm người đứng đầu; Thường xuyên kiểm tra, tăng cường xét nghiệm sàng lọc.

Thứ trưởng đề nghị tỉnh duy trì kiểm tra thường xuyên các Bệnh viện, kể cả bệnh viện ngoài công lập. Những bệnh viện ngoài công lập không đủ điều kiện chống dịch phải cương quyết đóng cửa. Đối với bệnh viện công lập, phải dự phòng và chống lây nhiễm chéo, bộ phận điều trị trực tiếp, thực hiện nghiêm phòng bệnh….

Đối với các khu công nghiệp phải có phương án cách ly rộng trên 10.000 người. Chủ doanh nghiệp phải ký cam kết phòng chống dịch và đề nghị nên thành lập tổ an toàn COVID-19 trong doanh nghiệp

Về tiêm vắc xin phải cập nhật thường xuyên phác đồ tập huấn chống sốc. Phải khám sàng lọc thật kỹ, đối tượng nghi ngờ phải đưa về BVĐK tỉnh tiêm; Chủ động tập huấn lấy mẫu xét nghiệm cho sinh viên cả cán bộ xã, sinh viên năm 4, 5 để là nguồn dự phòng.

 

Xuân Hưng

Ý kiến bạn đọc


Bệnh nhân COVID-19 thứ 62 tử vong

(VnMedia) - Tiểu ban Điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo về ca tử vong số 62: BN8217, nữ, 71 tuổi, có địa chỉ tại huyện Châu Thành, tỉnh An Giang.

Sẽ khởi động cơ chế tiêm dịch vụ vaccine COVID-19

(VnMedia) - Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia yêu cầu Bộ Y tế  chuẩn bị cho giai đoạn sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 xong cho đối tượng ưu tiên, sẽ khởi động cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ.

ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin COVID-19 cho các nước thành viên

(VnMedia) - Hội nghị tham vấn chung ASEAN nhất trí đẩy mạnh kế hoạch mua vắc-xin cung cấp cho các nước thành viên thông qua thoả thuận với UNICEF và COVAX; đề nghị ASEAN khẩn trương sử dụng 10,5 triệu đô la Mỹ từ Quỹ ASEAN ứng phó COVID-19 để mua vắc-xin...

Tổng cục Thuế lên tiếng về việc karaoke, cắt tóc, gội đầu... phải đóng thuế

(VnMedia) - Theo Tổng cục Thuế, mức thuế GTGT 5% và thuế TNCN 2% áp dụng đối với hộ và cá nhân kinh doanh các dịch vụ tắm hơi, massage, karaoke, Internet, may đo, giặt là, cắt tóc,... đã được áp dụng ổn định từ năm 2015, đến nay không có sửa đổi.

Trưa 18/6: Thêm 121 ca mắc mới, riêng TP. HCM 59 ca

(VnMedia) - Trưa ngày 18/6, Việt Nam có thêm 119 ca ghi nhận trong nước tại TP. Hồ Chí Minh (59), Bắc Giang (36), Bình Dương (12), Bắc Ninh (10), Hòa Bình (1), Lào Cai (1). Như vậy TP. HCM đã có 119 ca dương tính kể từ sáng nay...